Máy ghi âm kỹ thuật số: Nên mua loại Chuyên dùng hay đa năng?

[:-/]
Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 15 năm trước
[b] Các sản phẩm máy ghi âm kỹ thuật số hiện nay phân chia thành hai trường phái rõ rệt: chuyên nghiệp và tích hợp.[/b] Tích hợp đang là xu hướng chung của công nghệ hiện đại, trong khi chuyên nghiệp luôn tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người tiêu dùng. Bạn chọn xu hướng nào? Dạo một vòng quanh các cửa hàng, siêu thị tin học ở TP.HCM, chỉ cần có trong tay khoảng 500.000 đồng là bạn đã có thể mua ngay một chiếc máy có tính năng ghi âm kỹ thuật số hấp dẫn với rất nhiều mẫu mã đa dạng, thời trang. Hơn nữa, bạn còn có thể nghe nhạc MP3, nghe FM, lưu dữ liệu. Nếu thêm vài trăm ngàn nữa, bạn có thể tậu ngay một chiếc máy “nhiều trong một” hay “tất cả trong một”. Đa số các kiểu máy tích hợp này hấp dẫn người tiêu dùng ở tính đa năng của nó. Bạn không chỉ có thể ghi âm mà còn nghe nhạc, nghe FM, ghi âm FM, lưu dữ liệu... thậm chí cả xem video, quay phim. Chính yếu tố đa năng cộng với giá thành chấp nhận được đã giúp các loại máy tích hợp thu hút rất nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là tầng lớp sinh viên, các bạn trẻ - những người thích nhiều cái mới lạ nhưng lại không có nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu xem xét về mặt chất lượng thì bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua các sản phẩm “n trong 1” này. Chính yếu tố đa năng đã làm suy giảm khá nhiều chất lượng của từng tính năng. Điển hình là tính năng ghi âm, bạn không thể có nhiều lựa chọn về cách thức hoạt động và chất lượng của nó. Nếu muốn nâng cao hơn thì bạn phải đầu tư nhiều tiền hơn. Trong khi đó, các loại máy ghi âm chuyên nghiệp sẽ hoàn toàn chinh phục bạn bởi khả năng và chất lượng chuyên dụng của mình. Các máy ghi âm kỹ thuật số chuyên nghiệp cho phép bạn nhiều lựa chọn: có thể hiệu chỉnh mức độ nhạy cảm của micro thu âm, lựa chọn mức chất lượng âm thanh, chỉ ghi âm khi có tín hiệu để tiết kiệm dung lượng lưu trữ... và nhiều tính năng hỗ trợ hấp dẫn khác. Tất nhiên giá thành của các máy ghi âm chuyên nghiệp khá cao (giá thấp nhất cũng khoảng 1 triệu đồng) so với các loại tích hợp. Trong quá trình đi mua máy ghi âm kỹ thuật số, những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thể chọn được một chiếc máy ưng ý: [b]Mục đích sử dụng: [/b]Bạn hãy bắt đầu lựa chọn sản phẩm cho mình bằng việc xác định rõ ràng mục đích sử dụng của bạn là gì. Thời gian ghi âm: Hầu hết các loại máy ghi âm hiện nay đều cho thời gian ghi âm khá lâu, trung bình từ 12 giờ đến 22 giờ (có thể lên đến 76 giờ theo quảng cáo của sản phẩm). Tuy nhiên, khi kiểm tra sản phẩm, bạn hãy thử ghi âm ở chất lượng tốt nhất để xem thời gian tối đa là bao nhiêu. [b]Dung lượng lưu trữ:[/b] Càng lớn càng tốt. Đối với các máy ghi âm đa chức năng, bởi vì bạn còn phải dùng vào nhiều việc khác nên yêu cầu về dung lượng là khá cao. Còn với máy ghi âm chuyên nghiệp thì dung lượng không phải là vấn đề quan trọng lắm. Tất nhiên dung lượng lớn vẫn tốt hơn và giá thành theo đó cũng sẽ cao hơn. Các tính năng và khả năng kết nối: Bạn hãy xem xét sản phẩm có thể cho phép bạn hiệu chỉnh cách thức hoạt động và chất lượng ghi âm như thế nào, có hỗ trợ chế độ VOR (chỉ ghi âm khi có tín hiệu) không. Các tính năng hỗ trợ quản lý tập tin và tổ chức thực hiện nhiệm vụ có nhanh chóng và dễ dàng không. Bên cạnh đó là các khả năng kết nối trực tiếp với máy vi tính (thông qua cổng USB), tai nghe và micro ngoài. [b]Dùng pin sạc:[/b] Pin sạc cung cấp năng lượng ổn định hơn và tiết kiệm tiền hơn so với các loại pin thông thường khác. Màn hình hiển thị và các nút bấm: Các máy ghi âm kỹ thuật số hiện đại luôn phải có màn hình LCD hiển thị các thông tin về hoạt động của sản phẩm giúp người sử dụng dễ dàng thao tác. [right]Theo Tuổi trẻ[/right]