Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

5 vị trí đặt loa cho dàn âm thanh phù hợp nhất

Lê Mai Ly28/11/2018 - 15:32

Lượt xem 135

Vị trí của loa ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và cường độ của âm thanh. Do vậy, khi bạn đặt loa ở đúng vị trí tốt nhất, bạn sẽ thấy rằng âm thanh nghe hay hơn, trong hơn, đồng thời bạn sẽ nhận thấy được sự kết hợp hài hòa, đồng nhất giữa các giải tần số khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 5 vị trí đặt loa cho phù hợp nhất, mang đến cho bạn những trải nghiệm về âm thanh sống động nhất.

Khoảng cách giữa loa và người nghe

Đây là một yếu tố phổ biến nhất mà những người lắp đặt dàn âm thanh căn cứ vào để tìm vị trí đặt loa thích hợp. Khoảng cách tương đối giữa người nghe và loa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh nghe được. Hãy thử so sánh khi đi nghe nhạc bạn ngồi gần một thùng loa công suất lớn so với ngồi ở vị trí xa và thưởng thức ở đâu sẽ là thoải mái hơn?

Bước này là bước quan trọng nếu làm tốt không những mang lại âm thanh chất lượng cho loa mà không gian cũng có thẩm mỹ hơn.

Đặt loa ở độ cao phù hợp

Đặt loa trên cao, các dải tần âm thanh sẽ thay đổi khá nhiều so với đặt loa ở vị trí thấp hơn. Những thay đổi này đa phần tập trung vào tiếng trung và tiếng treble, âm thanh của bạn sẽ rõ nét hơn rất nhiều. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cách mặt đất từ 80-120cm sẽ cho âm thanh tốt nhất.

Khoảng cách giữa loa với tường

Đây là một yếu tố quan trọng nhưng thường rất ít người quan tâm. Khi đặt loa gần tường, sẽ giúp tiếng bass được tăng cường hơn, nhưng cũng sẽ khiến âm thanh trở nên nặng nề. Chính bởi vậy, có những loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa sẽ phát tiếng dày và nặng, nếu như bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét. Bên cạnh đó, khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản từ tường lại không gian phòng, như thế sóng trực tiếp và phản hồi, sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, nó có tác dụng làm cho tiếng bass to hơn.

Góc đặt loa phù hợp

Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy 2 góc mà người ta thường đặt loa là đối diện với vị trí của người nghe hoặc hơi nghiêng về phía người nghe. Tùy vào trường hợp và không gian cụ thể để lựa chọn một trong hai cách này vì tiếng treble có hướng tính cao nên khi chỉnh loa hướng về phía và tăng tiếng treble bạn sẽ nghe được ở mức tốt nhất. Nếu nghe thấy chói tai thì hãy đặt lệch đi một chút.

Tác động của tường phía sau đến chiều sâu của âm thanh

Các trường hợp thức tế chỉ ra rằng, khi đặt loa càng xa tường, âm thanh sẽ càng có chiều sâu hơn, bạn có thể kiểm nghiệm thực tế vấn đề này. Tuy nhiên đối với những không gian có diện tích nhỏ thì đây là một vấn đề không đơn giản.

Trên đây là 5 vị trí đặt loa cho dàn âm thanh phù hợp nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc bạn sẽ có những giây phút trải nghiệm âm thanh tuyệt vời!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn