Tư vấn mua SSD Intel 520 120GB hay OCZ Vertex 4 120GB ?

Em đang tính nâng cấp SSD cho con laptop ASUS. Bác nào xài SSD rồi cho em chút nhận xét về 2 dòng SSD này:
- Intel 520 120GB
- OCZ Vertex 4 120GB
Về tốc độ, độ bền, tính ổn định thì con nào ngon hơn hả các bác.
Nên mua cái nào hả các bác, em phân vân quá vì phải bỏ ra 1 số tiền lớn nên phải tính kỹ.

Lương Hoàng Bách
Trả lời 11 năm trước

Intel SSD nổi tiếng về độ bền mà OCZ thì tỷ lệ lỗi lại cao nhất. Tuy nhiên hai dòng trên mình có hiểu biết như sau:
Intel 520 dùng chipset Sandforce SF-2281. Chipset này dính lỗi BSOD tuy nhiên trên dòng này Intel thì đã sửa lỗi đó (không rõ là bằng firmware hay phần cứng) nên có thể chấp nhận được, độ bền thì cũng đã được kiểm chứng là rất tốt tuy nhiên theo mình không nên chọn dòng này nữa, biết đâu còn những mối nguy tiềm tàng.

Về độ ổn định và độ bền thì chipset Marvell tốt hơn nhiều (Intel 510, Crucial M4) và ngay cả OCZ Vertex 4 cũng dùng chipset này với firmware custom Indilinx.

Về tốc độ thì mình không thấy khác biệt khi dùng thường ngày lắm. Các điểm benchmark thì cũng coi cho vui thôi, cả hai đều chạy gần hết băng thông của SATA III. Nếu bạn muốn biết thêm điểm benchmark thì đọc bài này: http://www.anandtech.com/show/5508/intel-ssd-520-review-cherryville-brings-reliability-to-sandforce
Có thể nói là Vertex 4 có 4KB Random Read/Write cao hơn và IOPS cao hơn 520.

Với giá cả hiện tại thì cả hai loại trên không cách biệt nhau lắm, cá nhân mình thì nên chọn Vertex 4. Mình thì đang xài Intel 510 cũng mấy tháng, chưa thấy bất cứ vấn đề gì.