Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Phải chăng netbook đã lỗi thời?

fghgfshh29/06/2009 - 11:10

Lượt xem 189

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

29/06/2009 - 11:16
Vì nhiều lý do mà netbook đã nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người dùng nói chung. Có vẻ như bất kỳ ai cũng kinh ngạc trước những chiếc laptop bé nhỏ này cũng như khả năng lướt net với kích thước nhỏ gọn như vậy. Nhưng cũng cùng lúc đó chúng ta bắt đầu tự hỏi phải chăng những chiếc netbook này đã trở nên lỗi thời. Có phải chúng đã qua thời được ưa chuộng?

Điều này vẫn chưa được phản ánh trong doanh thu từ chiếc Acer Aspire One (ảnh trên) và các loại netbook khác, nhưng lại ẩn chứa trong những...
Vì nhiều lý do mà netbook đã nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người dùng nói chung. Có vẻ như bất kỳ ai cũng kinh ngạc trước những chiếc laptop bé nhỏ này cũng như khả năng lướt net với kích thước nhỏ gọn như vậy. Nhưng cũng cùng lúc đó chúng ta bắt đầu tự hỏi phải chăng những chiếc netbook này đã trở nên lỗi thời. Có phải chúng đã qua thời được ưa chuộng?

Điều này vẫn chưa được phản ánh trong doanh thu từ chiếc Acer Aspire One (ảnh trên) và các loại netbook khác, nhưng lại ẩn chứa trong những bằng chứng khác. Bất chấp doanh số ấn tượng, netbook vẫn chưa hoàn toàn chinh phục được cuộc sống số. Ví như tại một quán café Wi-Fi bạn sẽ bắt gặp bao nhiêu chiếc Eee PC so với NoteBook ? Đúng vậy, đây chính là điều nên suy nghĩ.

Tại sao lúc đầu mọi người lại thích netbook?

Khi lần đầu nhìn thấy một chiếc notebook, ai cũng nghĩ rằng thật ấn tượng khi sức mạnh máy tính lại được gói gọn vào một thiết bị nhỏ gọn như vậy. Đúng vậy, những chiếc laptop thời kỳ đầu thật cồng kềnh và thô kệch so với tiêu chuẩn hiện nay, nhưng ít nhất bạn cũng mang nó được theo người. Và mặc dù laptop mang lại sự tự do tuyệt vời nhưng những dòng máy ultraportable vẫn quá đắt so với một khách hàng trung bình.

Sự xuất hiện của netbook cũng theo cách này, nó cho phép người dùng có được trải nghiệm (gần) như laptop trên một thiết bị có giá rẻ hơn và nhỏ gọn hơn nhiều. Netbook không bao giờ có thể thay thế máy tính chính, cho dù là máy tính để bàn hay xách tay, nhưng nó có khả năng hỗ trợ tuyệt vời cho việc lướt net và xử lý văn bản. Chúng ta đều thích netbook bởi chúng nhỏ gọn, rẻ tiền và “đủ mạnh” cho nhu cầu phổ thông.

Chuyển hướng sang smartphone
Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu nghĩ netbook sẽ nhanh chóng tụt hậu. Công nghệ trên thị trường điện thoại di động và smartphone phát triển phất nhanh và gần như có thể đem đến tất cả những gì mà netbook làm được. Cần nhớ rằng hầu hết các loại netbook đều có bộ nhớ giới hạn và khả năng xử lý không mạnh lắm, vị thế chúng không thể thay thế được notebook.

Ngược lại, một chiếc smartphone vốn là một thiết bị phụ trợ nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Các loại smartphone dành cho doanh nhân đã kết hợp chức năng của PDA, thiết bị email di động và cả điện thoại di động nữa. Thị trường người dùng cá nhân cũng đang nhanh chóng chuyển hướng sang smartphone. Quan trọng là bạn không phải mang theo một chiếc cặp to đùng để đựng BlackBerry.
Nhưng có lẽ ví dụ rõ nét nhất chính là sự phổ biến của Apple iPhone. Mặc dù có thể nghĩ MID hoặc UMPC cũng là quá đủ với Apple nhưng Cupertino vẫn tin vào tiềm năng của iPhone và iPod touch. Vậy thì netbook còn có tác dụng gì nữa? Nó cho phép bạn lướt net một cách “thật sự” – nhưng điều này thì iPhone cũng làm được. Điều tương tự cũng lặp lại với rất nhiều loại smartphone có tính di động mạnh hơn nhiều so với Eee PC.
Theo tuvantinhoc1088
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn