Đánh giá nhanh Gigabyte U2442: ultrabook mỏng 2cm có sức mạnh của laptop tầm trung?

thu
Trả lời 10 năm trước

Gigabyte là một thương hiệu sản xuất phần cứng của Đài Loan khá nổi tiếng ở Việt Nam với các sản phẩm như bo mạch chủ (chipset Intel, AMD) và card đồ họa (nVIDIA, AMD). Hồi đầu tháng 3/2013 vừa qua, Gigabyte cho biết sẽ quay trở lại thị trường Việt Nam ở mảng máy tính xách tay, khi kết hợp với nhà phân phối Cty CP TIE để đưa những sản phẩm này tới thị trường trong nước. Cũng trong dịp đó, Gigabyte đã giới thiệu ở thị trường VN 4 chiếc laptop mới dùng chip Intel Ivy Bridge và chạy Windows 8, trong đó U2442 là mẫu ultrabook 14 inch nhỏ gọn nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ.

Cấu hình của Gigabyte U2442:
CPU: Intel Core i5-3210M Ivy Bridge
GPU: nVIDIA GeForce GT 640M 2GB + iGPU Intel HD 4000
Bo mạch: Intel HM77
Màn hình: 14 inch (1600x900 pixel)
RAM: 8GB bus 1600MHz, còn 1 khe trống hỗ trợ nâng cấp 16GB
Ổ cứng: 750GB HDD + mSATA 128GB chứa HĐH
Cổng kết nối: USB 3.0, USB 2.0, VGA, HDMI, LAN, Micro, khe thẻ SD
Ngoại vi: Loa tích hợp 2W x 2 và micro, webcam 1,3MP
Pin: Li-polymer 4000mAh (47,7Wh), không tháo rời được
Kích thước: 339 x 233 x 18,5-21 mm (dài x rộng x dày)
Cân nặng: 1,66kg bao gồm cả pin
Hệ điều hành: Windows 8
Giá bán tham khảo: Khoảng 26,5 triệu đồng

Về thiết kế, U2442 được làm hầu hết bằng nhôm, chỗ mỏng nhất đo được là 18,5mm và chỗ dày nhất là 21mm, máy nặng 1,66kg (gồm pin) nhưng vẫn có độ chắn chắn chứ không bị ọp ẹp. Mặt trên của máy được trang bị nhôm xướt, tạo độ nhám để dễ dàng cầm nắm và tránh bị bám vân tay. Gigabyte cũng cho biết U2442 nói riêng và dòng laptop năm 2013 nói chung của họ được sản xuất tại Đài Loan (Made in Taiwan), chứ không phải sản xuất tại Trung Quốc, do đó họ tự tin bảo hành phần cứng cho những dòng máy này 2 năm.

Bàn phím và trackpad
Máy được trang bị bàn phím kiểu chicklet, kích thước đầy đủ. Tuy kích thước của máy khá mỏng nhưng màn phím này không bị hiện tượng flex khi nhấn mạnh một hoặc vài phím nào đó, ngoài ra nhà sản xuất cũng trang bị đèn nền cho bàn phím nhằm giúp việc sử dụng trong điều kiện thiếu sáng được dễ dàng hơn. Bàn rê chuột (trackpad) của U2242 được thiết kế hình chữ nhật, hơi nhám để rê dễ dàng hơn, kích thước của bàn rê này tương đương với trackpad của Macbook Air, nhưng Gigabyte vẫn thiết kế dãy nút chuột trái/phải riêng chứ không làm chìm luôn như trên các dòng Macbook.

Gigabyte U2442 (3)
Trackpad hỗ trợ đa điểm cho Windows 8

Sức mạnh xử lý
Một ultrabook nhỏ gọn có sức mạnh của một laptop tầm trung luôn là mong muốn của người dùng Windows. Với U2442, nhà sản xuất đã trang bị cho chiếc máy CPU Intel Core i5-3210M, RAM 8GB DDR3 bus 1600, SSD 128GB mSATA kết hợp HDD 750GB và chip đồ họa rời nVIDIA GeForce GT 640M. Với cấu hình này thì U2442 không phải là một chiếc laptop yếu, với phép benchmark 3DMark Vantage thì U2442 đạt được gần 8000 điểm Performance (độ phân giải 1280 x 1024), và được gần 1900 điểm 3DMark 11 (1280 x 720).

Hồi năm 2011-2012, mình từng sử dụng máy Alienware M17x R3 với cấu hình CPU Core i7-2720QM 4 nhân, GPU GeForce GTX 460M, RAM 12GB, màn hình Full HD và vẫn chơi tốt những game như Battlefield 3, CoD:MW2, Assassin's Creed: Brotherhood, The Elder Scrolls V: Skyrim... Vì vậy với cấu hình của U2442 có GPU GT 640M mạnh hơn GTX 460M khoảng 5% và màn hình 900p thì chúng ta vẫn yên tâm chơi được những game nóng hổi hiện nay, ở mức thiết lập Medium.

Thời gian dùng pin và nhiệt độ
Khi cầm U2442 trên tay, mình thử để máy ở chế độ chờ (sleep) trong liên tục 10 ngày liền (không cho máy tự động shut down hoặc hibernate, khoảng 2-3 ngày mở máy lên tầm 5-10p), thì pin của máy tụt từ 100% xuống còn 45%. Điều này cho thấy thời gian chờ pin của máy khá lâu, trung bình 5%/ngày. Khi sử dụng thực tế, U2442 cho thời gian dùng liên tục ở điều kiện độ sáng màn hình 60%, lướt web bằng WiFi được khoảng 4 giờ, một con số tạm chấp nhận được. Dĩ nhiên là chip đồ họa rời GT 640M chỉ được kích hoạt những khi cần thiết thông qua driver nVIDIA Optimus.

Vỏ ngoài làm bằng nhôm tuy nhiên khi sử dụng lâu thì U2442 cũng không bị quá nóng, chip đồ họa GT 640M và CPU Core i5 đã được nhà sản xuất hàn chết lên bo mạch chủ của máy do đó giúp họ giảm được độ dày của máy đồng thời tăng khả năng làm mát, 2 quạt tản nhiệt được bố trí ở 2 con chip và thổi ra ở cạnh sau bên dưới gờ màn hình. Nhiệt độ đo được khi sử dụng bình thường khoảng 50-55 độ C, khi chơi game có thể lên đến 70 độ C nhưng đây là mức chấp nhận được.

Gigabyte U2442 (20)
Loa stereo 2W được giấu dưới những chấm nhỏ li ti này