Tivi nhà em bị hỏng.. Chả hiểu sao lại bị mất 1 màu giờ nó xanh lè... các bác cứu nó với

Con TV 29 inch bị mất một màu, bây giờ hình của nó xanh lè. Gọi thợ đến họ bảo hỏng màn hình rồi, không sửa được. Mong các bác chỉ giáo cho có phải vậy không? Chứ bỏ đi thì phí lắm
cance
Trả lời 15 năm trước
Khi TV mất một màu có thể do một số nguyên do sau: 1. Chip tách màu hỏng 1 trong 3 kênh 2. Một trong 3 kênh khuếch đại tín hiệu màu hỏng 3. Đèn hình hỏng 4. Các mối nối hay ổ cắm hở Nếu thợ đã nói không chửa được chắc có thể đèn hình đã hỏng. Trong đèn hình có 3 đơn vị đèn giống hệt nhau được bố trí hàng ngang hoặc theo tam giác cân. Mỗi đơn vị đèn gồm lưới khiển, âm cực, tim nung âm cực. Dương cực được đặt phiá gần màn hình và chung cho cả 3 đơn vị đèn. Ta biết là tín hiệu màu sau khi được khuếch đại được nối vào lưới khiển để điều khiển dòng điện tử phóng từ âm cực đến dương cực và đập vào màn hình phát sáng. Phần dễ hư nhất trong đèn hình là tim nung âm cực. Tim này thường được bố trí bên trong phần giữa của âm và được cấp điện chừng 6V để đốt nóng âm cực làm bức xạ các hạt điện tử. Khi dùng lâu ngày tim đèn có thể bị đứt và coi như phần đơn vị đèn có tim bị đứt không hoạt động được, làm mất màu. Trong khi đó những đơn vị đèn khác vẫn hoạt động bình thường. Để xác nhận có phải tim đèn bị đứt không, bạn có thể nhìn ở phía đuôi đèn hình, dĩ nhiên là bạn rất phải mở TV ra và rất cẩn thận kẻo không bị điện giật. Bạn sẽ thấy 3 cụm nhỏ nhỏ, mỗi cụm có một tim đèn nung thấy đo đỏ. Nếu một trong 3 cụm mà bạn không thấy đỏ thì chắc là tim đèn đã đứt (hay rụng rồi). Có khi bạn vỗ hay lắc TV, nếu hên thì bạn làm cho tim đèn nối lại với nhau và TV hoạt động trở lại. Còn không thì bỏ thôi.
Tôi yêu VN
Trả lời 15 năm trước
Tớ có một thắc mắc thế này: Đèn hình màu có 3 catot, nếu cả 3 catot cùng phát ra e- thì tại sao màu của chúng tạo ra lại khác nhau? - Nếu do hiệu điện thế khác nhau thì cả 3 catot cùng phải chịu chung chứ - Nếu do tráng màng hình bằng 3 loại bột khác nhau thì các lớp bột đó đâu có phân biệt đuợc hạt e- nào là của màu nào? [:-/]
cance
Trả lời 15 năm trước
Để dễ nhớ cái nào là âm cực dương cực. Cathode bắt đầu bằng chữ C, ta gọi thầm là Chị, là phái âm Anode bắt đầu bằng chữ A, ta gọi thầm là Anh, là phái dương Đúng là đèn hình màu có 3 âm cực và chúng có một mức điện thế như nhau, và vì tim nung đèn của cả ba được thiết kế giống nhau và được cấp một một mức điện thế như nhau nên độ bức xạ các hạt điện tử do sức nóng cũng tương tự như nhau. Vậy tại sao tia điện tử phóng đến màn hình lại thay đổi theo tín hiệu hình màu. Đó là vì có một phần điều khiển tia điện tử này nằm ở giữa dương cực và âm cực. Người ta gọi là lưới khiển (chức năng giống như chân B của transistor điều khiển dòng qua giữa chân C và E). Tín hiệu màu được khuếch đại và được nối vào chân này. Điện thế thay đổi trên lưới khiển sẽ điều khiển cường độ tia điện tử phóng đến phiá dương cực gần màn hình. Còn về phần làm sao mà mỗi tia điện tử lại đập khớp vào đúng một trong 3 hạt phosphor trán màn hình. Đó là vì ở trong đèn hình, nơi gần chỗ trán phosphor có một tấm lưới gồm nhiều lỗ nhỏ, mỗi lỗ cho mỗi đơn vị hạt hình (mỗi đơn vị hạt hình gồm đỏ, xanh, dương). Trước khi 3 tia điện tử đập vào các hạt phosphor làm phát sáng thì 3 tia điện tử đi xuyên qua tấm lưới này. Vì 3 tia đến từ 3 góc khác nhau nên khi đi qua lỗ của tấm lưới thì sẽ đập lên màn hình ở 3 vị trí khác nhau. Khi trán bột phosphor người thiết kế làm sao cho các hạt bột khớp vào vị trí của mỗi tia điện tử. Khi nhìn gần màn hình bạn sẽ thấy rõ ràng từng mỗi đơn vị hạt hình gồm đỏ, xanh, dương, và ở các đơn vị hạt đó như có lằn phân ranh. Đó là bóng của lưới phân tia phía sau màn hình
Thành Nam
Trả lời 4 năm trước

Mangđi ra hiệu sửa thôi, có lẽ là cái bộ phận màu bị hư rồi ( Chip màu thì phải).Ở nhà bthg cứ gõ gõ là nó lại bthg nhưngđể dùng dài lâu, ko khó chịu, cứđem ra hiệu cho an tâm