Hướng dẫn cài đặt WIN XP cho Laptop dùng HDD Sata: Đặc biệt là Hướng dẫn cài Win Xp cho laptop IBM/Lenovo và laptop HP

Cài đặt Windows XP với các máy laptop sử dụng ổ cứng SATA Khi khởi động từ các đĩa CD cài đặt XP, nhiều member thường nói tình trạng không nhận ổ cứng. Các máy Laptop sử dụng ổ cứng SATA thường sử dụng điều khiển ổ cứng Intel SATA AHCI Controller. Khi đó đĩa WinXP không có driver này nên không nhận ổ cứng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số thông tin để member có thể cài lại Windows XP trên 2 dòng Laptop thông dụng là IBM/Lenovo và HP. [b] Có 2 cách để cài đặt Windows XP trên các máy laptop.[/b] Cách 1:- Config BIOS để thiết lập điều khiển SATA sang mode Compatibility – đối với Laptop IBM/Lenovo hoặc disable SATA Native Mode – đối với laptop HP. - Sau khi config điều khiển SATA, khi khởi động từ đĩa cài đặt XP (SP2), sẽ nhận được ổ cứng SATA. Trong trường hợp không nhận được ổ cứng, nên xem lại cụ thể dòng máy đó, vì một số máy cần phải update lại BIOS. Tiến hành cài đặt Windows XP bình thường. - Sau khi cài đặt Windows XP, cần cài thêm driver cho Intel SATA AHCI Controller và cấu hình trên Windows, sau đó mới thiết lập lại trong BIOS. Cách 2: - Download driver của Intel SATA AHCI Controller trên site của hãng. - Dùng Nlite để chèn driver vào bộ cài đặt Windows XP để tạo bộ cài đặt mới. Sau đó ghi ra đĩa CD/DVD và tiến hành cài đặt với bộ cài đặt mới này. Khi đã chèn driver của Intel SATA AHCI Controller, chắc chắn đĩa cài mới sẽ nhận được ổ cứng. - Có thể ghi driver ra đĩa mềm (USB chưa thử), khi cài Windows XP, sử dụng phím F6 để thêm driver cho storage. Tuy nhiên việc kiếm đĩa mềm và ổ mềm cho Laptop hiện giờ rất khó thực hiện. [red] 1. Các bước thực hiện theo cách 1:[/red] [b]1.1. Đối với Laptop IBM/Lenovo[/b] 1- Chạy vào BIOS Setup Utility menu. 2- Lựa chọn Config. 3- Lựa chọn ************ ATA (SATA). 4- Lựa chọn Compatibility. (có 2 lựa chọn là AHCI và Compatibility). Sau bước này, lưu lại thông tin trong BIOS, rồi thực hiện việc cài đặt Windows XP SP2. Sau khi cài đặt Windows, download Intel Matrix Storage Manager Driver (đã có driver của Intel SATA AHCI Controller) ở link sau: [quote] http://www-307.ibm.com/pc/support/si...IGR-62909.html [/quote] (Chú ý: thông tin về driver, dòng máy hỗ trợ như sau: [quote] This package installs the Storage driver to enable the following SATA Storage Controller on the system board: - Intel 82801GBM SATA AHCI Controller The following operating systems are supported: Windows Vista 32-bit Windows XP Home Edition or Professional Windows XP Tablet PC Edition 2005 Windows 2000 - ThinkPad Reserve Edition - ThinkPad R60, R60e, R61, R61e - ThinkPad T60, T60p, T61, T61p - ThinkPad X60, X60s, X60 Tablet, X61, X61s, X61 Tablet - ThinkPad Z61e, Z61m, Z61p, Z61t ) [/quote] 5- Sau khi download driver nói trên (file exe), chạy file exe đó, driver sẽ được cài đặt vào thư mục C:\DRIVERS\WIN\IMSM. Vào thư mục C:\DRIVERS\WIN\IMSM\PREPARE, tìm file install.cmd, nhắp đúp vào file install.cmd để chạy nó. 6- Khởi động lại máy tính, vào BIOS và chọn Config -> ************ ATA (SATA) ->AHCI. Lưu lại thông tin này trong BIOS. 7- Khởi động Windows XP. Khi màn hình Welcome to the Found New Hardware Wizard xuất hiện, click No, not this time và click Next để tiếp tục. 8- Lựa chọn Install from a list or specific location(Advanced), và click Next. 9- Lựa chọn Search for the best driver in these locations. Lựa chọn Include this location in the search: và chỉ đường dẫn đến thư mục chứa driver của Intel SATA AHCI Controller là C:\DRIVERS\WIN\IMSM, và click Next. 10- Xuất hiện Completing the Found New Hardware Wizard, Click Finish để kết thúc việc thêm driver mới. 11- Khi cửa sổ System Settings Change xuất hiện, click Yes và khởi động lại máy tính. [b] 1.2. Đối với Laptop HP[/b] Các bước cơ bản tương tự như trên, có 1 số thông tin khác như sau: 1- Config trong BIOS thông số SATA Native Mode – Disable (có 2 lựa chọn là Enable và Disable). 2- Downloaf Intel SATA AHCI Controller Driver cho HP ở đây (có thể dùng chung với IBM/Lenovo được) [quote] http://h20000.www2.hp.com/bizsupport...kId=135&mode=3 [/quote] Driver của HP lại đòi ổ đĩa mềm. Đối với người biết, có thể sử dụng ổ mềm ảo. Tuy nhiên tạm extract cái đó ra đây: [quote] http://www.mediafire.com/?2jzxrgmmjgx [/quote]
mymeo
Trả lời 15 năm trước
1. Chuẩn bị 1.1. Bộ cài Windows: Chọn một đĩa cài Windows ưng ý nhất, Copy toàn bộ nội dung đĩa cài ra một thư mục trong ổ cứng (trong ví dụ này là thư mục c:\SetupWin) 1.2. Phần mềm nlite: Download tại địa chỉ http://www.nliteos.com/ Đây là phần mềm cho phép chỉnh sửa bộ cài Windows, thêm thắt một vài Driver cần thiết, xóa bỏ một vài Driver không cần thiết, thay đổi thông số cài đặt... Trong bài viết chỉ hướng dẫn cách Add Driver để bộ cài Windows có thể hoạt động trên ổ cứng SATA, các thông số khác mọi người có thể tự "vọc" nếu thích 1.3. Download và cài đặt .NET Framework 2.0 tại địa chỉ: http://www.microsoft.com/downloads/d...displaylang=en, là Framework để nlite có thể hoạt động 1.4. Phần mềm Ultra ISO: Download và cài đặt tại địa chỉ: http://www.ezbsystems.com/ultraiso/ 1.5. Phần mềm WinRar: Download và cài đặt tại địa chỉ: http://www.download.com/3000-2250-10007677.html 1.6. Chuẩn bị driver SATA: Một số trường hợp phần mềm này sẵn có trên ổ C như Sony - Dell. Trường hợp không có sẵn Driver, Download tại http://downloadcenter.intel.com/T8Cl...10611&lang=eng 2. Sử dụng Winrar và Ultra ISO để tách driver từ file f6flpy32_57.zip 2.1. Giải nén file f6flpy32_57.zip 2.2. Trong Windows Explorer, chuột phải vào file F6flpy32.exe, chọn Extract Here. Xuất hiện file temp.IMA 2.3. Khởi động Ultra ISO, chọn Open. Browse đến file temp.IMA 2.4. Trong Menu bên phải, chọn tất cả các file rồi chuột phải chọn Extract to Chọn đường dẫn tới thư mục để lưu Driver. 3. Tiến hành 3.1. Chạy phần mềm nlite, chọn Next. Chọn đường dẫn đến thư mục c:\SetupWin Chọn Next 2 lần. 3.2. Trong màn hình chọn thao tác, chọn Driver và Bootable ISO Chọn Next 3.3. Trong màn hình Add Driver, chọn Insert, Multiple Driver Folder. Browse để Folder chứa Driver, chọn OK. Chọn All, OK. 3.4. Trong màn hình chọn Driver, chọn Text Mode. Select toàn bộ Driver và chọn OK Chọn Next, Yes để tiến hành quá trình Add Driver. Chọn Next để hoàn tất quá trình Add Driver. 3.5. Cuối cùng, chọn Make ISO để tạo file ISO nhằm phục vụ quá trình Burn đía CD cài đặt. Chọn đường dẫn, đặt tên file rồi chọn Save. 3.6. Trong Windows Explorer, chuột phải vào file ISO mới được tạo. Chọn Ultra ISO, Burn to Disk... rồi theo các bước để ghi đĩa cài đặt Windows. * Lưu ý: - Một số phần mềm sử dụng trong quá trình tạo đĩa là những phần mềm thương mại hóa. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền đề nghị PM, không bàn trực tiếp trên diễn đàn. - Cài đặt Winrar trước, cài đặt Ultra ISO sau. - Driver download từ site của HP, nhưng dùng được cho mọi dòng máy. - Ngoài 2 tính năng của nlite được trình bày trong bài viết là Add Driver và Creat Bootable ISO, bạn có thể nghịch thêm một số tính năng khác. Hữu ích và rất đơn giản.
NgocTramOriflame
Trả lời 15 năm trước
Nếu dòng máy COMPAQ Paliviondvd4 ko có BIOS có những chữ đó thì sao? Driver thì dễ rồi! Quan trọng là làm sao nó nhận từ DOS để khi cài xong WIN mới còn GHOST lại khi laptop bị virus tấn công hay WIN bị lỗi chứ! [):D(]