Nhờ các bạn hướng dẫn cách cài winXP trên máy tính xách tay đời mới!

Tôi đang gặp một tình huống rất củ chuối như sau: Tôi không làm sao cài được WinXP trên máy tính Toshiba M200 (nhưng cài Vista có bản quyền thì lại rất ngon), trong bios máy tính lại không có chế độ đặt HDD Sata như các máy Acer khác. Vậy tôi phải làm cách nào để cài được hả các bạn? Rất mong nhận được sự hướng dẫn của các bạn!
linh
Trả lời 15 năm trước
Chỉ vì máy tính của bạn sử dụng chíp mới (ICH7, ICH8,ICH9...) Vì ổ cứng: các loại sử dụng đầu cắm SATA đều hỗ trợ AHCI. Mainboard và BIOS: tương ứng phải cho phép tùy biến chuyển sang chế độ AHCI. Hệ điều hành: Windows XP ra đời trước chuẩn SATA và AHCI nên không hỗ trợ đầy đủ bằng Windows Vista. Các chip điều khiển càng về sau càng ít được hỗ trợ (driver) trên hệ điều hành cũ hơn. Chip điều khiển: có rất nhiều loại tùy vào hệ thống do nhiều hãng sản xuất như Intel, AMD, NVIDIA, Silicon, Uli... và các chip này phải hỗ trợ SATA cơ chế AHCI. Chúng ta sẽ đi lần lượt qua từng dòng của chipset thuộc Intel để biết chip nào thực sự hỗ trợ AHCI. Những thông tin dưới đây được lấy từ tài liệu kỹ thuật của Intel: - Dòng ICH5 là dòng đầu tiên hỗ trợ SATA với ICH5-R (R là viết tắt của RAID). Tuy nhiên ICH5-R cũng chỉ có thể gắn ổ cứng SATA chạy với chế độ tương thích chứ không hỗ trợ AHCI. - Dòng ICH6 chỉ có ICH6-M (M là viết tắt của Mobile) hỗ trợ AHCI. - Dòng ICH7: với máy để bàn có ICH7-DH và ICH7-R; với hệ thống di động có ICH7-M và ICH7-MDH (DH là viết tắt của Digital Home). - Dòng ICH8: desktop/server có ICH8-R, ICH8-DH, ICH8-DO (DO là viết tắt của Digital Office); mobile có ICH8-ME. - Dòng ICH9: desktop/server có ICH9-R, ICH9-DH, và ICH9-DO hỗ trợ AHCI. Ngoài những dòng trên, các dòng khác đều không hỗ trợ AHCI (bạn có thể dùng CPU-Z để kiểm tra). Thông thường nếu mainboard gắn chipset hỗ trợ AHCI thì tương ứng trong BIOS sẽ cho tùy biến chỉnh AHCI; nếu không thì BIOS sẽ không có chọn lựa cho AHCI mà mặc định luôn là chế độ tương thích (legacy hay compatible). Hãy tham khảo từ nhà sản xuất và sách hướng dẫn đi kèm để biết chi tiết cho từng loại mainboard. Như vậy chúng ta chỉ cần cài đặt được driver của chipset cho hệ điều hành là có thể sử dụng AHCI. Tuy nhiên vì XP ra đời trước khi có SATA/AHCI nên vấn đề cài đặt rất khó khăn. Cách chính xác duy nhất để cài SATA driver là khi bắt đầu cài đặt Windows, nhấn F6 để chép driver từ ổ đĩa mềm. Tuy nhiên cách này gây mệt mỏi cho người dùng vì ổ mềm không tiện lợi, dễ hư, không phải lúc nào cũng sẵn có. Một biến thể của cách này là dùng chương trình nLite để hỗ trợ (chương trình chỉnh sửa bộ cài đặt WindowsXP). Dùng nLite tích hợp luôn driver SATA vào đĩa cài đặt và khi cài đặt, Windows sẽ tự động nhận dạng được đĩa cứng SATA chế độ AHCI. Cách này các bạn có thể tìm kiếm rất nhiều hướng dẫn từ trên Internet. Ưu điểm của cách này là gọn và chính xác. Nhược điểm là phải cài Windows từ đầu mới có thể nạp driver. Cách thứ hai là sau khi cài đặt Windows XP ta sẽ cài AHCI driver cho ổ SATA. Cách này đã được giới thiệu ở phần 1. Chương trình cài đặt tham khảo từ http://www-307.ibm.com/pc/support/site.wss/document.do?lndocid=MIGR-62909. Trước yêu cầu của nhiều người sử dụng mainboard không dùng chip SATA của Intel, đã chỉnh sửa chương trình để có thể cài driver cho các chipset điều khiển SATA khác trên WindowsXP, bao gồm AMD, Silicon và NVIDIA. Cách cài đặt vẫn như cũ . 1. Chạy file install, 2. Khởi động lại máy và chọn chế độ SATA/AHCI trong BIOS. 3. Nếu hiện màn hình xanh và máy khởi động lại thì cài đặt thất bại. Khởi động lại máy, vào BIOS thiết lập thông số lại như cũ. 4. Nếu vào được Windows, cài đặt hoàn tất. Chú thích: (*) Để tận dụng được thì ổ cứng cũng phải có NCQ. Các bạn có thể dùng các phần mềm Everest hay Sisoft để kiểm tra. (**) Các chipset ICH5, ICH6, ICH7, ICH7/R, ICH8, ICH9 ... không hỗ trợ AHCI, chỉ có thể gắn ổ cứng SATA chạy chế độ tương thich IDE như đã nói ở trên
Pham Phi Son
Trả lời 15 năm trước
khởi động máy bỏ đĩa Win XP vào rồi bấm F8, rồi đọc hướng dẫn theo nó là được rùi
Phan Mạnh Hùng
Trả lời 15 năm trước
Bạn kia hướng dẫn cho bạn như thế là rất phức tạp. Mình chỉ tóm gọm máy vấn đề như sau: 1. Lưu lại driver của máy tính bằng chương trình Driver Genius. 2. Cài Win XP như bình thường. Chú ý những driver của Main . Rất dễ kô nhận được card âm thanh. Khâu này phải chú ý nhé. Nếu bạn cần chươnng trình Driver Genius thì mail cho mình theo : manhhungpl@gmail.com. Mình sẽ gửi cho bạn. Còn vấn đề gì thì cứ hỏi nhé.