Đánh giá tai nghe thể thao Sony MDR-AS51G

Luơng Hoàn Bách
Trả lời 11 năm trước

Sony MDR-AS51G có chất âm khá, thiết kế hỗ trợ khả năng đeo bám tốt rất thích hợp cho các hoạt động thể thao, nhưng vẫn còn gây chút khó chịu khi sử dụng lâu.

Sony MDR-AS51G là bộ tai nghe được thiết kế dành riêng cho các hoạt động thể thao. Tương tự như một số sản phẩm cùng dòng, Sony MDR-AS51G cũng có ngoại hình khá gọn nhẹ do được làm từ thành phần chính là nhựa.

Sony-MDR-AS51G-2-jpg-1345620786-13456208
Sony MDR-AS51G có thể chịu được những cơn mưa nhỏ khi sử dụng ngoài trời.

Tuy được thiết kế dạng tai nghe nhét sâu vào ống tai (earbud) khá chắc chắn, nhưng để tối ưu cho các hoạt động thể thao, Sony MDR-AS51G còn được trang bị thêm vành đeo tai vòng ra phía sau gáy người dùng. Bên cạnh đó, bộ tai nghe này còn được chứng nhận có thể chịu được những cơn mưa nhỏ khi sử dụng ngoài trời hay khi người dùng vô tình vấy nước vào thiết bị.

Sony-MDR-AS51G-3-jpg-1345621047_480x0.jp
Mỗi củ tai của Sony MDR-AS51G là loa Neodymium đường kính 9mm hỗ trợ dải tần đáp ứngrộng.

Sony MDR-AS51G được trang bị 2 loa nam châm đất hiếm Neodymium (hình nón) đường kính 9mm, đáp ứng các dải tần từ 8 – 23.000Hz. Bộ tai nghe thể thao này cũng sử dụng thiết kế cáp tín hiệu chính chỉ dài 0,6m. Thiết kế này giúp cho MDR-AS51G loại bỏ được sự rườm rà của cáp tín hiệu âm thanh khi đặt các thiết bị di động trên phụ kiện vòng đeo bắp tay thể thao. Tuy nhiên, người dùng cũng có thêm lựa chọn nối dài cáp bằng phụ kiện đi kèm để sử dụng MDR-AS51G với máy tính xách tay hay máy tính để bàn khi cần. Sony MDR-AS51G tương thích tốt với các nguồn phát được trang bị ngõ xuất tín hiệu âm thanh TRS (3,5mm).

Sony-MDR-AS51G-6-jpg-1345621048_480x0.jp
Đệm cao su nhét tai của Sony MDR-AS51G có thể thay đổi tùy theo cỡ tai khác nhau củangười dùng.

Cảm nhận đầu tiên của Số Hóa khi sử dụng bộ tai nghe này là thiết kế gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 23g tính cả cáp nối dài) của thiết bị. Người dùng có thể lựa chọn bộ đệm nhét tai vừa vặn nhất cho mình từ hộp đựng phụ kiện đi kèm. Thiết kế dạng tai nghe earbud cùng vòng đeo sau cổ của Sony MDR-AS51G mang lại cảm giác rất chắc chắn với các hoạt động thường ngày cũng như khi chơi thể thao.

Sony-MDR-AS51G-4-jpg-1345621297_480x0.jp
Tuy có thiết kế dạng nhét tai (earbub), nhưng Sony MDR vẫn được trang bị thêm vòm chụp sau đầu bằngnhựa mềm để tăng thêm độ đeo bám cho thiết bị.

Bên cạnh đó, thiết kế dây cáp dạng Litz Cord (sợi cáp đơn với nhiều lõi dây bên trong) của MDR-AS51G tuy mỏng manh nhưng khá chắc chắn và ít bị rối dây. Hộp đựng phụ kiện đi kèm cũng là nơi để cất giữ tai nghe khá lý tưởng cho các đối tượng người dùng thường xuyên phải di chuyển.

Sony-MDR-AS51G-5-jpg-1345621297_480x0.jp
Cáp tín hiệu âm thanh nối dài đi kèm tai nghesử dụng đầu cắm 3,5mm mạ vàng sáng bóng.

Để có được những đánh giá khách quan nhất về chất lượng âm thanh, Số Hóa đã chạy rà thiết bị với thời gian khoảng hơn 8 giờ. Thử kết nối tai nghe với máy tính để bàn qua ngõ cắm 3,5mm trên card âm thanh tích hợp ALC887 vẫn thường dùng, Số Hóa bắt đầu thử nghe một số nguồn nhạc chất lượng CD 16 bit/44KHz có sẵn trên máy tính bằng phần mềm nghe nhạc Foobar 2000 v.1.0.3. Với âm lượng máy tính ở mức 50%, Sony MDR-AS51G có âm lượng đủ nghe, chất âm khá trong trẻo và có độ vang nhẹ. Dù nhỏ nhắn nhưng bộ tai nghe này vẫn đủ sức thể hiện không gian âm thanh trong các bản nhạc sân khấu rộng lớn. Thử tăng thêm 30% mức âm lượng, các dải âm của Sony MDR-AS51G vẫn khá đồng đều, nhưng các dải âm cao phần nào thiếu đi độ trong trẻo vốn có.

Sony-MDR-AS51G-jpg-1345621277-1345621297
Trọn bộ sản phẩm và phụ kiện.

Thử kết hợp Sony MDR-AS51G với iPhone 3G S và nghe các bài hát mp3 chất lượng 128kbps / 320kbps có sẵn trên máy cũng như một số trang nghe nhạc trực tuyến, chất lượng âm thanh cũng không thay đổi nhiều như khi nghe trên máy tính. Tuy nhiên, với mức 50% âm lượng của nguồn phát, MDR-AS51G có âm lượng khá nhỏ.

Sony MDR-AS51G có chất âm khá, nốt trầm ấm áp dễ nghe, thiết kế thích hợp cho các hoạt động thể thao và hoạt động ngoài trời tuy vẫn còn hơi gây khó chịu cho tai khi dùng lâu. Sony MDR-AS51G có giá khoảng 1,2 triệu đồng.

Các điểm đáng chú ý của Sony MDR-AS51G:

- Loa Neodymium đường kính 9mm.
- Tần số đáp ứng 8 – 23.000Hz.
- Độ nhạy 100dB/mW.
- Thiết kế Splashproof chống thấm nước.
- Đầu cắm 3,5mm dạng chữ L chống gãy cáp.
- Trọng lượng 13g (không tính cáp nối dài).