Vì Sao Loa Phải Có Thùng?

Chào các bác , từ trước tới nay em cứ quan niệm cái thùng loa là bộ phận quan trọng của chiếc loa điện động tương tự như cái thùng của đàn ghitar . Thế nhưng hôm qua em đọc trên Nghe nhìn số tháng 10 - 2008 trang 83 viết : Về lý thuyết , chiếc loa lý tưởng nhất phải đcj cấu tạo từloại màng không trọng lượng và đc treo trong không gianchỉ với cấu trúc nam châm và khung sườn mà ko dùng thùng loa... và dù kết cáu thùng loa có nhiều cải tiến , nhưng chưa thể triệt đc toàn bộ sóng đứng và sóng phản hồi . Với câu trên thì em nghĩ tại sao người ta phải chi phí rất nhiều vào khâu chế tạo thùng loa với những vật liệu đắt tiền mà thay vào đó chỉ cần bắt chặt loa con vào một tấm ván còn hai bên và đằng sau để trống . Hay là tuy thùng loa gây ra sóng đứng và sóng phản hồi nhưng nó lại có tác dụng khác lớn hơn cho âm thanh nên người ta đành phải chấp nhận như vậy ? Các bác có kinh nghiệm và thông tin thì bổ túc cho em tí nhé . Cảm ơn các bác
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Xét thực tế bất cứ một nguồn âm nào cũng có cấu tạo của thùng (loa) ví dụ khi ta nói thì khoang miệng là thùng (loa); đàn ghi ta có thùng đàn, đàn bầu có bầu đàn, kèn có thân kèn, loa kèn, còi có khoang còi, trống có thân trống....Sao sanh ban (không biết viết có đúng không) huh.gif tiến Việt ta tạm gọi là cái chũm choẹ biggrin.gif không có thùng (vì tần số phát của nó cao quá cho nên chính thân chũm choẹ xoè rộng đã cộng hưởng rồi) cho nên một số loa tần số cao không cần cộng hưởng nữa mà chỉ cần hướng âm là đủ Vậy nhiệm vụ của thùng là gì> Cộng hưởng tần số> Sao phải cộng hưởng tần số> để tăng cường độ tần số ưu tiên cần khuếch đại> để tần số ưu tiên nghe rõ hơn Theo lý thuyết thì âm thanh truyền đi bằng sự dao động làm dao động đến tai con người - nguồn phát âm rung như thế nào thì màng nhĩ rung cùng tần số như thế là quá chuẩn bằng chứng là cái headphone nhét vào trong lỗ tai đâu cần cộng hưởng mà kêu vẫn hay đó thôi; Sao loa lại phải làm thùng cộng hưởng làm chi cho mệt> xin thưa là vì đặc tính truyền âm của không khí đó. Cho nên chất lượng của 1 bộ loa phụ thuộc rất nhiều vào thùng loa đó.