Chọn cấu hình phù hợp cho máy tính để bàn, dành cho nhưng ai chuẩn bị ráp máy ở nhà

Hiện nay, thị trường tràn ngập các chủng loại thiết bị, linh kiện máy tính với giá cả đa dạng, chưa kể sự xuất hiện của các hình thức khuyến mãi hấp dẫn. Bởi vậy, việc chọn một hệ thống PC giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu công việc không phải dễ. Dựa trên tiêu chí sử dụng, PC được chia thành ba loại chính: máy tính văn phòng, đồ họa và giải trí. Mỗi hệ thống được trang bị những thành phần cơ bản là bo mạch chủ (mainboard), thiết bị xử lý, bộ nhớ (RAM), ổ cứng (hard disk), vỏ máy kèm bộ nguồn (case), bàn phím (keyboard), chuột (mouse) và màn hình (monitor). Ngoài ra, tuỳ theo yêu cầu công việc mà mọi người có thể mua thêm modem, máy in (printer), máy quét (scanner) và các loại ổ đĩa... Với máy tính văn phòng, bo mạch chủ socket 478 có giá dưới 60 USD như Asus P4PE2-X, Biosstar P4M800, Gigabyte 8I865 GVME kết hợp với bộ vi xử lý Celeron D 2,13 GHz trở lên và DDRAM 128 MB là có thể đảm đương hầu hết các tác vụ văn phòng hiện nay. Nếu cần trao đổi giữa các tệp dữ liệu trên nhiều máy tính khác nhau, người dùng có thể sắm thêm thẻ nhớ USB 128 MB (15 USD). Nhìn chung, máy tính văn phòng có chi phí vừa phải, chỉ khoảng khoảng 5-6 triệu đồng. Bo mạch chủ có giá từ 80 USD đến hơn 100 USD của Gigabyte hay Intel, chip Pentium IV tốc độ tối thiểu 2,4 GHz, RAM 256 MB trở lên và có thể thêm một VGA Card 64 MB sẽ hỗ trợ mọi người thao tác nhanh chóng trên các phần mềm đồ hoạ (Photoshop, Corel Draw, 3D Max) và phần mềm vẽ kỹ thuật (AutoCad, Visio). Một chi tiết rất quan trọng trong hệ thống xử lý đồ họa là màn hình. Màn hình phẳng LG F700B 132 USD hoặc Samsung 793DF 122 USD là vừa đủ nhưng mọi người cũng có thể chọn màn hình tinh thể lỏng LCD nếu cảm thấy cần thiết. Giá trung bình cho một bộ máy tính thuộc nhóm này khoảng 7,5 - 10 triệu đồng. Trong khi đó, với bo mạch chủ cao cấp, giá trên 120 USD, của Intel và Gigabyte, vi xử lý socket 775 từ 3,0 GHz, loa Creative Inspire 5.1 âm thanh nổi, VGA Card chipset Geforce hoặc Radeon 128 MB trở lên, RAm 512 MB - 1 GB và ổ DVDRom, người sử dụng sẽ thực sự được sống trong thế giới âm thanh, phim ảnh và game vô cùng sống động. Tuy nhiên, chi phí cơ bản cho một máy tính giải trí tương đối cao: khoảng trên 8 triệu đồng. Riêng đối với dịch vụ Internet và game online, chủ cửa hàng chỉ cần trang bị mainboard giá rẻ dưới 50 USD của Biosstar, Asus, Gigabyte và Intel nhưng phải tích hợp sẵn card mạng, khe AGP để tiện nâng cấp. Một số thiết bị quan trọng khác là Switch của Planet (loại 24 cổng có giá 60 USD) và modem ADSL Zoom hoặc Speed Touch khoảng 60-70 USD. Tuy vậy, mỗi mạng Internet sẽ chỉ phù hợp với một loại modem riêng, do đó mọi người nên liên hệ trước với nhà cung cấp dịch vụ. Quan trọng hơn, sau khi xác định những gì cần thiết cho hệ thống, mọi người nên tìm đến một công ty kinh doanh có khả năng cung cấp tốt các dịch vụ tư vấn, bán hàng và sau bán hàng (bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật, sửa chữa)... Đây là khâu rất quan trọng bởi nếu không phải chuyên gia về tin học, khách hàng sẽ cần đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp để khắc phục các lỗi phát sinh trong phần cứng, vấn đề kết nối, nhiễm virus, chương trình nguy hiểm... và không phải công ty nào thực hiện tốt như những gì họ cam kết.
Chita
Trả lời 15 năm trước
[:)] Bài viết hay