Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Làm thế nào để giữ cho máy xách tay được mát ?

ghjhgj29/06/2009 - 11:05

Lượt xem 378

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thitute

29/06/2009 - 23:46
Bạn đừng mở máy nữa. Hoặc để nó vào trong tủ lạnh. Hoặc mua thêm quả điều hòa nhiệt độ nữa. Chúc thành công!!
Bạn đừng mở máy nữa. Hoặc để nó vào trong tủ lạnh. Hoặc mua thêm quả điều hòa nhiệt độ nữa. Chúc thành công!!

thuy linh

29/06/2009 - 11:08
Những vấn đề liên quan tới hiện tượng máy xách tay quá nóng đã được nói tới nhiều trong những năm gần đây . Vấn đề đầu tiên được mọi người đặc biệt chú ý vào năm 2006 khi mà có những báo cáo nói rằng máy xách tay tự nhiên bốc cháy ở khắp mọi nơi trên thế giới . Vấn đề đó là do lỗi của Ắc quy và những công ty như Dell , Sony và Acer là những công ty đầu tiên phải thu hồi sản phẩm của mình .

Nhìn chung vấn đề máy tính xách tay bị nóng do nhiều nguyên nhân mà không hẳn chỉ do Ắc quy bị lỗi...
Những vấn đề liên quan tới hiện tượng máy xách tay quá nóng đã được nói tới nhiều trong những năm gần đây . Vấn đề đầu tiên được mọi người đặc biệt chú ý vào năm 2006 khi mà có những báo cáo nói rằng máy xách tay tự nhiên bốc cháy ở khắp mọi nơi trên thế giới . Vấn đề đó là do lỗi của Ắc quy và những công ty như Dell , Sony và Acer là những công ty đầu tiên phải thu hồi sản phẩm của mình .

Nhìn chung vấn đề máy tính xách tay bị nóng do nhiều nguyên nhân mà không hẳn chỉ do Ắc quy bị lỗi . Máy xách tay quá nóng có thể khiến cho những linh kiện bên trong máy như HDD bị hỏng hoặc có thể khiến cho những người ngồi gần nó bị bỏng .

Nếu vấn đề không phải do Ắc quy tồi thì những gì khiến cho máy xách tay lại bị quá nóng đến như vậy ?
Bạn có thể nhận thấy rằng tất cả những thiết bị điện tử đều nóng khi nó chạy được một thời gian - bạn hãy thử đặt tay lên phía trên đầu DVD sau khi bạn xem một bộ phim . Những linh kiện điện tử tạo ra nhiệt khi chúng đang làm việc và máy xách tay của bạn cũng không phải là trường hợp ngoại lệ .

Trong bài này chúng tôi sẽ tìm ra tại sao máy xách tay lại quá nóng và xem bạn có thể làm được những gì để giữ cho máy của mình được mát . Thậm trí bạn cũng không mất một xu nào để làm việc đó .

Có hai nguyên nhân chính tại sao máy xách tay lại gặp nhiều vấn đề về quá nhiệt hơn so với máy để bàn .

* Đầu tiên phải kể đến là máy xách tay nhỏ hơn so với máy để bàn , do vậy mà những linh kiện điện tử bị nhồi nhét trên một diện tích nhỏ . Vì những linh kiện này xếp gần nhau hơn , do vỏ máy xách tay rất hẹp , nên không có chỗ để hơi nóng tiêu tan .
* Vấn đề thứ hai liên quan tới năng lượng . Máy xách tay có những bộ vi xử lí mạnh và hệ điều hành lại yêu cầu nhiều sức mạnh xử lí khi chạy nên có nhiều nhiệt tạo ra bên trong vỏ máy .

Tất nhiên những nhà sản xuất máy xách tay đều nhận biết được việc này và họ sử dụng nhiều cách bên trong máy để giải phóng nhiệt . Quạt , tản nhiệt , lỗ thông không khí tất cả đều làm việc để làm cho máy mát hơn trong khi chạy . Đôi khi , như thế vẫn là chưa đủ . Vấn đề quá nhiệt có thể xảy ra khi mà Quạt lại không làm việc phù hợp hoặc do một vài sự cố khác . Nhưng đôi khi lại do nguyên nhân từ phía người sử dụng .

Làm mát máy xách tay đơn giản

Để chắc chắn máy xách tay của bạn có khả năng làm mát tốt và giữ cho nó làm việc được lâu dài hoặc tránh những vấn đề trên cách thức đơn giản nhất là bạn nên chăm sóc nó một cách kĩ lưỡng .

Nếu bạn thấy máy của mình quá nóng trong khi ấy Quạt làm mát lại chỉ làm việc trong một khoảng thời gian ngắn thì nên thực hiện một số bước cơ bản sau đây :

* Kiểm tra Quạt tản nhiệt : Cách tốt nhất để biết chắc Quạt của mình làm việc hợp lí là dùng phần mềm chẩn đoán và đôi khi bạn phải mở vỏ máy xách tay nếu đã hết thời gian bảo hành . Tìm trong trang Web của nhà sản xuất máy xách tay tìm công cụ chẩn đoán Quạt tản nhiệt tải về để kiểm tra . Nếu không có bạn có thể tải từ một nhà sản xuất tin cậy khác .
* Làm sạch những lỗ thông khí : Hầu hết những máy xách tay dùng luồng khí để làm mát . Chúng có những lỗ lấy không khí vào gần mắt trước của vỏ máy và những lỗ thoát khí nóng ra phía sau vỏ máy . Bụi và những mảnh vỡ có thể chặn các lỗ thông gió và cản trở luồng không khí . Cách dễ dàng nhất để làm sạch các lỗ thông hơi là sử dụng khí từ những máy tạo khí nén để thổi qua .
* Kiểm tra những thiết lập trong BIOS . Có những thiết lập trong BIOS để nói cho máy tính biết như thế nào là nóng và như thế nào là quá nóng và ở nhiệt độ nào thì Quạt sẽ làm việc . Đôi khi bằng cách cập nhật BIOS để thiết lập lại những thiết lập về nhiệt độ để trợ giúp cho máy được mát hơn . Hãy kiểm tra trang Web của nhà sản xuất máy xách tay để cập nhật BIOS , nhưng hãy cẩn thận khi làm việc này vì nó yêu cầu bạn phải là người dùng rất có kinh nghiệm .
Có một số nguyên tắc chung khi sử dụng những máy xách tay thông thường :

* Không được dùng máy dưới ánh nắng mặt trời
* Tránh xa những nguồn nhiệt và thậm trí không sử dụng máy trên xe ô tô nóng
* Tắt máy tính khi cho vào cặp .
Những phụ kiện làm mát máy xách tay

Ngay cả khi hệ thống làm mát của máy xách tay làm việc hiệu quả đi chăng nữa thì bạn cũng nên dùng thêm một số phụ kiện để hỗ trợ máy làm mát tốt hơn . Trên thực tế khi bạn dùng máy xách tay ngay trên lòng mình sẽ thấy ngay hiện tượng quá nhiệt sau một thời gian . Bất kì bề mặt mềm nào cũng cản trở luồng không khí đi vào và đi ra của lỗ thông khí . Nó cũng có thể là nhiệt toả ra không thể thoát được ở bên dưới .

Tuy nhiệt có xu hướng tích tụ bê dưới bề mặt của máy ngay cả khi nó đặt trực tiếp lên bản .

Có một số cách khác nhau để tránh trường hợp tích tụ nhiệt . Đặt máy lên trên một chân đế , đó là hình thức để tạo khoảng cách giữa đáy máy xách tay và bề mặt bạn sử dụng trên đó . Nó tạo ra khoảng trống mà ở đó có thể tản nhiệt một cách dễ dàng . Chân đế thông thường là một tấm phẳng mỏng và có những chân ngắn và bạn có thể đặt nó trong lòng hoặc trên bàn . Nhờ có khoảng trống từ 1 – 2 inch phía dưới máy xách tay mà hơi nóng từ máy xách tay có thể dễ dàng thoát ra bên ngoài và luồng khí dễ dàng đi qua những khe thống khí của máy xách tay .

Đôi khi chân tản nhiêt này được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt như Nhôm và hoạt động như một chiếc tản nhiệt cỡ lớn . Thiết bị này sẽ tích cực hút hơi nóng ra khỏi máy để trợ giúp làm mát bên trong máy .

Cũng còn một cách khác để làm mát máy xách tay đó là sử dụng tấm lót tản nhiệt . Tấm lót này cũng như sử dụng tản nhiệt Nhôm , bạn đặt máy trên bề mặt làm mát chủ động và có Quạt tản nhiệt để tiêu tan nhiệt một cách nhanh chóng .

Hãy nhớ rằng nhiệt độ trong máy xách tay luôn thay đổi tuỳ thuộc vào thời gian sử dụng máy , môi trường và công việc sử dụng . Vì vậy ngay cả khi chế độ làm mát hoàn hảo đã được thiết lập , bạn vẫn nên cài thêm một số loại phần mềm theo dõi nhiệt độ . Nó sẽ giúp bạn biết thêm nhiệt độ máy xách tay của bạn dao động như thế nào và tìm hiểu những tính huống khác nhau có thể làm tăng nhiệt độ trong máy .
Theo tuvantinhoc1088
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn