Đánh giá chất lượng loa Tannoy DC, so với Turnbery con nào hơn?

Kính các bác , Em đang có ý định mua Tannoy DC 10 triệu. vậy có bác nào đã thẩm âm em nó rồi xin cho em ý kiến ạh. Em nó so với Turnbery thì sao ạh. Mong ý kiến các bác nhiều. Thanks
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Mình có nghe qua hôm ở triển lãm Hi-end ở Hà nội, nói chung không ấn tượng lắm, Tannoy cải tiến để có được dải trên tốt nhưng dải trung trầm và trầm không tốt lắm. Nghe không còn chất Tannoy nữa
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Em thấy tài liệu ghi như sau: Hãng loa danh giá Tannoy vừa mới cho ra mắt seires Definition bao gồm DC 10T, DC 8T và DC8. Trong đó DC 10T là cặp loa lớn nhất có giá 5500 USD bán lẻ tại Việt Nam. Series này có tính kế thừa những kỹ thuật làm loa của dòng Prestige và phát triển thêm những nét mới về kiểu dáng cũng như cải thiện thêm một số chi tiết bên trong loa nhằm hướng đến sự trẻ trung và mạnh mẽ , đáp ứng tốt các dòng nhạc có tiết tấu nhanh hơn. Hình dáng và đặc điểm kỹ thuật DC 10T có kích thước khá lớn. Cao 1125mm, rộng 339mm và sâu 320mm, trong đó có một loa bass có đường kính 254 mm và một loa đồng trục truyển thống, gồm loa treble và trung với kích thước ngang bằng loa bass. Riêng loa treble đã được cải tiến dưới kỹ thuật có tên WideBandTM, để có thể tái tạo những tần số cao hơn trước đây rất nhiều lần. Hình dáng của DC 10T có khác biệt với cái dòng loa truyền thống của Tannoy. Ở phần sau ( hậu) của loa được uốn cong với kỹ thuật DMT ( Differential Material TechnologyTM), hạn chế hiệu quả các cộng hưởng và các âm phản xạ không tốt, cải thiện độ rõ nét và tăng tính chi tiết của âm tần số trung. Vỏ ngoài thùng loa thật sự là một thành công của sự ứng dụng nghệ thuật vào tính năng sản phẩm. Qua những bàn tay của các “ nghệ nhân” Tannoy, hình dáng của DC10T trở nên sang trọng và hiện đại khác thường. Lớp sơn mài bóng loáng trên nền gỗ đen nâu đậm, tạo dáng vẻ uy nghi, thể hiện dáng dấp của một dòng loa hi end thực thụ. Bộ phân tần (Crossover) được thiết kế theo triết lý đơn giản, liền mạch ( simple, straight từ dùng của Tannoy) với các linh kiện dùng cho sản phẩm hi end nhằm tạo nên một bộ phân tần có đường dẫn tín hiệu sạch nhất. Các cuộn cảm được làm như biến áp có lõi bằng lá kim loại , bảo đảm cho dải tần số thấp thật nhuyễn không bị suy yếu. Các tụ dùng trong mạch tần số cao thuộc hàng cao cấp với chất liệu polypropylene . Bộ phân tần của dòng Definition lập ra một chuẩn mới cho việc tái tạo âm thanh trung thực nhất cho audiophile. Công đoạn sản xuất và lắp ráp bộ phân tần cho dòng Defenition có thể xem như sự thành công cốt lõi từ một kỹ thuật duy nhất chúng ta từng biết từ trước đến nay. Sau khi hoàn tất các công đoạn lắp ghép, toàn bộ bộ phân tần được làm lạnh ở trạng thái chậm dần cho đến âm 1900 , sau đó lại cho “ rã đông” trong một khoảng thời gian qui định. Qui trình này làm hạn chế vĩnh viễn các ứng suất từ các siêu cấu trúc của các thành phần linh kiện của bộ phân tần, giúp âm thanh tái tạo thật sự trung thực, chính xác, chi tiết và bất biến theo thời gian. Hệ thống dây kết nối từ các thành phần là loại đồng OFC siêu tinh khiết được mạ bạc, giúp tín hiệu truyền tải nhanh, không bị thất thoát. Theo lý thuyết, các dải tần số cao sẽ chạy trên “ da” của dây loa, là vì chất liệu bạc thích ứng tốt với các âm tần số cao. Âm thanh nhờ vậy sẽ được bảo đảm đến cọc đấu loa một cách trọn vẹn nhất. Cọc đấu dây loa của Tannoy vẫn được thiết kế theo chuẩn bi-wire nhưng 5 cọc. Có lẽ đây là một trong rất ít các hãng loa thiết kế trạm đấu theo kiểu này. Theo đó cọc thứ 5 sẽ là cọc mass, triệt tiêu các xung nhiễu sóng tần số cao từ các thiết bị điện tử khác gây ra, giúp âm sạch và rõ hơn. Củ loa cho tần số trung cao thuộc dòng đồng trục nổi tiếng của Tannoy. Loa treble làm bằng titanium với cấu trúc dome, ứng dụng kỹ thuật WaveGuide như một ống hướng sóng âm, để có thể tái tạo cái dải tần cao đến 35Khz, giúp âm thanh ở dải tần này chính xác, chi tiết và rộng mở hơn rất nhiều lần. Đây là điều mà các audiophile mong đợi, khi mà kỹ thuật ghi âm đã tiến một bước khá xa khi cho ra đời các định dạng âm thanh có độ phân giải cao như SACD, DVD-A… nhưng các thành phần tái tạo trước đây đa phần không đáp ứng được. Màng loa làm từ hợp chất bột gỗ đặc biệt và xử lý sao cho cứng và nhẹ, giúp âm bass đáp như nhanh và chính xác. Toàn bộ loa được nâng đở bởi 4 chân đinh vững chắc cho âm thanh phát ra ngay ngắn hơn. Phối ghép và đánh giá Khác với dòng loa Prestige,vốn rất “ ưa” các ampli chạy bằng bóng đèn nhờ độ nhạy loa cao, dòng Definition có phần thích hợp hơn với các ampli chạy bằng bán dẫn. Loa có thông số độ nhạy 92 dB, nên việc tìm một ampli để phối không khó lắm. Primo của Unison Research được chọn để phối ghép với DC10T. Ampli này có công suất 85W mỗi kênh, rất phù hợp với đôi loa, vốn được đề nghị đánh với ampli có công suất từ 20W trở lên. Đĩa để thử là album jazz kinh điển, Café Blue được ghi âm năm 1994. Tuy nhiên nó vẫn là “ thuốc thử” của hầu hết các audiophile khi đi nghe bộ dàn hi end. Track 7 và 11 được chọn để đánh giá bộ DC10T này. Ở track 7 chúng ta nghe được giọng “hơi” của Patricia thì thào, nhưng lời thì quả khó hiểu(?) có vẻ như đó là lời của một bài đồng dao . Tiết tấu bài này chậm đều với bộ gõ, trống và thi thoảng cây guitar điện láy theo dàn nhạc. Âm tần số thấp khá tốt. Ở một phòng thử có độ rộng đến 80m2 nhưng tiếng bass vẫn “ lấp” đầy. Tiếng trống và guitar bass rất tuyệt, đặc biệt là âm bass đáp ứng nhanh. Track 11 có thời gian trên 9 phút, với sự thể hiện tài năng và bản lĩnh của tay trống Mark Walker cùng ngón đàn của chính ca sĩ Patricia, tạo nên bản nhạc jazz với nhiều cung bậc khác nhau, đủ sức làm “ớn lạnh” bất kỳ tay audiophile nào. Đoạn đầu khoảng 2 phút ca sĩ Patricia trình diễn nhạc cụ bằng miệng và tiếng đàn piano chạy theo. Đây là lúc ta đánh giá khả năng tái hiện các âm tần số trung, cao tinh tế và sức lan tỏa đều và rộng khắp của tiếng cymbal, một thể hiện đặc trưng của dòng loa đồng trục. Đoạn cuối gần như nhường hẳn cho “ sân chơi” cho Mark Warlker, khi anh này có 3 phút để thi thố ngón nghề trên bộ trống của mình. Chúng ta chú ý tiếng cymbal phát ra từ chóp rồi xuống dần ra mép. Người biết loại nhạc cụ này sẽ thấy khả năng tái hiện của bộ loa DC10T này là quá xuất sắc. Ngay cả khi thể hiện tiếng trống toms cũng vậy. Mark chơi rất khẽ, bắt đầu từ trên thành trống rồi vào dần bên trong, âm lượng từ rất nhỏ rồi lớn dần, cuối cùng tăng tốc cùng toàn bộ các thành phần trong bộ trống. Âm thanh dồn dập nhưng chi tiết và phân định rõ ràng. Phải có lời khen cho loa treble tái hiện quá tốt tiếng leng kheng của tiếng cymbal đầy quyến rũ. Tóm lại DC 10T là một thành công mới của Tannoy, xử lý tốt các khiếm khuyết từ dòng DC 6 trước đây để đem lại một cảm giác mới lạ vừa trẻ trung hiện đại cùng mới với một chất âm trung thực, sống động và thật sự tinh tế. THÔNG SỐ KỸ THUẬT DẢI TẦN: 30 – 35000Hz ĐỘ NHẠY: 92db TRỞ KHÁNG: 8 ohm CÔNG SUẤT TỐI ĐA: 500w(tức thời) CÔNG SUẤT AMPLI: 20 – 175w KÍCH THƯỚC: 1125x339x320mm TRỌNG LƯỢNG: 34.5kg
Nguyễn Văn Côm
Trả lời 4 năm trước
Chào mình có sở hữu cặp loa Tannoy DC10T phối ghép với amply Accuphase e 470 nghe nhạc Việt Nam! Bolero rất hay có thêm tiếng bass trầm rất tốt mình vừa lòng lắm.