Đánh giá chất lượng laptop Lenovo Thinkpad X200 ?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Dân IT chúng ta hẳn đã quá quen với những chiếc laptop thương hiệu IBM. Xưa là IBM thinkpad với những dòng đình đám như T40, T41 và nay là Lenovo Thinkpad với những dòng như T60, T61, X61,R61… Không đẹp, không bóng bẩy cũng như hào nhoáng, thế nhưng hiệu năng cũng như độ bền của những chiếc laptop này thực sự trên cả tuyệt vời! Cho đến thời điểm này, thậm chí mình còn thấy cả những chiếc IBM T20 dùng BXL Pentium III vẫn đang chạy ầm ầm. Nhắc đến IBM là nhắc đến sự “trâu bò” và bền bỉ. Có một số người thường chọn laptop theo kiểu màn hình càng to càng tốt. Với máy để bàn, ok, màn hình càng to nhìn càng sướng. Thế nhưng với laptop, màn hình to đồng nghĩa với sự cồng kềnh, nặng nề khi mang vác. Theo mình, kích thước chuẩn của màn hình laptop là từ 13 đến 14 inches. Đa phần mọi người không biết điều này, laptop màn hình càng bé, giá thành càng cao ( trừ các netbook 7-10 inches bây giờ và các sản phẩm cho thị trường phổ thông). Các laptop 11”, 12”, 13.3” của các hãng nổi tiếng có giá thành rất cao, ví dụ như Sony VaioZ 13.3”, IBM X series, Lenovo U110 11” hoặc Toshiba Portegé 12”. Những chiếc laptop này có tính di động rất cao, và thường dành cho tầng lớp business bởi cân nặng đều chưa đến 1.5kg, pin rất lâu và hiệu năng vẫn đảm bảo. Tuy giá thành của những sản phẩm này rất cao, thế nhưng nó vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều người vì tính cơ động của nó, đặc biệt là tầng lớp business, những người thường xuyên phải di chuyển, tham gia các hội thảo. Trong bài viết này, mình sẽ lược dịch 1 review về chiếc Lenovo Thinkpad X200 từ trang www.notebookreview.com ( do không có xiền để mua nên đành phải dịch review :p ) . Đây là một chiếc laptop thuộc dòng X 12.1” đình đám của IBM. Nó là phiên bản nâng cấp của chiếc X61 trước đây. Thú thực lần đầu tiên mình nhìn thấy chiếc X61, mình đã bị mê hoặc bởi nó. Bề ngoài lạnh lùng, lầm lì như những chiếc Thinkpad truyền thống, thế nhưng nó giống như một viên ngọc ẩn sau một tảng đá xù xì. Nhỏ gọn, cơ động và hiệu năng tuyệt vời, đây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho giới doanh nhân thành đạt. Thế nhưng khi nhìn thấy giá nó được bán ( lúc bấy giờ giá bán lẻ tại VN cho cấu hình đắt nhất là 2000USD ), mình cảm thấy hụt hẫng vì ko biết bao giờ mới dùng được nó đây ^^ Tiếp nối thành công của X61, Lenovo tiếp tục tung ra phiên bản nâng cấp của nó, đó chính là chiếc X200 mà ta sẽ tìm hiểu qua bài review dưới đây. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34745.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34745.jpg[/url] X200 mượn một phần thiết kế của chiếc notebook siêu mỏng X300, vì vậy nên trông nó nuột hơn X61 một chút. Nó mang lại hiệu năng cao, không như X300 bị cắt giảm bớt và đặc biệt, giá thành của nó tốt hơn so với X300. [b]Tổng quan:[/b] Không nghi ngờ gì nữa, giống như phiên bản X61 trước đây, X200 là một laptop “siêu di động” dành cho giới doanh nhân, và cả những người dùng đa sự cơ động và thời gian sử dụng pin lâu. Như những người anh em khác của Thinkpad, X200 có thiết kế không khác nhiều và đặc biệt bàn phím đã được cải tiến để người dùng type một cách thoải mái như bàn phím các dòng T400 và T500. Chính vì sự thay đổi bàn phím này, màn hình của X200 được thiết kế dạng wide chứ không phải vuông như X61. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34779.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34779.jpg[/url] X61 ( bên trái ) và X200 Dù X200 có thiết kế nhỏ hơn so với các dòng khác của IBM, tuy nhiên hiệu năng mà nó mang lại không hề thua kém bất cứ sản phẩm nào. Với bộ xử lý Core 2 Duo P8600 2.4Ghz, đây là một chiếc laptop thuộc gia đình Intel Motevina. Ngoài ra có thêm các tùy chọn khác cho người dùng với ổ cứng SSD để tăng tốc độ, 4GB RAM và công nghệ Intel Turbo Memory. Điều này sẽ mang lại cho người dùng một cỗ máy mạnh mẽ trong một vỏ bọc nhỏ bé và hết sức cơ động. Với hiệu năng như trên, hẳn mọi người sẽ nghĩ đây là một chiếc laptop nóng và tốn pin. Tuy nhiên sự thực không phải như vậy, thời gian sử dụng pin và nhiệt độ đã được cải thiện hơn so với X61. [b] Cấu hình cơ bản của Lenovo Thinkpad X200:[/b] • CPU: Intel Core 2 Duo P8600 2.40 GHz (3MB L2 cache, 1066MHz FSB) (Montevina) • Chipset: Intel GM45/ICH9-ME • Memory: 2GB DDR2 667MHz (1x 2048MB) (can support up to 4GB of DDR3 Memory @ 800/1067MHz) • Hard Drive: 7200RPM 160GB SeaGate Momentus (ST9160823AS) SATA • Screen: 12.1" widescreen 1280x800 LCD, 200 nits of brightness • No built-in Optical Drive (need X200 UltraBase for this capability) • GPU: Intel X4500 Integrated Graphics • Network/Wireless: Intel Wi-Fi Link 5300 (802.11 a/b/g/n) 1Gb Ethernet Card, built-in Verizon WWAN and Bluetooth (56 Kbps modem optional, not installed) • Inputs: 95 Key Keyboard with Three Button Touchpoint • Buttons: Power, ThinkVantage, Volume Up and Down, Mute, and WiFi/Bluetooth On/Off Switch. • Slots:ExpressCard/54mm, SD card reader (5-in-1 media card reader optional, not installed) • Battery: Nine Cell Cylindrical (4-cell, 6-cell and 9-cell options) • Dimensions (with large 9-cell battery in): o Width: 11.61 inches o Depth: 9.2 inches o Thickness: 0.8-in - 1.4 inches • Dimensions (with small 4-cell battery in): o Width: 11.6 inches o Depth: 8.3 inches o Thickness: 0.8 - 1.4" • Weight: o 4-cell battery starting at 1.34 kg / 2.95 lbs o 6-cell battery starting at 1.47 kg / 3.24 lbs o 9-cell battery starting at 1.63 kg / 3.58 lbs • Operating System: Windows Vista Business • Extra Options: Web-cam, fingerprint reader, 56Kbps modem, 5-in-1 card reader [b]Thiết kế và cái nhìn toàn cảnh[/b] Thật dễ dàng để nói về cái nhìn toàn cảnh của bất kì laptop Thinkpad nào: tất cả một màu đen, và mang đến cho người chiêm ngưỡng 1 cảm nhận rất IBM. Để ý hơn, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi so với X61 [url=http://www.notebookreview.com/assets/34747.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34747.jpg[/url] Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất, đó là màn hình của X200 là màn hình wide chứ không như X61 là màn vuông dạng 4:3. Thay đổi này không hề làm người dùng khó chịu, vì nó cho phép keyboard có kích thước thoải mái hơn cũng như việc hiển thị song song 2 cửa sổ cạnh nhau thuận tiện hơn. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34749.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34749.jpg[/url] Một sự thay đổi khá tinh tế khác, đó là các phím chuột có viền đỏ làm chúng ta gợi nhớ đến những chiếc IBM thinkpad ngày xưa. Chuột của X61 và X60 không có viền màu đỏ. Phím điều khiển âm lượng đổi thành màu đen thay vì màu bạc như X61. Nó giống như trên X300, tuy nhiên không có đèn led như X300. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34871.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34871.jpg[/url] Theo thứ tự từ trái sang: X300, X200 và X61 Với tính năng như một laptop dành cho dân business, X200 hoạt động rất hiệu quả và “chuyên nghiệp”. Xu hướng hiện tại của các notebooks là thay đổi mẫu mã và thiết kế thường xuyên, tuy nhiên với Thinkpad team, họ hiểu được vì sao người dùng lại thích Thinkpad đến vậy. Có những sự thay đổi, tuy nhiên là rất ít và những sự thay đổi này đa phần để tăng hiệu năng và tính ổn định. Chúng ta có thể thấy được như dòng Thinkpad SL, sự tiêu hao điện năng tăng lên đáng kể khi sử dụng màn hình gương và vỏ bóng. Hay như mẫu ảnh của dòng Dell E Latitude mới bị rò rỉ cho thấy được, Dell đã khá mạo hiểm khi đầu tư vào một chiếc laptop không bóng bẩy dành cho giới doanh nhân. [b] Build Quality:[/b] Một chiếc laptop có build-quality cao, tức là chiếc laptop đó rất bền bỉ và tích hợp nhiều công nghệ chống các tác động vật lý. X200 là một chiếc laptop như vậy, giống hệt như những đàn anh của nó trước đây. Thiết kế với vỏ ngoài làm bằng hợp kim ma-giê, đi cùng với nó là một lớp hợp kim ma-giê khác có tên là “roll-cage” skeleton được sử dụng cho những phần bên trong máy. Tất cả tạo nên một cỗ máy nhỏ gọn và bền bỉ. Khớp nối giữa màn hình và phần dưới được làm bằng kim loại. Khớp này tránh cho màn hình bị rung hoặc lắc lư, nhất là lúc ngồi ô tô trên những đoạn đường gập ghềnh hay như ngồi trên máy bay. Khi gập máy vào, đã có 2 chiếc chốt giữ màn hình và bạn có thể xách đi rất gọn nhẹ. Một điểm cộng nữa, đó là 2 đường dẫn chất lỏng được đặt trên bàn phím. Mỗi khi có chất lỏng chảy lên, nó sẽ đi qua 2 đường ống này và chảy một cách an toàn xuống dưới laptop. Vì vậy, đổ một tách café lên bàn phím không phải là vấn đề quá nghiêm trọng khi bạn sử dụng chiếc laptop này. Công nghệ chống sốc Thinkpad Active Protection System (APS) cho ổ cứng vẫn tiếp tục có trong phiên bản X200. APS là hệ thống bao gồm phần mềm được tích hợp chạy thông qua một gia tốc kế nhằm nhận ra những va đập để đẩy lùi đầu read-write của ổ cứng, từ đó loại bỏ những hư hỏng về mặt dữ liệu. X200 có thiết kế khá thuận tiện cho việc nâng cấp và sửa chữa phần cứng. 2 món hay được nâng cấp nhất, RAM và HDD có thể dễ dàng được rờ tới bằng các thao tác ở phần dưới và phần hông của máy. Các phần khác như Wireless Card, keyboard, pin dự phòng cũng được lấy ra khá dễ dàng bằng cách mở con ốc có nhãn ở phần dưới máy. Input and Output Ports - các cổng kết nối Các cổng kết nối được thiết kế khác một chút so với X61. Thay thế cho card slot kiểu cũ là ExpressCard 54mm card slot kiểu mới. Cổng FireWire của X61 không còn trên X200 nữa. Bạn có thể lựa chọn giữa 2 option: đầu đọc thẻ SD + không có modem tích hợp hoặc Enhanced 5-in-1 card reader và modem. [b]Một số hình ảnh của các port trên X200:[/b] Bên trái theo thứ tự là jack cắm nguồn, lỗ để tản nhiệt thoát khí, khe USB, khe monitor-out, khe USB, ExpressCard 54mm slot, công tắc tắt/bật Wireless. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34759.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34759.jpg[/url] Đằng trước là slot cắm SD reader hoặc Enhanced 5-in-1 Card Reader. [url=http://www.notebookreview.com/assets/34757.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34757.jpg[/url] Bên phải theo thứ tự là khe USB, headphone out, microphone, modem port ( bị khóa ở cấu hình này ) [url=http://www.notebookreview.com/assets/34763.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34763.jpg[/url] Ảnh chụp 3 chiếc X series xếp chồng lên nhau, trên cùng là X61, sau đó là X200 và dưới cùng là X300: [url=http://www.notebookreview.com/assets/34765.jpg]http://www.notebookreview.com/assets/34765.jpg[/url]
pq
Trả lời 14 năm trước
Màn hình vuông là màn hình có tỉ lệ hiển thị hình ảnh là 4:3 hoặc 5:4 , tức là tỉ lệ chiều ngang/chiều dọc là 4/3. Các độ phân giải thường gặp là: 800x600, 1024x768,1280x1024.... Tương tự như vậy, màn hình wide là màn hình có tỉ lệ hiển thị hình ảnh là 16:9 hoặc 16:10. Tỉ lệ này thường được sử dụng trong vấn đề làm phim. Các độ phân giải thường gặp: 720x480, 1280x800 (hay được sử dụng tối ưu trên laptop 14") hay 1920x1080 ( chuẩn full HD 1080p ). Hiện nay tại thị trường Việt Nam, màn hình LCD (wide) đang chiếm số lượng lớn và dần dần thay thế cho màn hình CRT ( vuông ). Tuy nhiên truyền hình Việt Nam đa phần sử dụng tỉ lệ khung hình 4:3 hoặc 5:4 và độ phân giải hình ảnh khá thấp, vì vậy nên xem TV thông thường ở các màn hình LCD wide hay bị vỡ hình hoặc người bị lùn đi. LCD wide chỉ đẹp thực sự và phát huy tối đa hiệu năng khi thưởng thức phim HD trên các đĩa DVD hoặc từ các HD reader. Hiện giờ chỉ có VTC là có dịch vụ truyền hình HD ( độ phân giải cao và chuẩn 16:9 hoặc 16:10 ), tuy nhiên giá vẫn còn khá cao, chưa có nhiều kênh và chưa phổ biến đến với người tiêu dùng. Nhưng trong vài năm nữa, truyền hình HD sẽ phát triển và đó là tương lai của truyền hình kĩ thuật số hiện nay. Vì vậy nên thời điểm hiện tại, xem TV bằng TV CRT vẫn cho hình ảnh đẹp nhất.
HUỲNH THÀNH NHỰT
Trả lời 7 năm trước

T500 P8700 2G 160G 15'' gia 2Tr5
T400 P8700 2G 160G 14'' gia 2Tr5
T61p T7300 2G 160G 14" gia 2Tr
R60 T7200 2G 160G 15" gia 1Tr8

X230 i5-3340 4G 320G 12.5" gia 7tr5 (Tablet Xoay 360)
X230 i5-3340 4G 320G 12.5" gia 5Tr7
X220 i5-2540 4G 320G 12.5" gia 5tr5 (Tablet Xoay 360*)
X220 i5-2540 4G 320G 12.5" gia 4tr3
X201 i5-560 4G 160G 12.5" gia 3Tr5
X201 i7-640 2G 250G 12.5" gia 4Tr2 (Tablet xoay 360*)

X200 P8600 2G 80G 12" gia 2Tr
X61 T7100 2G 80G 12" gia 1Tr6

alo 0933448955 phattrienphatdat.vn