Tôi bị mất dung lượng ổ cứng?

Máy tính Dell của tôi đang sử dụng hệ điều hành Windows XP SP2, ổ cứng 160GB. Khi xem trong tiện ích Disk Management tôi phát hiện thấy rằng ổ đĩa C của tôi có tới 3 partition: một Partition FAT (EISA configuration) với dung lượng 71MB, một Partition FAT32 có dung lượng 4,27GB và partition NTFS (hệ thống) 144,67GB. Đem cộng cả 3 con số trên tôi chỉ có được 149,65GB. Dường như có vấn đề nào đó với 10GB còn lại của tôi. Nó đã nằm ở đâu? Mặt nữa vì Windows XP sử dụng NTFS nên tôi có cần sử dụng partition FAT và FAT32 không? Và tôi có thể phân định lại tất cả chúng thành một partition NTFS được không?
Trả lời 15 năm trước
Điều bí ẩn trong việc mất một số GB sẽ tiếp tục làm trở ngại người dùng máy tính cho tới khi các nhà sản xuất ổ đĩa cứng đồng bộ được với các hệ tính khác trên thế giới. Bạn không hề mất một GB nào – nó chỉ là một sự lộn xộn trong các đơn vị tính. Dung lượng đĩa sử dụng hệ thập phân kilobyte, megabyte và gigabyte. Trong các đơn vị thập phân này, 1KB = 1.000 byte, 1MB = 1.000.000 byte và 1GB = 1.000.000.000 byte. Tuy nhiên kích thước file, bộ nhớ lại sử dụng hệ nhị phân kilobyte, megabyte và gigabyte. Trong các đơn vị nhị phân, 1KB = 1.024 byte, 1MB = 1.048.576 byte và 1GB = 1.073.741.824 byte. Hay tính theo cách khác thì các giá trị thập phân là 103, 106 và 109 byte còn các giá trị nhị phân là 210, 220 và 230 byte. Để chuyển đổi 160 GB theo hệ thập phân ổ đĩa của bạn thành đơn vị sử dụng bởi Windows thì phải chia theo 1.073741824. Kết quả bằng 149GB gần bằng với những gì bạn tính toán. Chính vì vậy mà không hề bị mất 10GB như bạn đã nghĩ! Với các partition mở rộng, chúng là một phần trong giải pháp khôi phục hệ thống đã được cài đặt bởi Dell. Nếu hệ thống bị hỏng và không khởi động được Windows thì bạn có thể đánh thức khôi phục hệ thống bằng cách nhấn một phím nào đó khi hệ thống đang khởi động