Xin hướng dẫn em cách tết dây loa kiểu đơn giản nhất? Và tại sao lại phải tết dây?

Thưa các bác! Nhờ các bác giúp ý kiến nên học tự làm lấy dây loa,em cũng học gần hết các topic có liên quan và xin báo cáo là em chưa hiểu gì cả! Em đã đến tiệm vi tính để tìm dây CAT 25 nhưng họ nói là không có,dây dùng để chạy mạng hiện giờ là dây khác gồm 4 cặp bằng đồng có bọc võ chống nhiễu,không biết em xài dây đó được không ạ? Nhờ các bác chỉ lại từng bước để hướng dẫn em cách tết dây kiểu nào đơn giản nhất để em khoe với tụi bạn ,các bác cho em hỏi luôn là tại sao phải tết dây nếu như làm như thế là mình đã làm cho dây tín hiệu đến loa dài ra gần gấp đôi trong khi em được biết là dây tín hiệu càng ngắn càng tốt phải không ạ? Nhờ các bác giúp đỡ gấp chứ em gần.."tẩu hỏa nhập ma" rồi! Cám ơn các bác nhiều
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Cáp 4 pair có bọc chống nhiều gọi là CAT 5e thì phải, CAT 6 thì có màu xanh và thêm lõi nhựa Dường như bạn đang muốn tìm dây mạng loại 25pair thì đúng hơn Muốn kiếm dây này thì đến các công ty chuyên bán thiết bị mạng mà hỏi (chưa chắc họ đã bán lẻ). Hoặc nhờ ai làm ở các công ty tin học xin hộ cho. Cửa hàng vi tính họ không bán cái này đâu.
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước
Tóm tắt lại về dây mạng để làm dây loa là thế này: 1. Dùng ngay dây CAT5 (dây mạng xoắn) 25 pair = 50 sợi, tách từng cặp ra, 1 bên là màu đơn, 1 bên là màu pha; ví dụ: - tách đôi cặp nâu - nâu trắng, tách ra 12cm, nâu làm dây (+), nâu trắng làm dây (-) - tách cặp cam - cam trắng cam làm dây (+), cam trăng làm dây (-) các cặp khác làm tương tự, mình sẽ có 25 sợi màu, chập lại với nhau làm dây (+), còn 25 sợi pha màu làm dây (-). Đầu kia của dây cũng làm như thế. Vậy là bạn có 2m dây CAT5 loại 25pair thì có 2m dây loa. 2. Tách dây CAT5 hoặc 5e hoặc 6, lấy 4 cặp ra ngoài, cần có 27 cặp cho 1 dây loa, tết 3 cặp (2 sợi) với nhau theo kiểu tết đuôi sam = tết 3. rồi tết 3 sợi to thành 1 sợi to hơn, tết 3 sợi to hơn thành 1 cặp dây loa gồm có 27 pair (cặp) và tách theo nguyên tắc ở phần 1, bạn sẽ có 27 dây làm dây (+) còn 27 dây kia làm thành (-). Làm theo cách này bạn sẽ bị hao mất 20% dây, tức là bạn cần có các đoạn 2,4m để tết thành dây 2m. Lưu ý: dây mạng hơi cứng, nên tết mất công, cắm, nối cũng phức tạp. Đánh giá: tiếng Bass tốt, trung vừa, treble hơi ít (so với dây xịn hạng tốt vừa), rất phù hợp với người bắt đầu chơi dây loa. Gợi ý: có thêm mỗi bên 4 cặp dây tráng bạc thì cải tiếng tốt hơn.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Có một kinh nghiệm cho các bác tết dây CAT5, CAT6 theo kiểu 54 sợi (27+27) là không nên bện dây đuôi sam bằng tay vì mất thời gian và không đều. Lấy 1 miếng nhựa, miếng phíp, bìa carton cứng hoặc bất cứ thứ gì cứng cứng, đục 3 lỗ đều nhau, xỏ dây qua 3 lỗ đó, một đầu buộc cố định và bắt đầu xoắn. Nhớ xoắn từng đoạn một, thật đều nhau và cũng đừng xoắn quá chặt, không tốt. Cứ xoắn dần 3 cặp một, rồi 3 lần 3 cặp, rồi tiếp tục 3 lần của 3 lần 3 cặp là được 27 cặp, tách đôi âm, dương là xong. Dạo này anh em làm mạng than vãn dây CAT5 lên giá quá! Hoá ra các cụ bện dây loa phá giá thị trường... [:))]
Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]maytinhpro[/b] Tóm tắt lại về dây mạng để làm dây loa là thế này: 1. Dùng ngay dây CAT5 (dây mạng xoắn) 25 pair = 50 sợi, tách từng cặp ra, 1 bên là màu đơn, 1 bên là màu pha; ví dụ: - tách đôi cặp nâu - nâu trắng, tách ra 12cm, nâu làm dây (+), nâu trắng làm dây (-) - tách cặp cam - cam trắng cam làm dây (+), cam trăng làm dây (-) các cặp khác làm tương tự, mình sẽ có 25 sợi màu, chập lại với nhau làm dây (+), còn 25 sợi pha màu làm dây (-). Đầu kia của dây cũng làm như thế. Vậy là bạn có 2m dây CAT5 loại 25pair thì có 2m dây loa. 2. Tách dây CAT5 hoặc 5e hoặc 6, lấy 4 cặp ra ngoài, cần có 27 cặp cho 1 dây loa, tết 3 cặp (2 sợi) với nhau theo kiểu tết đuôi sam = tết 3. rồi tết 3 sợi to thành 1 sợi to hơn, tết 3 sợi to hơn thành 1 cặp dây loa gồm có 27 pair (cặp) và tách theo nguyên tắc ở phần 1, bạn sẽ có 27 dây làm dây (+) còn 27 dây kia làm thành (-). Làm theo cách này bạn sẽ bị hao mất 20% dây, tức là bạn cần có các đoạn 2,4m để tết thành dây 2m. Lưu ý: dây mạng hơi cứng, nên tết mất công, cắm, nối cũng phức tạp. Đánh giá: tiếng Bass tốt, trung vừa, treble hơi ít (so với dây xịn hạng tốt vừa), rất phù hợp với người bắt đầu chơi dây loa. Gợi ý: có thêm mỗi bên 4 cặp dây tráng bạc thì cải tiếng tốt hơn.[/quote] HI bác, Em đã chọn cách 1 của bác làm với cái cable 13 pairs của em... chẳng biết là loại gì. Em chỉ dùng 12 pairs thôi và kết quả rất là lạ. Em đấu vào amply, nghe nhỏ thì được nhưng vặn to lên 1 chút là amply bị nhảy lách tách ở bên trong, như kiểu bị quá tải ấy? Loa thì kêu nghẹt nghẹt. Thế là bị sao hả các bác? Chắc chắn là dây của em không bị chạm hoặc chập vì em đã kiểm tra rất kỹ rồi.? Liệu có phải do chất liệu dây không nhỉ vì em thấy các sợi dây đồng nhỏ bên trong đều tráng màu bạc không biết là bạc hay cái gì? Em đã cạo 2 đầu cho tiếp xuc đến lớp đồng rồi mà? Giúp em với. Thanks.
Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước
Hiện tượng bác vừa kể hình như là do dây có dung kháng (capacitance) cao quá, Amp của bác lại thuộc loại không chịu được loại dây có dung kháng cao nên nó liên tục bị nhảy rờ le bảo vệ quá tải đấy. Em nhớ lúc trước đọc trong trang DIY dây loa CAT5 thấy có nhắc đến trường hợp này. Bác thử vào lại trang này tìm hiểu xem có cách gì trị được nó không nhé. Sợ là phải đổi sang dự án dây khác thì hơi bị tốn kém. Theo trang này thì dây CAT5 thuộc loại có dung kháng cao đấy. http://www.venhaus1.com/diycatfivecables.html Chúc bác may mắn, Thân