Tại sao máy của mình lại báo reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device?

Main máy mình là ASUS, chip intel G31, ổ cứng Maxter, Ram 1G. Mình có một ổ CD 52x hãng Elgi. Không hiểu sao khi không có ổ CD thì chạy bình thường. Nhưng khi cắm ổ CD vào thì không chạy được và báo lỗi trên. Main của tôi chỉ có một ổ rắc cắm to nên cap cắm liền giữa ổ cứng với ổ CD, dây nguồn thì cắm riêng. Mong các bạn chỉ cách khắc phục
Lê Hồng Quang
Trả lời 15 năm trước
Theo mình hiểu thì lỗi này là do máy không tìm thấy ổ đĩa để khởi động, theo như bạn mô tả thì bạn cắm cáp ổ cứng chung với cáp CD qua cổng IDE, vậy bạn có thể làm thử kết hợp 2 cách sau đây: 1. Đổi vị trí cắm cáp (thay vì bạn cắm 1 đầu qua CD trước rồi tới ổ cứng) thì bạn đổi lại, cắm ổ cứng trứoc rồi qua ổ CD rồi đầu kia cắm vào main 2. Bạn Jump lại master cho ổ cứng rồi cắm vào, cách Jump ổ cứng thành Master có hướng dẫn trên ổ cứng , bạn có thể tìm xem trên ổ cứng của mình có hay không nhé.