Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chia ổ cứng trên máy Macbook MA063 như thế nào ?

djshg15/06/2009 - 09:14

Lượt xem 2.742
Chào các bác!

các bác ơi có ai biết cách chia HDD trên khi mình cài Windows và HDH Mac OS song song như thế nào không. HIên tại Mình đã cài được song song rồi nhưng mình chưa biết chia thêm một phân vùng HDD trên hệ điều hành Windows. các bác cứu em với. đa tạ!
Theo thegioididong
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

15/06/2009 - 09:16
Cách Chia ổ Data để chia sẻ dữ liệu giữa Macbook và win XP
Các softs cần thiết:
- DVD MacOS X
- Boot Camp (cái này chỉ có nhiệm vụ là tạo đĩa driver cho XP, nếu các bác đã có rồi thì không cần cài. Nhớ up bản mới nhất 1.4 để có các driver mới nhất của XP)
- CD cài windows XP
Mô hình cài sẽ như sau
- Ổ thứ 1: HFS+ Cài Mac OS X
- Ổ thứ 2: FAT32 data (for access from both OS's)
- Ổ thứ 3: NTFS cài Windows XP
Cách cài
Bước 1: Cài MacOS và update từ Apple những driver và firmware mới nhất (nếu các bác đang chạy MacOS rồi thì dĩ nhiên...
Cách Chia ổ Data để chia sẻ dữ liệu giữa Macbook và win XP
Các softs cần thiết:
- DVD MacOS X
- Boot Camp (cái này chỉ có nhiệm vụ là tạo đĩa driver cho XP, nếu các bác đã có rồi thì không cần cài. Nhớ up bản mới nhất 1.4 để có các driver mới nhất của XP)
- CD cài windows XP
Mô hình cài sẽ như sau
- Ổ thứ 1: HFS+ Cài Mac OS X
- Ổ thứ 2: FAT32 data (for access from both OS's)
- Ổ thứ 3: NTFS cài Windows XP
Cách cài
Bước 1: Cài MacOS và update từ Apple những driver và firmware mới nhất (nếu các bác đang chạy MacOS rồi thì dĩ nhiên khỏi cần cài lại trừ khi các bác muốn cài Customize lược bỏ những phần không cần thiết để tiết kiệm ổ cứng)
Bước 2: Cài Boot Camp. Vào Boot Camp Assistant từ Applications\Ut ilities để tạo đĩa driver cho winXP (chú ý là không được chia ổ bằng bootcamp, như đã nói ở trên là bootcamp chỉ có tác dụng tạo đĩa driver)
Bước 3: Mở Terminal (trong Applications\Ut ilities) và gõ diskutil list sẽ hiện ra như sau:

/dev/disk0
#: type name size identifier
0: GUID_partition_ scheme *111.8 GB disk0
1: EFI 200.0 MB disk0s1
2: Apple_HFS Macintosh HD 96.0 GB disk0s2

Ở đây ta thấy Partition của Mac (đã được tô đậm) là disk0s2 và dung lượng của nó là 96.0GB. Lúc này các bác cần Calculator Để tính toán xem sẽ chia ổ như thế nào VD: e chia như sau: 30GB cho Mac, 30GB cho Data và 36GB cho XP. Lưu ý là Tổng cộng Mac + Data + XP phải <= 96GB. Sau khi tính toán xong cũng ở trong Terminal các bác dùng lệnh sau để resize lại ổ:

sudo diskutil resizeVolume [disk identifier] [disk size] [partition type] ["Partition label"] [partition size] [partition type] ["Partition label"] [partition size]

Theo như ví dụ trên thì command của e sẽ là:

sudo diskutil resizeVolume disk0s2 96G "Linux" "LinuxOS" 30G "MS-DOS FAT32" "WindowsOS" 36G

Ơ đây mình format ổ data ở định dạng của linux vì nếu format ổ data ở định dạng Fat32 trước khi cài Windows thì khi cài Win bạn sẽ không thể cài vào Partition thứ 3 vì windows sẽ nhận ổ data như là ổ active partition [C:] và boot từ ổ này. Đây cũng là lỗi mà nhiều bác mắc phải khi cài XP lên partition thứ 2 và sẽ gặp thông báo lỗi "cannot find hall.dll" ở lần khởi động đầu tiên vào XP.
Sau khi resize xong các bạn reboot và vào lại terminal gõ lai diskutil list để check xem ổ đã được chia chưa.

Bước 4: là cài XP và driver. Cái này chắc không cần phải nói nhiều các bác nhỉ . Ah quên ở trên lúc resize ổ dùng win là FAT32 nhưng lúc các bác cài win thì có thể format lại thành NTFS (dùng quick format cho nhanh) sẽ chạy nhanh hơn. Chú ý là trong quá trình cài đặt XP nếu có reboot lại thì các bác phải giữ phím Option để chọn boot từ partition của windows để tiếp tục cài đặt nhé

Bước 5: Sau khi cài hoàn thành XP và driver ngon lành. Các bác reboot lại và đút đĩa DVD cài MacOS vào và chọn boot từ DVD này. Màn hình welcome hiện lên chọn language. Một Menu sẽ pop lên bạn chọn Utilities và chọn Disk Util. Click chọn ổ Linux ở bên trái và chọn Tab Erase ở bên phải và dổi Volume thành MS-DOS File System, Đổi tên Linux thành DATA và click Erase. Khi hoàn thành đóng Disk Util lại và cancel quá trình cài đạt OSX và reboot.

Biing Go! Bây giờ các bác có thể boot vào Mac và Windows và đều có thể Đọc và Ghi trên ổ Data rồi. Sorry vì bài viết không có hình nên không được trực quan cho lắm. Hi vọng là em viết dễ hiểu

Theo thaicom- HHVN
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn