Tại sao VCD và DVD có cùng kích thước nhưng hộp đựng DVD bao giờ cũng lớn hơn hộp đựng VCD, có phải chỉ để phân biệt cho dễ ?

Trả lời 14 năm trước
Bề ngoài, đĩa DVD giống như đĩa CD: có cùng đường kính 120 mm và độ dày 1.2 mm. Hai loại đĩa cùng được chế tạo bằng một loại chất dẻo như nhau, cả hai đều được phủ một lớp phản xạ mỏng trên bề mặt và một lớp bảo vệ ngoài cùng. Các hốc (pit) và các đảo (land) biểu diễn cho các mã số được đọc bằng sự phản xạ lại từ mặt đĩa của tia laser. Sự khác nhau giữa chúng xảy ra khi người ta tăng dung lượng lưu trữ của DVD bằng một số phương pháp. Trước hết các hốc được ăn lõm vào DVD đều nhỏ và khít hơn nhiều so với đĩa CD. Số lượng hốc ghi lên DVD càng nhiều, thì lượng dữ liệu có thể lưu trữ được trên đó càng lớn. Mỗi đĩa DVD thông thường có thể chứa nhiều nhất 4.7 GB trên một mặt, gấp khoảng 7 lần sức chứa của CD-ROM. Loại đĩa hai mặt chứa được 9.4 GB. Ðặc tả của DVD có xác định loại đĩa hai lớp, chứa được đến 8.5 GB mỗi lớp, nên dung lượng tổng cộng mỗi đĩa là 17 GB