Mua Laptop nên chọn VGA rời hay VGA on, sự khác biệt có đáng quan tâm không ?

Rất nhiều laptop với nhiều sự lựa chon trên thị trường, nhưng có 2 lựa chọn có thể ảnh hưởng tới nhiều vấn đề ngay khi mua cũng như sau này sử dụng đó là Laptop VGA onboard hay VGA rời ! Trước hết xin nói qua về VGA là onboad hay rời ! -- laptop có VGA onboad là các laptop có chipset của main tích hợp cả nhiệm vụ xử lý tín hiệu lên màn hình cũng như ra VGA port ! Hiện tại nhiều người nghĩ VGA intel là VGA onboard còn các VGA khác là VGA rời. Nhưng thực ra thì xem lại khái niệm trên và hiểu thêm 1 chút về các chipset của main bạn sẽ thấy các chipset của SIS, ATI, hay Nvidia đều có dòng tích hợp chức năng xử lý tín hiệu màn hình, điển hình bạn hay gặp như ATI EXpress 200 .. Nvidia Go6150, Go7150 .. đều là các chipset tích hợp VGA ( VGA onboard), các VGA này sử dụng RAM ( bộ nhớ trong) có trong máy để làm bộ nhớ cho các xử lý VGA của nó . -- VGA rời là các Laptop sử dụng chíp xử lý VGA độc lập với chipset xử lý chính trên main và có đủ bộ nhớ độc lập với RAM để phục vụ các công việc xử lý của nó. Ngày nay các VGA rời rất hay có tính năng có thể tự lấy thêm RAM ( khi có các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ của VGA ) làm bộ nhớ của mình ( gọi là Tubo Cache ) , tính năng này có được khị dung lượng RAM đủ lớn và cùng chủng loại với bộ nhớ độc lập của VGA mà nó đang có. Do đó ta thấy 1 số VGA cao cấp sử dụng DDRAM3 thì lại không thể Tubo cache là do RAM của máy chỉ là DDRAM2, cũng vì điều này mà nhiều laptop đã trung thành với VGA dùng DDRAM2 khi mà bộ nhớ trong ( RAM ) cũng là DDR2 . - Mục tiêu bài viết này là ở chỗ nhiều bạn không biết chọn cho mình 1 laptop phù hợp với công việc của mình để rồi : "Mua đắt nhưng máy lại hỏng sớm" Vậy nguyên nhân và do đâu lại như vậy ? [red][b] Nguồn[b] http://handheld.com.vn/[/b][/b][/red]
aaa
Trả lời 14 năm trước
Vớ vẩn thật, máy có hay ko có vga rời thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng máy. Tùy nhu cầu thôi, ai làm việc đồ họa hay chơi game nhiều thì chọn laptop có vga rời. còn ai chỉ có nhu cấu lướt net, làm việc văn phòng, lập trình (excell, access,VB, lập trình vi điều khiển như mình chẳng hạn,...) thì chọn laptop có vga onboard là ổn. Xài máy vga onboard thì vừa tiết kiệm vừa đỡ tốn pin.
Nguyễn Thị Ngọc Quyên
Trả lời 14 năm trước
mình kh6ong đồng ý với ý kiến ở trên..nếu có điều kiện, mình luôn luôn ủng hộ VGA rời. còn chuyện có tốn bin nhiều hay không thì không do VGA rời quyết định. hiện tại, hệ điều hành mới của windows đã dòi hỏi VGA rời và mình nghĩ tương lai sẽ tiếp tục như vậy. cho dù bạn không phải là dân design, không phải là dân chơi game, nhưng việc chọn lụa VGA rời ( nếu có điều kiện về kinh tế ) vẫn là tốt nhất.
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Đây cũng là chủ đề được khá nhiều người trước khi chọn mua laptop quan tâm. Trước đây công nghệ làm card onboard còn chưa tốt nên chênh lệch giữa 1 máy tính có card VGA rời và 1 máy tính có VGA share chênh nhau khá lớn, ví dụ như xem phim DVD chất lượng cao bị giật, chơi game trung bình hoặc các ứng dụng đồ họa nhẹ thì VGA share đáp ứng rất kém, trong khi đó VGA rời giải quyết được tốt những ứng dụng này. Do đó giá cả của máy có VGA tích hợp và máy có VGA rời chênh lêch khá nhiều. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của công nghệ, Card VGA onboard bây giờ đáp ứng khá tốt những ứng dụng đồ họa nhẹ này. Mới đây nhất là 2 loại card: Intel X3100 và Intel GMA4500MHD. Xem chỉ số benchmark thì card Intel4500MHD thậm chí còn mạnh hơn cả loại card Nvidia Geforce 8400 GS. Ngoài ra giá cả của loại máy có card VGA tích hợp và VGA rời cũng không còn chênh lệch nhiều nữa (trừ những loại máy chuyên dụng dành cho game thủ hoặc người làm đồ họa chuyên nghiệp như Macbook Pro, Alienware,..) Nếu có dư dả một chút thì đã có loại card Hybrid, nghĩa là laptop tích hợp cả card rời và card share nhằm tiết kiệm pin hoặc nâng cao hiệu suất khi cần thiết. Tuy nhiên giá cả của loại máy tích hợp này hơi bị chat và mới chỉ Sony phát triển loại này cho dòng VaioSZ, bây giờ là dòng Z, gần đây thêm Apple nhảy vào lĩnh vực cao cấp này với việc phát triển dòng Hybrid dùng cả 2 loại card rời : Geforce 9400 và Geforce 9600 cho dòng Macbook mới. Tùy theo nhu cầu, túi tiền để có thể chọn được cho mình 1 sản phẩm ưng ý. [red][b] Nguồn[b] http://handheld.com.vn/[/b][/b][/red]
Chita
Trả lời 14 năm trước
Nên dùng VGA rời cho LAPTOP, Vì độ phân giải cực kỳ quan trọng trong công việc, màn hình laptop rộng hơn, bạn mở được nhiều files làm việc mà ko cảm giác bị "chật", Mình xài IBM T61p dòng VGA rời Quadro FX 570M độ phân giải lên : 1920-1200 làm việc thoải mái. [red][b] Nguồn[b] http://handheld.com.vn/[/b][/b][/red]
Nguyễn Chiến Thắng
Trả lời 14 năm trước
Cái quan trọng của bài viết em muốn ngắm tới chính là : các bác nên cân nhắc kỹ chọn mua laptop VGA rời hay VGA onboard vì lý do : độ bền , giá thành, sự gọn nhẹ, và cái ảnh hưởng ít nhưng quan trọng là nhiệt độ của môi trường. Các bác không có nhu cầu sài VGA rời nhưng vẫn mua về sau đó là cách sử dụng không có quy tắc chỉ lam cho máy nhanh hỏng , xin đưa ra những thực tế : Các bác hay mua laptop về lướt Web là chính nên cứ lôi lên ghế salon , rồi lên giường có đệm êm mà không chú ý tới cái quạt gió "có cho nó thở" hay không nữa! rồi máy thì sản xuất cho thị trường mỹ , EU quanh năm họ mát mẻ nhưng về việt nam thì nóng ẩm làm cho các nhà thiết kế và tính toán kinh tế rơi và trạng thái "thiếu hiểu biết" > Trên đây chính là nguyên nhân chủ quan và khách quan mà các bác nah ta hay mắc phải khi chọn mua và sử dụng laptop. Cũng xin nói thêm là : Không phải : "laptop VGA rời là đắt hơn Laptop VGA onboard" mà nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như thương hiệu, thiết kế , đối tượng sử dụng ...Và cũng không phải : " Laptop VGA rời là chạy nhanh hơn Laptop VGA onboard " vì còn tuỳ mỗi chiếc laptop và tuỳ vào bạn chạy ứng dụng gì ? ... nhiều yếu tố tạo nên 1 chiếc laptop có đang hoạt động tốt với nhiệm vụ "nó đang đảm nhiệm " hàng ngày . [red][b] Nguồn[b] http://handheld.com.vn/[/b][/b][/red]
Lê Thanh Hiếu
Trả lời 14 năm trước
Thường nếu các bạn mua hàng chính hãng thì VGA rời đắt hơn VGA on đến khoảng 100 USD hoặc hơn, kém, tùy loại. Chọn VGA on hay VGA rời là tùy vào nhu cầu công việc của bạn chứ không phải phụ thuộc vào việc bạn có tiền hay không. "Mua đắt nhưng máy lại hỏng sớm" thì không hẳn đúng nhưng có chỗ đúng: thường máy có VGA rời chạy nóng hơn và độ ổn định không cao do có gắn thiết bị rời (dễ lỏng card hoặc tiếp xúc không tốt) Bạn nên chọn VGA theo yêu cầu công việc để tránh lãng phí tiền mà không đem lại hiệu quả!
Công Ty Cổ Phần Gia Kiên
Trả lời 14 năm trước
Đồng ý với bạn ở trên, Mua Card Onboard hay rời là do nhu cầu công việc. [):D(]
Nguyễn Duy Linh check gia
Trả lời 14 năm trước
chỉ có môth câu thôi nếu ko hơn thì nhà sản xuất bán cho ai vậy
Nguyễn Ngọc Bích
Trả lời 14 năm trước
Nên lấy VGA rời, máy chạy nhanh hơn, đỡ tốn dung lượng RAM :)
ng tien thanh
Trả lời 14 năm trước
neu ban lam do hoa thi nen chon VGA roi la tot nhat vi no tiep kiem thoi gian lam viec nhu la khi ve 3d hay render rat can