Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tại sao micro hát karaoke bị hú? Cách khắc phục đơn giản nhất

Mai Thị Hương Ly05/01/2019 - 09:45

Lượt xem 162

Nếu như bạn đã  từng sử dụng micro, chắc cũng có đôi lúc bạn gặp tình huống micro bị hú phát ra từ loa và làm bạn cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao và các khắc phục thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin này nhé.

Tại sao micro bị hú?

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Khi bạn đặt micro đối diện và gần với loa, micro sẽ thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa được micro thu âm và khuếch đại theo cấp số nhân và sẽ tạo ra nhiều vòng tuần hoàn làm micro bị hú.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh gây tiếng hú micro

Điều này xảy ra do đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn gây tiếng hú

Khi mà lỗ thoát hơi bị bịt kín gây ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh và gây ra tiếng hú.

Thao tác cầm micro không đúng

Thao tác cầm micro không đúng làm micro bị hú

Tiếng hú cũng xảy ra khi bạn cầm sai micro. Hoặc là khi cầm bạn đã vô tình che ăng ten của loại , hoặc là bạn đặt micro quá sát miệng.

Micro bị thiếu công suất

Micro bị thiếu công suất gây tiếng hú micro

Điều này có nghĩa là tín hiệu âm thanh không nằm trong Headroom dự trữ và đạt đến độ Clip nên làm cho âm thanh bị méo, gây tiếng hú.  

thiếu công suất

Amply thiếu công suất gây tiếng hú micro

Cũng như các thiết bị khuếch đại khác, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với  âm lượng không đủ mạnh và phát sinh ra tiếng hú.

Chỉnh amply chưa đúng

Chỉnh amply chưa đúng gây tiếng hú micro

Chỉnh chưa đúng amply cũng là nguyên nhân khiến loa bị hú. Ngoài ra, có một số dòng amply karaoke không hỗ trợ việc loại bỏ tiếng hú nên dễ xuất hiện tình trạng micro bị hú.

Cách khắc phục đơn giản micro bị hú

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Trong trường hợp này, hãy di chuyển hướng micro tránh gần và đối diện trực tiếp với loa. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách sắp xếp vị trí loa trong căn phòng. Nếu là do không gian căn phòng, bạn nên mua mút cách nhiệt để dán trên tường hay góc tường.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Hãy kiếm tra lỗ thoát hơi micro, hoặc có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị. Để tránh tình huống này, khi mua micro bạn nên chọn mua micro có dây thì mua loại dây tốt có bọc 1 lớp kim loại bên ngoài – giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply.

Thao tác cầm micro không đúng

Hãy chú ý khoảng cách cầm micro, tránh dùng tay che tín hiệu âm thanh của micro. Đồng thời, giữ khoảng cách từ miệng đến micro hợp lý, để không gây xuất hiện tiếng hú.

Micro bị thiếu công suât                                                                                                                 

Nếu micro bị thiếu công suất, hãy tăng công suất của dàn amply lên. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ nhạy của micro để nó bắt kịp tiếng của chính nó khi phat ra loa để không xuất hiện tiếng hú.

Chỉnh amply chưa đúng

Hãy điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Bạn cũng nên chọn mua các loại amply có hỗ trợ loại bỏ tiếng hú.

Amply thiếu công suất

Hãy chú ý đến những thông số kĩ thuật của loa và power như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ hoạt động tránh tình trạng hú, rít.

Bạn cũng có thể dùng thêm thiết bị hỗ trợ để khuếch đại tín hiệu âm thanh nhưu bộ điều chỉnh pha, bộ di chuyển tần số,…

Hy vọng rằng những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục micro sẽ giúp ích cho bạn trong những tình huống chiếc micro mà bạn sử dụng bị hú nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn