Xin các sư huynh chỉ giáo cho cách sử dụng đĩa LHT (hiren boot gì đó)?

Mình là người làm việc ở văn phòng nên thời gian tương đối rảnh nên rất thích vọc máy tính. Trình độ "mò" đến nay tương đối kha khá rồi. Đây là lần đầu tiên mình post bài và xin các sư huynh chỉ giáo cho cách sử dụng đĩa LHT (hiren boot gì đó). Một số thao tác như quét virus, ghost, patision thì dùng tương đối thành thạo, còn những phần khác mình muốn tìm hiểu nhưng không có ai chỉ giáo cả. Rất mong được sự giúp đỡ của các bạn, xin cảm ơn !
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Hướng Dẫn Sử Dụng Hiren's Bootcd máy tính của bạn đã bao phen phải hư hỏng bởi nhiều lý do khác nhau : vỉrus, hỏng Windows, mất dữ liệu, lỗi ổ cứng, lỗi RAM, kiểm tra máy tính,... Và khi bạn đem máy đi sửa thì bạn sẽ thấy kỹ thuật viên họ sử dụng đĩa CD LHT để sửa chữa. Vậy CD LHT đó là gì? CD LHT chính là Hiren's BootCD được tích hợp thêm một số software khác. Ban đầu Hiren's BootCD chỉ là file ISO với dung lượng khoảng vài chục MB, sau đó được tác giả CD LHT tích hợp thêm vào trong đó một số software và ghi ra CD để được đĩa CD LHT mà bạn mua được. Về lâu dài, người ta quen miệng cứ gọi là dùng CD LHT để sửa máy tính mà quên đi mất khi sửa máy tính người ta dùng Hiren's BootCD. Bạn có thể vào các của hàng buôn bán CD tin học để mua 1 cái Hiren's BootCD phiên bản mới nhất về (hiện tại là Hiren's BootCD 9.3), sau đó có thể sử dụng một chương trình biên tập file ISO như UltraISO, PowerISO, Magic ISO để tích hợp thêm software cần thiết khác vào (vậy là bạn sẽ có một CD mang tên của riêng mình và không phải dùng CD LHT để sửa máy tính nữa) Để sử dụng Hiren's BootCD, bạn khởi động máy, chọn khởi động máy từ CD ROM và cho đĩa Hiren's BootCD vào trong ổ đĩa. Khi menu boot xuất hiện, bạn chọn "Start BootCD" để khởi động Hiren's BootCD hoặc chọn "Boot From Hard Drive" để khởi động từ ổ cứng Khi chọn Start BootCD bạn sẽ được đưa đến một menu boot của Hiren's BootCD 1. Disk Partition Tools : Bao gồm các công cụ phân chia ổ đĩa như Partition Magic Pro 8.05, Acronis Disk Director Suite 9.0.554, Paragon Partition Manager Server 7.0.1274,... Thông thường, chương trình được nhiều người sử dụng nhất là Partition Magic Pro 8.05 2. Disk Clone Tools : Bao gồm các công cụ sao lưu dự phòng : Image Center 5.6 (hay Drive Image 2002), Norton Ghost, Acronis True Image. Ghost và True Image là 2 chương trình được nhiều người dùng nhất 3. Antivirus Tools : Bao gồm 2 công cụ diệt vỉrus chạy trong môi trường DOS là F-Prot Antivirus và McAfee Antivirus. Nên sử dụng phiên bản Hiren's BootCD mới nhất để có bản cập nhật mới nhất trước khi quét vỉrus. Chương trình được sử dụng khi không thể quét vỉrus trong Windows 4. Recovery Tools Bao gồm các công cụ phục hồi dữ liệu bị xóa. Các chương trình này rất lâu nhưng hoạt động tốt hơn hẳn so với các chương trình chạy trong Windows 5. Testing Tools Bao gồm các công cụ kiểm tra, chuẩn đoán bệnh cho máy tính : kiểm tra RAM, kiểm tra tốc độ toàn hệ thống, kiểm tra ổ cứng, CPU, card màn hình,... PC Check 6.0 cung cấp thông tin về quá trình kiểm tra bộ nhớ, bo mạch chủ, đĩa mềm, đĩa cứng, bàn phím, chuột, USB và cả máy in 6. Hard Disk Tools : Bao gồm các công cụ đĩa cứng như kiểm tra đĩa cứng, định dạng cấp thấp, phục hồi bad sector, sửa lỗi ổ đĩa, Disk Manager (DM) của các nhà sản xuất ổ cứng... HDD Regenerator 1.51 cho phép thực hiện hầu hết các thao tác trên đĩa cứng ở cấp thấp 7. System Info Tools : Bao gồm các công cụ xem thông tin cấu hình hệ thống. AIDA Sys Infomation Tool 2.14 : cho bạn biết tất cả các thông tin về hệ thống m áy t ính 8. File Managers : Bao gồm các công cụ quản lý tập tin trong môi trường DOS : Volkov Commander (chương trình quản lý tập tin tương tự Norton Cmmander nhưng hỗ trợ tên tập tin đến 256 ký tự, hỗ trợ phân vùng định dạng NTFS), Mini Windows 98 (Windows 98 chạy trên CD),... 9. MBR (Master Boot Record) Tools : Bao gồm các công cụ xử lý MBR (Master Boot Record), thường rất ít được xử dụng vì nếu sai coi như hư ổ cứng. MBR Tool 2.2.100 đảm nhận thao tác lưu dự phòng, kiểm tra, khôi phục, hiệu chỉnh, và xóa mọi thành phần trong bảng MBR 10. BIOS/CMOS Tools : Bao gồm các công cụ xử lý BIOS và CMOS, thường được dùng trong trường hợp quên password CMOS hoặc BIOS thiết lập sai 11. MultiMedia Tools : Bao gồm các công cụ multimedia dùng để xem hình hay chơi nhạc trong môi trường DOS mà không cần Windows. Quick View Pro có thể xem được rất nhiều định dạng ảnh trong môi trường DOS với chế độ màu thực (True Color) như trong môi trường Windows 12. Password & Registry Tools : Bao gồm các công cụ xử lý mật khẩu hệ thống và Registry. Active Password Changer thường được dùng để loại bỏ password Windows khi không quên password 13. Dos : Khi bạn cần sử dụng MS-DOS thì không cần boot từ đĩa mềm nữa, bạn có thể sử dụng Hiren's BootCD, nó sẽ tạo ra cho bạn một ổ đĩa mềm ảo (ổ A) và một RAM Disk (dung lượng 50MB). Trước khi khởi động DOS, bạn có các tùy chọn như DOS có hỗ trợ USB, SCSI,... Ngoài ra trên Hiren's BootCD còn có các công cụ khác ít khi được sử dụng Ø Thủ thuật : - Khi sử dụng Hiren's BootCD, yêu cầu RAM tối thiểu là 64MB (trong đó 1.44MB dùng làm ổ đĩa mềm ảo, 50MB được dùng làm ổ đĩa ảo RAM Disk) - Đối với các dòng mainboard đời mới (chip 965 trở lên) : bạn chỉ có thể sử dụng đĩa Hiren’s BootCD phiên bản 8.8 hoặc mới hơn, khi khởi động vào DOS (hoặc chọn khởi động một ứng dụng bất kỳ nào đó như Ghost hoặc Partition Magic) thì khi một thông báo hiện ra (rất nhanh) yêu cầu bạn chọn loại driver phù hợp cho CD-ROM, bạn chọn XCDROM (di chuyển phím mũi tên xuống để chọn và Enter, không để mặc định là AUTO), sau đó chọn NO (bấm phím N) cho đến khi quá trình boot hoàn tất - Đối với các mainboar đời quá cũ và máy ảo VMWare : khi thông báo yêu cầu bạn chọn driver cho CD-ROM thì bạn dùng phím mũi tên di chuyển xuống trong danh sách và chọn ATAPICD, và chọn NO cho đến khi quá trình boot hoàn tất Lưu ý : nếu như chẳng may bạn chọn nhầm loại driver CDROM, thì quá trình boot không thể hoàn tất được, nó sẽ đưa ra tiếp thông báo để bạn chọn lại driver cho đúng, bạn chọn NO (bấm phím N) cho đến khi nó đưa ra thông báo đúng loại driver CDROM thì bạn chọn YES (bấm phím Y) thì quá trình boot sẽ thành công. Hoặc bạn chọn YES khi thông báo "Load Standard CDROM Driver ?" để quay lại danh sách các driver CDROM và chọn lại cho phù hợp Nếu như chọn AUTO hoặc quá trình boot không thể hoàn tất thì bạn sẽ gặp thông báo như sau (đừng hoảng hốt lên nghĩ rằng đĩa CD của mình bị hỏng và vứt bỏ đi nhé) Bổ sung thêm về công dụng của hiren boot Hiren’s Boot CD là một CD khởi động bao gồm các chương trình chẩn đoán khác nhau như theo dõi phân vùng, đo hiệu năng hệ thống, sao chép đĩa và công cụ hình ảnh, công cụ phục hồi dữ liệu, công cụ MBR , công cụ BIOS, và nhiều công cụ khác giúp sửa các lỗi khác nhau của máy tính. Nó là CD có khả năng Boot, do đó, nó có thể rất hữu dụng ngay cả khi hệ điều hành chính không thể khởi động. Hiren’s Boot CD có danh sách phần mềm rất lớn. Các tiện ích có cùng tính năng trên CD được nhóm lại với nhau và có vẻ hơi thừa; thế nhưng, chúng thể hiện sự lựa chọn giữa các mặt khác nhau. Hiren’s BootCD 9.3 - CD gồm các tiện ích sau: Các công cụ phân vùng: Partition Magic Pro 8.05 - phần mềm định dạng ổ cứng tốt nhất Acronis Disk Director Suite 9.0.554 - những tính năng quản lí đĩa phổ biến trong một công cụ riêng lẻ Paragon Partition Manager 7.0.1274 - công cụ phân vùng đa năng Partition Commander 9.01 - phân vùng ổ cứng an toàn, với tính năng undo Ranish Partition Manager 2.44 - trình quản lí khởi động và phân vùng The Partition Resizer v1.3.4 - di chuyển và định cỡ phân vùng Smart Fdisk 2.05 - trình quản lí phân vùng ổ cứng đơn giản SPecial Fdisk 2000.03t - công cụ phân vùng SPFDISK eXtended Fdisk 0.9.3 - XFDISK cho phép dễ dàng tạo và chỉnh sửa phân vùng GDisk 1.1.1 - thay thế hoàn hảo cho tiện ích DOS FDISK và hơn thế Super Fdisk 1.0 - Tạo, xóa, định dạng phân vùng mà không hủy dữ liệu Các công cụ sao lưu đĩa: ImageCenter 5.6 (Drive Image 2002) - phần mềm tốt nhất để sao lưu ổ cứng Norton Ghost 11.0 - Similar to Drive Image (with usb/scsi support) Acronis True Image 8.1.945 - tạo ảnh đĩa chính xác giúp sao lưu hệ thống và sao chép ổ đĩa Partition Saver 3.30 - công cụ sao lưu/phục hồi phân vùng COPYR.DMA Build013 - công cụ giúp tạo bản sao của ổ cứng bị hỏng sector Các công cụ diệt v irus: F-Prot Antivirus 3.16f (1410) - quét v irus rất tốt (hỗ trợ ntfs và trình đơn dễ sử dụng) McAfee Antivirus 4.4.50 (1410) - chương trình quét v irus (hỗ trợ ntfs và trình đơn dễ dùng) Các công cụ phục hồi : Active Partition Recovery 3.0 - phục hồi phân vùng bị xóa Active Uneraser 3.0 - Khôi phục các file và thư mục trên hệ thống FAT và NTFS Ontrack Easy Recovery Pro 6.10 - Phục hồi dữ liệu bị xóa/ v irus tấn công Winternals Disk Commander 1.1 - còn hơn cả một tiện ích phục hồi file bình thường TestDisk 6.7b - Công cụ kiểm tra và phục hồi phân vùng Lost & Found 1.06 - phần mềm khôi phục dữ liệu cũ DiyDataRecovery Diskpatch 2.1.100 - phần mềm khôi phục dữ liệu xuất sắc Prosoft Media Tools 5.0 v1.1.2.64 - một phần mềm xuất sắc khác với nhiều tùy chọn PhotoRec 6.7b - công cụ phục hồi file và ảnh Các công cụ kiểm tra: System Speed Test 4.78 - kiểm tra CPU, ổ cứng v…v PC-Check 6.0 - công cụ kiểm tra phần cứng dễ dùng Ontrack Data Advisor 5.0 - công cụ chẩn đoán mạnh mẽ giúp đánh giá điều kiện hoạt động của máy tính The Troubleshooter 7.02 - mọi thể loại công cụ kiểm tra phần cứng PC Doctor 2004 - công cụ đo hiệu năng và xem thông tin Test Cpu/Video/Disk 5.6 - công cụ kiểm tra CPU, video, ổ đĩa v…v Test Hard Disk Drive 1.0 - công cụ kiểm tra ổ cứng Các công cụ kiểm tra bộ nhớ DocMemory 3.1b - tiện ích kiểm tra RAM GoldMemory 5.07 - tiện ích kiểm tra RAM Memtest86+ 1.70 - kiểm tra bộ nhớ m áy t ính Các công cụ ổ cứng: Hard Disk Diagnostic Utilities Seagate Seatools Desktop Edition 3.02 Western Digital Data Lifeguard Tools Western Digital Diagnostics (DLGDIAG) 5.04f Maxtor PowerMax 4.23 Maxtor amset utility 4.0 Maxtor(or any Hdd) Low Level Formatter 1.1 Fujitsu HDD Diagnostic Tool 6.61 Fujitsu IDE Low Level Format 1.0 Samsung HDD Utility(HUTIL) 2.02 Samsung Disk Diagnose (SHDIAG) 1.28 IBM/Hitachi Drive Fitness Test 4.08 IBM/Hitachi Feature Tool 2.03 Gateway GwScan 3.15 ExcelStor’s ESTest 3.80 MHDD 4.6 WDClear 1.30 Toshiba Hard Disk Diagnostic 2.00b SeaTools for Dos 1.08 HDD Regenerator 1.51 - khôi phục ổ cứng hỏng Ontrack Disk Manager 9.57 - công cụ kiểm tra/ định dạng/ duy trì ổ đĩa Norton Disk Doctor 2002 - công cụ sửa ổ đĩa hỏng, hoặc chẩn đoán ổ đĩa Norton Disk Editor 2002 - công cụ chỉnh sửa ổ đĩa, phục hồi dữ liệu thủ công mạnh mẽ Active Kill Disk 3.1 - Xóa đè và hủy mọi dữ liệu trên ổ vật lí một cách an toàn HDAT2 4.5.2 - tính năng chính là kiểm tra và sửa các sector bị hỏng cho thiết bị SmartUDM 2.00 - Hard Disk Drive S.M.A.R.T. Viewer. Victoria 3.33 - phần mềm miễn phí giúp chẩn đoán sơ qua ổ cứng HDD Eraser 1.0 -Secure erase using a special feature built into most newer hard drives Các công cụ thông tin hệ thống: Aida16 2.14 - công cụ thông tin hệ thống, trích ra các chi tiết về mọi thành phần của máy tính Công cụ hiển thị thông tin PCI và AGP (1003) - công cụ thông tin PCI System Analyser version 5.3p - xem nhiều thông tin phần cứng Navratil Software System Information 0.59.14 - công cụ thông tin hệ thống chuyên nghiệp Astra 5.31 - công cụ thông tin hệ thống và báo cáo nâng cao HwInfo 5.0.5 - tiện ích thông tin hệ thống mạnh mẽ PC-Config 9.33 - phát hiện phần cứng máy tính SysChk 2.46- chính xác tìm ra những gì ẩn dưới lớp vỏ máy tính CPU Identification utility v1.12 - Các thông tin CPU chi tiết CTIA CPU Information - một công cụ thông tin CPU khác Các công cụ MBR (Master Boot Record) : MBR Work 1.07b - tiện ích với một số tính năng MBR thường thấy và hiếm gặp MBR Tool 2.2.100 - sao lưu, kiểm tra, phục hồi, chỉnh sửa, xóa bỏ, hiển thị, ghi lại … DiskMan4 - công cụ tất cả trong một cho cmos, bios, bootrecord và hơn thế BootFix Utility - chạy tiện ích này nếu bạn bị lỗi ‘Invalid system disk’ MBR SAVE / RESTORE 2.1 - công cụ BootSave và BootRest giúp lưu/ phục hồi MBR Boot Partition 2.60 - thêm phân vùng vào Windows NT/2000/XP Multi-boot loader Partition Table Doctor 3.0 - công cụ sửa/ tinh chỉnh mbr, bootsector, bảng phân vùng Smart Boot Manager 3.7.1 - trình quản lí multi boot Bootmagic 8.0 - công cụ dành cho các hệ điều hành multi boot MBRWizard 2.0b - trực tiếp cập nhật và chỉnh sửa MBR (Master Boot Record) Các công cụ BIOS / CMOS : CMOS 0.93 - công cụ lưu/ phục hồi CMOS BIOS Cracker 4.8 - xóa mật khẩu BIOS (cmospwd) BIOS Cracker 1.4 - xóa mật khẩu BIOS (cmospwc) BIOS Utility 1.35.0 - thông tin , mật khẩu , mã beep của BIOS và hơn thế !BIOS 3.20 - tiện ích mạnh mẽ cho bios và cmos DISKMAN4 - tiện ích mạnh mẽ tất cả trong một UniFlash 1.40 - tiện ích bios flash Kill CMOS - tiện ích nhỏ giúp quét cmos Award DMI Configuration Utility 2.43 - tiện ích cấu hình DMI giúp chỉnh sửa/ xem nội dung MIDF Các công cụ đa phương tiện: Picture Viewer 1.94 - công cụ xem ảnh dành cho dos, hỗ trợ hơn 40 loại file QuickView Pro 2.57 - công cụ xem phim cho dos, hỗ trợ nhiều loại file kể cả divx MpxPlay 1.54 - công cụ chơi nhạc nhỏ cho dos Các công cụ mật khẩu: Active Password Changer 3.0.420 - reset mật khẩu người dùng windows NT/2000/XP/2003 (FAT/NTFS) Offline NT/2K/XP Password Changer - tiện ích xác lập lại mật khẩu người dùng/ quản trị windows nt/2000/xp Registry Viewer 4.2 - xem/ chỉnh sửa Registry cho Win9x/Me/NT/2K/XP Registry Reanimator v1.02 - kiểm tra và phục hồi cấu trúc của các file Registry hỏng của NT/2K/XP NTPWD - tiện ích xác lập lại mật khẩu người dùng/ quản trị windows nt/2000/xp ATAPWD 1.2 - tiện ích mật khẩu ổ cứng Các công cụ NTFS Ext2FS, Ext3FS (FileSystems): NTFS Dos Pro 5.0 - truy cập phân vùng ntfs từ Dos NTFS 4 Dos 1.4 - truy cập phân vùng ntfs từ Dos Paragon Mount Everything 3.0 - truy cập phân vùng NTFS, Ext2FS, Ext3FS từ dos NTFS Dos 3.02 - truy cập phân vùng ntfs từ Dos EditBINI 1.01 - Chỉnh sửa boot.ini trong phân vùng NTFS Các trình quản lí file Dos: Volkov Commander 4.99 - quản lí file dos hỗ trợ tên file dài và ntfs (giống Norton Commander) Dos Command Center 5.1 - trình quản lí file nền dos File Wizard 1.35 - trình quản lí file - các file có màu, sao chép, xóa, di chuyển v…v nhờ kéo và thả File Maven 3.5 - trình quản lí file trong dos với tính năng chuyển file tốc độ cao giữa các máy tính thông qua cáp ****** hoặc parallel FastLynx 2.0 - quản lí và chuyển file giữa các máy tính LapLink 5.0 - chuyển file và thư mục giữa các máy tính Dos Navigator 6.4.0 - quản lí file trong dos, bản sao của Norton Commander nhưng có nhiều tính năng hơn Mini Windows 98 - có thể chạy từ Ram Drive, hỗ trợ ntfs, thêm công cụ 7-Zip hỗ trợ .7z .zip .cab .rar .arj .gzip, .bzip2 .z .tar .cpio .rpm and .deb, Disk Defragmenter, Notepad / RichText Editor, Image Viewer, .avi .mpg .divx .xvid Movie Player, etc… Các công cụ khác: Ghost Walker 2003.793 - tiện ích thay đổi ID bảo mật(SID) cho Windows NT, 2000 and XP DosCDroast beta 2 - ghi đĩa từ Dos Universal TCP/IP Network 5.9.3 - MSDOS Network Client kết nối qua TCP/IP tới hệ thống mạng nền Windows. Hệ thống mạng có thể là ngang hàng hoặc nền máy chủ, nó bao gồm 85 trình điều khiển card mạng khác nhau CÁc công cụ Dos: USB CD-Rom Driver 1 - trình điều khiển thông thường cho ổ cd Universal USB Driver 2 - Panasonic v2.20 ASPI Manager cho thiết bị lưu trữ usb SCSI Support - trình điều khiển SCSI cho Dos SATA Support - trình điều khiển SATA (gcdrom.sys) và JMicron JMB361 (xcdrom.sys) cho Dos 1394 Firewire Support - trình điều khiển 1394 Firewire cho Dos Interlnk support at COM1 truy cập máy tính khác từ cổng COM Interlnk support at LPT1 - truy cập máy tính khác từ cổng LPT Các công cụ Windows: SpaceMonger 1.4 - theo dõi dung lượng ổ cứng trống Drive Temperature 1.0 - đo nhiệt độ ổ cứng Disk Speed 1.0 - công cụ đo tốc độ ổ cứng MemTest 1.0 - công cụ kiểm tra bộ nhớ PageDfrg 2.32 - giải phân mảnh file hệ thống cho NT/2k/XP WhitSoft File Splitter 4.5a - công cụ cắt/ nối file Ghost Image Explorer 11.0 - thêm/ xóa/ trích xuất file từ file Ghost DriveImage Explorer 5.0 -thêm/ xóa/ trích xuất file từ file ảnh trong ổ Drive SnapShot 1.37 - tạo ảnh đĩa chuẩn xác của hệ thống vào một file khi windows đang chạy Active Undelete 5.1.010 - công cụ khôi phục file bị xóa Restoration 2.5.14 - khôi phục file bị xóa GetDataBack for FAT 2.31 - phần mềm khôi phục dữ liệu cho hệ thống file FAT GetDataBack for NTFS 2.31 - khôi phục dữ liệu cho hệ thống file NTFS Unstoppable Copier 2.28 - cho phép bạn sao chép file từ ổ bị các vấn đề như bad sectors, xước hay bị lỗi khi đọc dữ liệu Startup Control Panel 2.8 - công cụ chỉnh sửa các chương trình khởi động cùng máy Startup Monitor 1.02 - thông báo chương trình tự đăng kí khởi động cùng hệ thống IB Process Manager 1.04 - trình quản lí tiến trình nhỏ cho 9x/2k, hiển thi thông tin dll v…v Pocket KillBox 2.0 - được sử dụng để xóa các file không cho bạn xóa Unlocker 1.8.5 - có thể xóa các file/ thư mục khi bạn gặp phải thông báo - Cannot delete file: Access is denied, The file is in use by another program v…v. HijackThis 1.99 - phát hiện và xóa bỏ các hijacker trang chủ và hơn thế nữa RootkitRevealer 1.7 - Rootkit Revealer là tiện ích phát hiện root kit đang đợi bằng sáng chế Silent Runners Revision 50 - đoạn mã giúp phát hiện spyware, malware và adware trong quá trình khởi động Autoruns 8.61 - Hiển thị mọi thông tin nhập từ thư mục startup, Run, RunOnce, và các khóa Registry , Explorer shell extensions,thanh công cụ, các đối tượng hỗ trợ trình duyệt, thông báo Winlogon , các dịch vụ tự khởi động, các tác vụ định sẵn, Winsock, LSA Providers, loại bỏ trình điều khiển giúp bạn loại bỏ spyware/adware và v irus Dial a Fix 0.60.0.24 - sửa lỗi và các vấn đề với lỗi COM/ActiveX , thiếu thông tin nhập registry , Automatic Updates, SSL, HTTPS, và dịch vụ Cryptography (signing/verification)v…v. CurrPort 1.07 - hiển thị mọi cổng TCP và UDP hiện đang mở trên máy tính Unknown Devices 1.2 (1003) - giúp bạn tìm ra các thiết bị không phát hiện được trong Device Manager thực ra là gì PCI 32 Sniffer 1.1 (1003) - công cụ thông tin thiết bị NewSID 4.10 - tiện ích thay đổi ID bảo mật (SID) cho Windows NT, 2000 và XP Double Driver 1.0 - công cụ sao lưu và phục hồi trình điều khiển DriverBackup! 1.0 - công cụ linh hoạt giúp sao lưu trình điều khiển CPU-Z 1.39 -tập hợp thông tin về một số thiết bị chính trên hệ thống CWShredder 2.19 - công cụ xóa Trojan CoolWebSearch Winsock 2 Fix for 9x - sửa thông tin Winsock2 nị hỏng do các chương trình Internet xấu XP TCP/IP Repair 1.0 - Repair your Windows XP Winsock and TCP/IP registry errors CCleaner 1.38.485 - phần mềm miễn phí giúp tối ưu và bảo mật hệ thống EzPcFix 1.0.0.16 - công cụ hữu dụng diệt viruses, spyware, và malware Content Advisor Password Remover 1.0 - xóa bỏ mật khẩu từ IE WinKeyFinder 1.0 - cho phép bạn xem và thay đổi mã sản phẩm của Xp, Windows 2003 and .NET Spybot - Search & Destroy 1.4 (1003) - Quét spyware, adware, hijackers và các phần mềm có hại khác SpywareBlaster 3.5.1 (1003) - bảo vệ cài đặt khỏi spyware và các phần mềm không mong đợi khác"