Tên gọi và phiên bản Ubuntu ?

yeutienmathoi
Trả lời 16 năm trước
Ubuntu là gì Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở xây dựng xung quanh nhân Linux1, được cộng đồng cùng phát triển. Hệ điều hành Ubuntu có đầy đủ chức năng của một hệ điều hành hiện đại, hoạt động tốt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và hệ thống máy chủ. Tuy ra đời chưa lâu, nhưng hệ điều hành này đang có những bước tiến nhảy vọt, sức lan toả rất lớn, hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới và đang dần dần phổ biến ở Việt Nam. Lịch sử của Ubuntu bắt đầu từ tháng Tư năm 2004, khi Mark Shuttleworth2 tập hợp một nhóm các nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở3 để tạo ra một hệ điều hành mới. Với quyết tâm hiện thực hoá những ý tưởng, các lập trình viên này đặt tên nhóm là Warthogs và cùng nhau làm việc trong sáu tháng để cho ra đời phiên bản thể hiện khái niệm của hệ điều hành mới. Họ lấy tên nhóm đặt cho phiên bản Ubuntu đầu tiên này, Warty Warthog. Dựa trên nền tảng chắc chắn của bản phân phối Debian, cùng với những nguyên tắc về thời gian phát hành, chương trình GNOME để quản lý giao diện Desktop, và một cam kết mạnh mẽ về sự tự do, chỉ trong vòng ba năm, Ubuntu đã phát triển một cộng đồng lên đến mười hai ngìn thành viên và số lượng người dùng ước tính đến hơn tám triệu (tháng Bảy năm 2007). Tên gọi và phiên bản Ubuntu thể hiện triết lý của mình qua biểu tượng ba người nắm tay thành vòng tròn và cái tên “Ubuntu”, một từ trong ngôn ngữ Bantu của châu Phi, dịch sang tiếng Anh là “Humanity to others” hay “I am what I am because of who we all are” (tạm dịch là “Nhân đạo với người khác” hay “Tôi khẳng định được mình vì tất cả chúng ta khẳng định được mình”). Với Ubuntu, giúp đỡ cộng đồng thành công sẽ mang lại thành công cho bạn. Nguyên tổng thống Nam Phi Nelson Mandela giải thích thêm về Ubuntu: “Ubuntu không có nghĩa là người ta không nên làm giàu cho bản thân. Mà câu hỏi đặt ra là bạn sẽ làm giàu để làm cho cộng đồng xung quanh bạn phát triển chứ?” Ubuntu có nhiều phiên bản để nhắm vào những người sử dụng mục tiêu khác nhau. * Kubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu, nhưng sử dụng môi trường Desktop KDE thay vì GNOME. Phiên bản này là một phần của dự án Ubuntu và có cùng nền tảng bên dưới với Ubuntu. * Edubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu, được thiết kế dành cho việc sử dụng trong trường học. Edubuntu bao gồm nhiều ứng dụng giáo dục như GCompris, KDE Edutainment Suite, và Schooltool Calendar. * Xubuntu là một dẫn xuất chính thức của Ubuntu, nhưng sử dụng môi trường Desktop Xfce thay vì GNOME. Phiên bản này nhắm đến các máy tính cấu hình không cao, hoặc những hệ thống đặc biệt yêu cầu một môi trường Desktop hiệu suất cao, tốc độ nhanh. * Gobuntu là một dẫn xuất của Ubuntu cho những ai mong muốn một hệ điều hành Desktop thuần phần mềm tự do. Phiên bản này loại bỏ những driver chỉ có gói binary, và bảo đảm là không sử dụng phần mềm nào giới hạn việc hiệu chỉnh hay phân phối lại. Ubuntu phát hành phiên bản mới theo chu kỳ 6 tháng, định kỳ vào tháng 4 và tháng 10 mỗi năm, bắt đầu từ tháng 10 năm 2004. Đây là những phiên bản thông thường, được hỗ trợ cập nhật trong 18 tháng cho cả server và deskop. Ngoài ra, sau hai năm sẽ có một phiên bản mã hiệu LTS (Long-Term Support) dành cho doanh nghiệp lớn với thời gian hỗ trợ kỹ thuật dài hơn phiên bản thông thường (hỗ trợ 5 năm cho bản server và 3 năm cho bản desktop). Cho đến hiện tại, mới chỉ có một phiên bản dạng này là 6.06 LTS, dự báo theo đúng chu kỳ thì bản LTS tiếp theo sẽ phát hành vào năm 2008. Mỗi phiên bản Ubuntu được đánh số theo năm, tháng phát hành. Chẳng hạn phiên bản đầu tiên ra đời vào tháng 10 năm 2004 có tên chính thức là 4.10. Bên cạnh đó mỗi phiên bản còn có một tên vui được đặt theo tên những loài thú khác thường, ví dụ phiên bản 4.10 còn có tên Warty Warthog, theo tên một loài heo có sừng ở châu Phi. Sau đây là các phiên bản đã phát hành cho đến hiện tại 1. Phiên bản 4.10 có tên Warty Warthog, phát hành vào tháng 10 năm 2004 2. Phiên bản 5.04 có tên Hoary Hedgehog, phát hành vào tháng 4 năm 2005 3. Phiên bản 5.10 có tên Breezy Badger, phát hành vào tháng 10 năm 2005 4. Phiên bản 6.06 có tên Dapper Drake, phát hành vào tháng 6 năm 2006 5. Phiên bản 6.10 có tên Edgy Eft, phát hành vào tháng 10 năm 2006 6. Phiên bản 7.04 có tên Feisty Fawn, phát hành vào tháng 4 năm 2007 7. Phiên bản 7.10 có tên Gutsy Gibbon, phát hành vào tháng 10 năm 2007 Phiên bản 8.04 LTS tên gọi Hardy Heron sẽ phát hành vào tháng 4 năm 2008.
thu
Trả lời 10 năm trước
Hôm nay, có người bạn hỏi tôi đôi điều về Ubuntu. Anh không hỏi các vấn đề kỹ thuật khác mà anh chỉ thắc mắc về tên các phiên bản Ubuntu. " Tại sao họ lại đặt tên theo các loài vật ? Mà còn gán cho chúng một số đặc điểm như vui vẻ, nóng tính, đáng kính ... gì gì đó nữa ?" - Anh hỏi. Thực ra, thì Canonical có cách cả một giai thoại về chuyện đặt tên này.

Sự thú vị trong tên gọi các bản phát hành Ubuntu

Vậy vì sao Ubuntu lại lấy tên các con vật, cùng đặc điểm kì lạ để đặt tên cho từng phiên bản Ubuntu không?

Không có nhiều người biết điều đó, mặc dù nó được ghi rất rõ ràng trong phần từ điển của Ubuntu.

Sự ra đời tên bản phát hành đầu tiên của Ubuntu

MarkShuttleworth đã kể về "Giai thoại" về cái tên đầu tiên cho sản phẩm đầu tiên của họ. Ông nói rằng nó ra đời như một chuyện đùa trên một chuyến phà đi từ bến cảng Circular và một nơi nào đó tại Sydney, Úc:

lifeless: Bao lâu trước khi chúng ta thực hiện bản phát hành đầu tiên?
sabdfl: Nó cần thể hiện sự mạnh mẽ.Tối đa là 6 tháng.
lifeless: 6 tháng! Thật không quá nhiều thời gian để mà đánh bóng nó.
sabdfl: Vì vậy chúng ta sẽ đặt biệt danh cho bản phát hành là Heo Mặt Cóc
(Warty Warthog).

(*) Lifeless là biệt danh của Robert Collins, sabdfl là biệt danh của Mark Shuttleworth.

Thật thú vị và hài hước phải không các bạn? Dĩ nhiên là mặt cóc của chú heo đầu tiên không thể "đánh bóng" được rồi ( việc PR cho sản phẩm). Và việc đặt tên đầu tiên này đã trở thành giai thoại, là cơ sở và cảm hứng cho việc đặt tên các bản phát hành tiếp theo.

Sự thú vị của tên gọi các phiên bản

Đúng như anh bạn tôi hỏi, Ubuntu trải qua các phiên bản thường lấy tên các loài vật và một đặc điểm nào đó để thành lập thành tên gọi của phiên bản đó. Như là: Heo mặt cóc, thằn lằn hoa ngông cuồng, chú dê đáng tin ... đó là tên gọi tiếng Việt của chúng, ta chỉ biết nghĩa mà không biết đến sự đặc biệt của nó.

Nếu bạn để ý, tên tiếng Anh của các bản phát hành thành lập bằng cách ghép một "tính từ" (Adj) và sau đó là tên một loài vật (Animals), nhưng chúng phải cùng bắt đầu bởi một âm tiết. Ví dụ:
  • 4.04 là Warty Warthog (W - W)
  • 13.10 là Saucy Salamander (S - S)
  • 14.04 là Trusty Tahr (T- T)

Tên gọi các loài vật và tính từ được tiêu chuẩn hóa trong bảng liệt kê tại trang này.

Việc đặt tên các phiên bản tiếp theo được thực hiện theo vần từ A - Z sau phie bản 6.06 LTS, có nghĩa là sau bản phát hành 14.04 (đã lấy vần T) thì bản phát hành 14.10 sẽ lấy vần U để đặt tên.

Và có thêm 1 sự thú vị khác là bạn có thể tham gia đặt tên cho bản phát hành tiếp theo, đây như là một nỗ lực thể hiện tính cộng đồng của Ubuntu. Việc này đã được thực hiện từ lâu, có rất nhiều cái tên được cộng đồng Ubuntu đưa ra trên nguyên tắc đó, sau đó sẽ được bình chọn để làm tên chính thức cho bản phát hành.

Ubuntu có nguyên tắc đặt tên, lợi ích của việc ấy cùng sự tham gia của cộng đồng người sử dụng khiến cho họ không phải "đau đầu" để giải quyết vấn đề đặt tên thế nào để cộng đồng yêu thích - đó là một sự khôn ngoan trong con đường phát triển của hãng.

Và thì đây, đó là những gì tôi biết có thể chia sẻ cho các bạn. Biết đâu sẽ có người hỏi các bạn, như anh bạn tôi, và bạn có thể được mời một chầu Cà Phê để nói về việc ấy như tôi :)