Kiểm soát Defragment trong Vista ??

Tôi nhớ trong Windows XP có thể phân tích hiệu suất sử dụng đĩa của ổ cứng máy tính và xem những phần nào của đĩa đã được phủ dữ liệu. Bạn chỉ cần kích chuột phải vào ổ đĩa, kích Properties, vào tab Tools và chọn Defragment. Trong cửa sổ Defragment bạn có thể kích chuột phải vào ổ đĩa và chọn Analyze. Sau đó một ảnh màu sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thể hiện hiệu suất sử dụng đĩa. Để thực hiện công việc tương tự như vậy trong Vista thì tôi phải làm như thế nào?
Trả lời 15 năm trước
Đó không phải là cách làm việc trong Windows Vista, trong Vista vấn đề chống phân mảnh xảy ra một cách tự động ngay trong chế độ nền (background) mà không cần đến sự can thiệp của bạn. Microsoft đã thông báo rằng họ gỡ bỏ báo cáo phân tích như vậy là vì việc defragmentation không đáng để bạn phải quan tâm. Tuy nhiên nếu bạn muốn có được một số kiểu phân tích thông qua Vista mà không cần hoạt động tự động của nó, hãy thực hiện như sau: Kích Start và đánh cmd. Khi đó bạn sẽ khởi chạy chương trình cmd.exe trong menu Start. Kích chuột phải vào nó và chọn Run as administrator. User Account Control sẽ yêu cầu bạn xác nhận vào hành động này (hoặc cung cấp mật khẩu của Administrator). Trong cửa sổ tiếp theo, bạn nhập vào lệnh DEFRAG C: -A (A là cho Analyze). Lúc đó bạn sẽ thấy một phân tích đơn giản cho ổ đĩa C: về mức mảnh (fragmentation) và cùng với đó là một lời khuyên ổ đĩa của bạn cần thực hiện defragging hay không. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần đến nó vì việc dồn mảnh đã xảy ra trong chế độ background. Nếu bạn thực sự muốn dồn ổ thì cũng có thể vào cửa sổ lệnh Command Prompt. Nhập vào đó lệnh DEFRAG C: -F -V (F là viết tắt của Force, V là View). Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thấy các cửa sổ như đã có trong Windows XP thể hiện các file mảnh, file không bị phân mảnh, và các phần không gian trống. Để nó hiển thị màn hình này, bạn phải mua một bộ defragger của nhóm phần mềm thứ ba tương thích với Vista như Diskeeper hoặc PerfectDisk