Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chọn mua laptop sử dụng công nghệ của AMD hay Intel??

fjghbfg04/06/2009 - 10:30

Lượt xem 614

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

04/06/2009 - 10:33
Nếu như trước đây laptop sử dụng công nghệ của Intel gần như độc chiếm thị phần laptop ở việt nam, thì thời gian gần đây tình hình có vẻ nhiều thay đổi. Các dòng laptop sử dụng chíp AMD đã dần xuất hiện ngày một nhiều. Cùng với sự tăng trưởng vững mạnh của AMD đặc biệt là sau khi họ mua lại hãng sản xuất card đồ họa danh tiếng ATI, đã làm nên một thách thức lớn với các nhà sản xuất chuyên cung cấp laptop sử dụng công nghệ của Intel. Điều này cũng khiến người tiêu dùng đứng trước hai sự lựa...
Nếu như trước đây laptop sử dụng công nghệ của Intel gần như độc chiếm thị phần laptop ở việt nam, thì thời gian gần đây tình hình có vẻ nhiều thay đổi. Các dòng laptop sử dụng chíp AMD đã dần xuất hiện ngày một nhiều. Cùng với sự tăng trưởng vững mạnh của AMD đặc biệt là sau khi họ mua lại hãng sản xuất card đồ họa danh tiếng ATI, đã làm nên một thách thức lớn với các nhà sản xuất chuyên cung cấp laptop sử dụng công nghệ của Intel. Điều này cũng khiến người tiêu dùng đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn.
Rõ ràng về kiểu dáng thì các dòng laptop sử dụng chip AMD không hề khác biệt các dòng laptop sử dụng chip Intel. Điều khác biệt của nó nằm ở bên trong lớp vỏ mà thôi mà nếu nói chi tiết thì nó chỉ khác nhau ở Bộ vi xử lý (chíp) và Bo mạch chủ (mainboard), còn các bộ phận khác đều tương tự các máy sử dụng công nghệ Intel. Nếu như chip Intel thường được người tiêu dùng chú trọng tới cache L2, 1MB, 2MB hay 4MB ở các dòng mới nhất hiện nay, thì chip AMD lại không nổi trội về cái này, thường cao nhất chỉ là 2x512MB tương đuơng 1MB, nhưng nổi trội của chip AMD lại là xung nhịp Front Side Bus có thể lên tới 1600Mhz trong khi các chip Intel cho Notebook hiện chỉ dừng ở mức sung nhịp 800Mhz. Nếu cứ tiếp tục so sánh như vậy chẳng biết ai là người thắng cuộc bởi mỗi người một ý kiến, một quan điểm, giống như chuyện so sánh giữa xe BMW và Mecedes cái nào hơn quả thật là khó. Tuy nhiên duới góc nhìn của mình, tapchilatop mạnh dạn đưa ra quan điểm sau:

AMD là thương hiệu đi sau, và có lợi thế đã thôn tính được hãng sản xuất chip đồ họa ATI do vậy về bản chất AMD thường lấy chiến lược cạnh tranh về giá làm trọng để qua mặt người khổng lồ Intel ở một vài phân khúc nào đấy. Do vậy ở phân khúc laptop giá rẻ bình dân từ 500-900$, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn laptop sử dụng công nghệ của AMD bởi lợi thế về giá, đồng thời thường được hưởng lợi sử dụng chip đồ họa ATI. Nhược điểm duy nhất mà những người sử dụng laptop chip AMD thường phàn nàn đấy là máy thường chạy nóng hơn so với dòng chip Intel, nhưng qua theo dõi chúng tôi nhận thấy nhận định này xuất phát nhiều từ tâm lý hơn, còn hiện tại các dòng máy mới sử dụng chíp AMD đều có khả năng tản nhiệt rất tốt.
Về giá nếu cùng một tính năng sử dụng laptop sử dụng chip AMD thường rẻ hơn cho với laptop sử dụng chip Intel từ 50-80$. AMD cũng có các dòng chíp từ cấp thấp tới cao cấp tương tự Intel nhắm vào các phân khúc khác nhau, hiện trên thế giới có hai hãng laptop khá chú trọng vào công nghệ của AMD đấy là Dell va HP-Compaq.

Nhược điểm: sau khi hết hạn bảo hành, nếu gặp chục trặc về phần cứng đặc biệt là bo mạch chủ và chip AMD thì bạn vẫn hơi khó kiếm linh kiện thay thế hơn so với Intel.

Tại việt nam nếu bạn chọn mua laptop AMD nên cân nhắc tới thương hiệu của HP bởi trung tâm bảo hành của HP trải dài khắp Việt Nam và hoạt động khá tốt trong khi dell thì không có trung tâm bảo hành và khá khó khăn trong việc bảo hành ủy quyền.
Để hiểu hơn về các so sánh giữa chíp AMD và chip Intel xin mở theo đường link sau:

http://www.amd.com/us-en/Processors/ProductInformation/0,,30_118_13909_13911,00.html

http://www.amd.com/us-en/Processors/ProductInformation/0,,30_118_12651_12658,00.html
Theo tapchilaptop.com
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn