Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hướng dẫn sử dụng pin Laptop đúng cách?

Khánh Anh19/05/2009 - 20:41

Lượt xem 222.267
Tôi mới mua được một . Nhiều người khuyên nên sạc pin đầy là rút pin ra và chỉ dùng nguồn điện từ adapter. Nhưng lại có người khuyên là nên để nguyên pin khi cắm điện vào dùng. Vậy tôi phải làm theo cách nào để tuổi thọ pin được bền nhất.
Trần Tùng – Gia Lâm, Hà Nội
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tran xuan nhiep

17/03/2013 - 16:01

may moi mua sac 3 lan dau giong dtdd

dung can pin sac pin 10h k su dung sac day moi duoc su dung

may lan sau vau dung vau sac

may moi mua sac 3 lan dau giong dtdd

dung can pin sac pin 10h k su dung sac day moi duoc su dung

may lan sau vau dung vau sac

nbbnbmn

08/02/2012 - 11:21

Đối với các thiết bị di động nói chung và laptop nói riêng thì pin là một thành phần rất quan trọng vì nếu thiếu pin thì chiếc máy tính xách tay của bạn không thể hoạt động khi tách rời nguồn điện, điều này làm mất đi tính cơ động vốn có của laptop. Bài viết này sẽ đề cập đến một số lưu ý trong việc giữ gìn và kéo dài tuổi thọ cho pin.
Vừa cắm sạc vừa sử dụng
Vấn đề này luôn là băn khoăn của rất nhiều người sử dụng laptop. Sự thật là việc cắm sạc để sử dụng khi pin vẫn...

Đối với các thiết bị di động nói chung và laptop nói riêng thì pin là một thành phần rất quan trọng vì nếu thiếu pin thì chiếc máy tính xách tay của bạn không thể hoạt động khi tách rời nguồn điện, điều này làm mất đi tính cơ động vốn có của laptop. Bài viết này sẽ đề cập đến một số lưu ý trong việc giữ gìn và kéo dài tuổi thọ cho pin.
Vừa cắm sạc vừa sử dụng
Vấn đề này luôn là băn khoăn của rất nhiều người sử dụng laptop. Sự thật là việc cắm sạc để sử dụng khi pin vẫn còn có hại hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không quá dài thì việc này không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của pin. Nguyên nhân chủ yếu làm pin bị “chai” chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hình sau cho thấy tuổi thọ của pin sau 1 năm sử dụng tương ứng với nhiều mức nhiệt độ khác nhau.
Trong điều kiện sử dụng bình thường khi mà sự đòi hỏi về khả năng xử lý của CPU cũng như các phần cứng khác không cao thì nhiệt độ của máy vào khoảng 40 đến 50 độ C, trong điều kiện này thì pin ít bị ảnh hưởng và có thể không cần tháo khỏi máy. Nhưng đối với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi Game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi máy để tránh giảm tuổi thọ của pin.
Sạc và xả pin
Khi mới mua pin, bạn cần sạc cho "no điện", bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin Li-ion ngày này thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.
Một quan niệm sai lầm của người sử dụng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ tránh được hiện tượng "nhớ" của pin (là hiện tượng giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng). Thực chất điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH, còn đa số các laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-ion và loại pin này không bị hiệu ứng nhớ và có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ 5% đến 10%.
Sau một thời gian sử dụng qua nhiều lần nạp rồi xả, các cảm biến báo dung lượng của pin sẽ dần mất chính xác làm cho lượng điện còn lại trong pin được thông báo không đúng với thực tế. Để khắc phục điều này bạn cần thực hiện việc cân chỉnh lại pin bằng cách xả hết điện trong pin rồi tiến hành sạc đầy lại (full discharge) sau khoảng 30 chu trình xả pin. Một chu trình được tính từ khi pin còn đầy 100% tới khi cạn nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 100% này ngay 1 lúc mà có thể sử dụng 50% sau đó sạc đầy và đến ngày hôm sau lặp lại như vậy thì lúc đó mới được tính là 1 chu trình.
Cân chỉnh lại pin
Như đã đề cập ở trên, để dung lượng pin hiển thị được chính xác chúng ta cần thực hiện thao tác nạp đầy rồi xả cạn pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3% là được). Công việc này được thực hiện theo một số bước sau:
1. Sạc đầy pin.
2. Sau khi sạc đầy để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.
3. Bật máy và và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).
4. Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động đưa vào trạng thái hibernate.
5. Để máy trong trạng thái hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn.
6. Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin.
Bảo quản pin
Nếu trong một thời gian dài mà bạn không có nhu cầu sử dụng pin, tốt nhất hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh vì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu.
Nếu có ý định mua thêm pin dự phòng thì bạn nên cân nhắc vì ít khi chúng ta sử dụng hết cả pin chính lẫn pin dự phòng cùng một lúc, và đối với pin thì việc không sử dụng sẽ dẫn tới lão hóa và làm giảm khả năng lưu trữ. Pin dự phòng nếu không sử dụng trong thời gian dài thì bạn nên áp dụng cách cất giữ nêu trên, đồng thời một chú ý khi mua pin là ngày sản xuất, nếu pin đã được sản xuất quá lâu thì khả năng lưu trữ cũng sẽ bị giảm đi ít nhiều.
Hy vọng qua chút kinh nghiệm nhỏ này những bạn đang sử dụng Laptop sẽ tránh được tình trạng chai pin sau khoảng hơn 1 năm sử dụng.

Đọc thêm

Truong Thanh

03/09/2011 - 15:40

Không nên dùng Pin Laptop theo kiểu dùng hết rồi lại sạc, hết lại sạc như PIN điện thoại. Nên vừa dùng vừa sặc, chỗ nào không có điện thì mình mới dùng Pin laptop như thế Pin sẽ bền nhất.

Bạn muốn tăng tuổi thọ pin laptop và thời gian sử dụng pin. Hãy làm theo những gợi ý sau. Chúng tôi xin chia sẻ một vài cách cơ bản để giúp các làm tăng tuổi thọ của pin laptop.


Tăng thời gian sử dụng pin:
1. Giảm độ sáng màn hình để tăng thời lượng sử dụng pin: vì đây chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh...

Không nên dùng Pin Laptop theo kiểu dùng hết rồi lại sạc, hết lại sạc như PIN điện thoại. Nên vừa dùng vừa sặc, chỗ nào không có điện thì mình mới dùng Pin laptop như thế Pin sẽ bền nhất.

Bạn muốn tăng tuổi thọ pin laptop và thời gian sử dụng pin. Hãy làm theo những gợi ý sau. Chúng tôi xin chia sẻ một vài cách cơ bản để giúp các làm tăng tuổi thọ của pin laptop.


Tăng thời gian sử dụng pin:
1. Giảm độ sáng màn hình để tăng thời lượng sử dụng pin: vì đây chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất.
2. Lau sạch điểm tiếp xúc: điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.
3. Hầu hết các máy tính xách tay có phần mềm điều chỉnh nguồn điện năng, và khả năng thay đổi profile sử dụng trình quản lí điện năng Vista. Chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, và đặt máy tính của bạn ở chế độ Balanced (Cân bằng) hoặc Power Saver (Tiết kiệm điện năng).
4. Tắt bỏ những phần cứng không dùng tới: chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, thiết bị gắn ngoài…Tránh mở nhiều ứng dụng cùng lúc.
5. Tắt các hoạt động nền không mong muốn:
- Automatic Updates: Việc giữ cho hệ thống của bạn cập nhật là một điều tốt, tuy nhiên nên được đặt ở chế độ không bắt buộc (optional) và thực hiện vào thời gian rỗi của bạn. Để tắt chương trình này, vào Control Panel, chọn “Windows Update”. Trong cửa sổ tiếp theo chọn “Change Settings” bên phía trái rồi tiếp tục với cửa sổ tiếp theo. Thay đổi lựa chọn sang “Never check for updates”, rồi nhấp OK. Chú ý rằng điều này có thể làm hệ thống không được bảo vệ nếu bạn không tự cập nhật một cách thường xuyên.
- Windows Indexing: Windows Indexing giúp giảm thời gian tìm kiếm một tập tin nhất định trong ổ đĩa của bạn, nhưng nó cũng đồng thời tàn phá thời gian sử dụng của pin. Để tắt indexing, mở “My Computer” và nhấp phải vào ổ đĩa. Hình tiếp theo xuất hiện trên màn hình, bỏ đánh dấu “Index this driver for faster searching”. Bạn sẽ cần đi qua một số bước, cũng như nhấp vào “ignore all” nếu được hỏi.
6. Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt phần mềm “Laptop Battery Doubler (LBD)” để tiết kiệm pin. Chương trình sẽ tìm kiếm và tắt các thiết bị mà chúng ta không cần xài đến như cổng USB... và sẽ cho chúng hoạt động lại khi bạn cần sử dụng.
Duy trì tuổi thọ của pin
7. Không để pin cạn sạch rồi mới sạc: bạn không nên sử dụng đến khi pin cạn sạch mới sạc bởi điều này sẽ khiến pin bị chai, thời gian sử dụng của những lần sau sẽ giảm. Hiện nay hệ điều hành Window 7 hay Vista được trang bị cơ chế laptop sẽ tự tắt trước khi hết pin. Và người sử dụng cần cài đặt chức năng này cho máy khi sử dụng.
8. Hạn chế việc để pin quá nóng: nếu sử dụng lâu hay trong nhiệt độ cao, pin sẽ nhanh chóng bị nóng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như độ bền của pin. Khi sử dụng, nên để bộ phận tản nhiệt được thông thoáng. Không nên đặt laptop ở những nơi khó thoát nhiệt. Đặc biệt nên thường xuyên vệ sinh khe tản nhiệt của laptop, tránh tình trạng bị bám bụi quá nhiều.
9. Kê laptop lên bảng tản nhiệt chuyên dụng khi bạn để máy lên đùi sử dụng. Tuyệt đối tránh đặt máy lên các bề mặt mềm như gối đầu hay chăn màn vì có thể gây nóng máy.
10. Pin cũng cần chế độ nghỉ ngơi: nếu cần làm việc trong một thời gian dài tốt nhất là bạn nên tháo pin của laptop ra, và cắm bộ nguồn AC vào cho laptop chạy bằng điện. Bởi khi cắm nguồn AC vào máy, không cần pin máy vẫn hoạt động, tháo ra khỏi laptop sẽ giúp pin không bị nóng, không chai.
Tuy nhiên nhược điểm của cách này là không nên để pin trong tình trạng không sử dụng quá lâu, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Khi không sử dụng, nên sạc pin đầy từ ½ hoặc đầy hẳn trước khi tháo ra.
Theo Thienung.com
Đọc thêm

jdhgjfg

29/08/2011 - 16:54

Cùng với những tiến bộ về công nghệ, giá thành được giảm xuống trong khi thu nhập của mọi người được nâng lên, chiếc laptop ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nhân, giới công chức và cả giới học sinh sinh viên.

Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản được chú trọng sẽ giúp cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy được tăng cường.

Trước hết là cần cài đặt chương trình phù hợp, ví dụ như nhà sản xuất chỉ định máy dùng...

Cùng với những tiến bộ về công nghệ, giá thành được giảm xuống trong khi thu nhập của mọi người được nâng lên, chiếc laptop ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nhân, giới công chức và cả giới học sinh sinh viên.

Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản được chú trọng sẽ giúp cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy được tăng cường.

Trước hết là cần cài đặt chương trình phù hợp, ví dụ như nhà sản xuất chỉ định máy dùng Windows XP home bạn lại đem cài XP Pro SP2, có nghĩa dùng phiên bản cao cho máy đời thấp, là nguyên nhân khiến hệ thống thông tin biểu hiện trên màn hình như chữ, hình ảnh sẽ lem nhem, lòe loẹt do phần mềm điều khiển driver card màn hình, hoặc chipset card video không theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vì vậy, luôn cần sử dụng đúng phiên bản phần mềm cho phù hợp với cấu hình của máy, làm cho hệ thống không mắc lỗi, nếu không rất có khả năng hệ thống không hoạt động được vì xung đột phần mềm.

Sử dụng laptop đúng cách - Hướng dẫn sử dụng laptop

Tiếp theo là làm mát cho máy. Trên thị trường xuất hiện ồ ạt những laptop đời mới, tốc độ cao, cho thời gian hoạt động của laptop ngày càng dài từ 5 đến 8 giờ liên tục mỗi ngày.

Để tránh những trục trặc do nhiệt độ cao của máy gây ra như hiện tượng cháy nổ laptop thời gian gần đây. Ngay trên laptop, vào BiosAdvanced SettingDevice Option, bật chức năng "Fan always on when using AC Power", chọn "Always on" để quạt chạy liên tục hoặc Automatic tự động để khi máy nóng thì quạt sẽ hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể tải thêm phần mềm PC Wizard đo nhiệt độ laptop từ các web để tiện theo dõi. Nhiệt độ lý tưởng nhất từ 30 đến 40 độ C.

Trong trường hợp máy bị treo, bạn cần tắt bằng nút nguồn để giải thoát. Sau đó, đợi hơn 1 phút và khởi động lại.

Một trong những nguyên nhân gây treo máy có thể do những va chạm trong lúc di chuyển nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ máy khi di chuyển, buộc máy chắc chắn trong balô, tránh việc máy bị lắc hoặc sốc mạnh vì sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng (HDD). Điều đó còn có thể dẫn tới tình trạng tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu.

Sử dụng Pin như thế nào cho hiệu quả thường được các bạn mới sử dụng laptop quan tâm. Tùy nhu cầu của từng người mà có cách dùng pin cho phù hợp, đối với những ai có nhu cầu mang đi mang lại thường xuyên laptop thì cứ gắn pin vào dùng cho tiện và cơ động.

Còn nếu chỉ dùng laptop thay máy bàn, để cố định tại chỗ thì nên tháo pin ra, vì theo nguyên tắc mặc dù khi cắm nguồn, máy chỉ dùng nguồn điện chứ không dùng pin nhưng khi cắm nguồn vào nó sẽ vẫn xạc pin một thời gian ngắn để pin đầy rồi mới dùng đến nguồn điện. Cứ xạc đi xạc lại vậy ít nhiều đều ảnh hưởng đến vòng đời của pin, chưa kể pin nằm trong máy thường xuyên hoạt động sẽ nóng và cũng giảm tuổi thọ.

Bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng dùng pin xả xuống mức quá thấp dưới 5%, dùng và sạc ngay khi có thể vẫn tốt hơn khi để pin hết kiệt. Pin dùng cho máy laptop thường là loại Lithium-ion không có hiệu ứng nhớ nên không xảy ra tình trạng bị chai pin.

Việc làm suy giảm tuổi thọ pin chủ yếu vẫn do nhiệt độ khi sạc gây ra chứ không hoàn toàn do số lần sạc. Sau khoảng 30 lần sạc thì nên xả kiệt pin 1 lần rồi sạc đầy trở lại. Khi sạc pin và dùng máy tránh nơi có nhiệt độ cao.

Bộ adapter dùng cho máy cũng rất quan trọng, nên dùng theo đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất. Việc sử dụng điện áp dòng ở mức cao hay thấp hơn công suất đều làm ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ pin. Không cất pin chung với các thiết bị có kim loại. Tuyệt đối tránh để rơi pin.

Tiết kiệm pin cho máy tính xách tay cũng là một điều đáng quan tâm, vì thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng 5 giờ liên tục.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thao tác để tiết kiệm pin. Bạn cần giảm độ sáng của màn hình và thiết lập chế độ tắt hoàn toàn màn hình khi máy không sử dụng. Để thực hiện chức năng này, bạn vào mục StartControl PanelPerformance and MainternancePower OptionsPower Schemes và tiến hành hiệu chỉnh.

Thiết lập chế độ tiêu thụ năng lượng đúng nhu cầu, cũng trong mục Power Option có hai chế độ quản lý năng lượng cung cấp cho hệ thống là Max Batterry và Portable/Laptop.

Tăng dung lượng RAM nếu bạn còn khe RAM trống, điều này sẽ làm giảm khối lượng sử dụng ổ cứng và năng lượng pin. Không xem DVD hoặc chơi các game đòi cấu hình đồ họa cao, nên dùng adapter khi chơi game.

Đọc thêm

quaque

24/09/2010 - 12:33

Có thể cách sử dụng pin laptop của bạn chưa phải là tối ưu nên sau một thời gian, pin có thể bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. 10 thủ thuật thực hiện được hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp cho pin trong máy laptop của bạn trở lại trạng thái ban đầu, lấy lại khả năng tích điện ở mức cao nhất.

Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hoặc không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau...

Có thể cách sử dụng pin laptop của bạn chưa phải là tối ưu nên sau một thời gian, pin có thể bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. 10 thủ thuật thực hiện được hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp cho pin trong máy laptop của bạn trở lại trạng thái ban đầu, lấy lại khả năng tích điện ở mức cao nhất.

Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hoặc không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Nếu sạc và sử dụng không đúng cách, pin sẽ bị giảm dần dung lượng. Để kích hoạt pin trở về đúng dung lượng tối đa của nó, tốt nhất sau một thời gian sử dụng, cần có những biện pháp “massage” pin để tăng dung lượng pin lên mức tối đa và duy trì thời gian làm việc càng lâu càng tốt.Phương pháp thực hiện thông qua 10 bước như sau:

- Thủ Thuật 1: rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tự tắt máy.

- Thủ Thuật 2: tháo pin ra khỏi máy.

- Thủ Thuật 3: tháo bộ nguồn ra khỏi máy.

- Thủ Thuật 4: đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 30 giây để cho pin nguội lại. Dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy, để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn.

- Thủ Thuật 5: cắm lại pin vào máy.

- Thủ Thuật 6: cắm nguồn bộ sạc vào nguồnđiện.

- Thủ Thuật 7: cắm đầu sạc lại vào máy, chú ý máy tính vẫn chưa được bật lên. Sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi đầy pin.

- Thủ Thuật 8: tháo nguồn ra, đợi ít nhất 30 giây cho pin nguội, sau đó cắm vào lại.

- Thủ Thuật 9: tiến hành sạc lại lúc máy vẫn tắt. Do đợi 1 thời gian, pin sẽ bị tụt dung lượng một tí, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin.

- Thủ Thuật 10: lại tháo nguồn ra, đợi một lát, cắm và sạc lại đến khi đầy. Lần này sẽ sạc nhiều hơn bình thường, khi pin đầy cứ để thêm độ 1 - 2 tiếng. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay.

Dừng lại một thời gian, lặp lại chu trình 10 bước trên ít nhất 3 lần trong suốt quá trình bảo dưỡng. Sau quá trình bảo dưỡng, bạn sẽ nhận thấy thời gian dùng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua.

Ngoài ra một số kinh nghiệm sử dụng pin laptop sau sẽ giúp bạn sử dụng pin đúng cách và tiết kiệm:

- Khi sạc pin, nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau. Vì khi cắm đầu nguồn có thể tạo ra tia lửa điện nhỏ, có thể làm “chai” pin, làm giảm dung lượng.

- Khi sạc phải sạc liên tục, không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn yếu và chập chờn cũng không nên dùng để sạc.

- Xoay vòng sử dụng pin liên tục: nghĩa là nên sạc đầy và dùng kiệt, rồi lại sạc đầy và dùng kiệt, cứ liên tục như thế.

- Tháo pin ra nếu không sử dụng trong thời gian dài.

Một số thủ thuật dùng máy tính cũng có thể giúp bạn gia tăng thời gian sử dụng pin:

- Giảm độ sáng màn hình nếu cần thiết.

- Tắt các thiết bị ngoại vi không dùng đến, như các đầu đọc thẻ, các cổng mở rộng…

- Một số dòng máy có chức năng điều chỉnh động tốc độ CPU. Nếu yêu cầu công việc không cao, điều chỉnh tốc độ CPU ở mức hợp lý.

- Tắt kết nối wireless nếu thấy không cần thiết.

- Loại bỏ bớt chương trình Start up và các dịch vụ không dùng đến.

- Điều chỉnh Power management trong Control panel phù hợp với mục đích sử dụng. Bình thường schemePortable/Laptop, nhưng có thể chuyển thành Max Battery cho tiết kiệm pin. Nếu trong máy có thêm phần mềm quản lý pin của nhà sản xuất, hãy triệt để sử dụng nó.

- Sử dụng một số phần mềm tiết kiệm pin, như Battery Doubler là một ví dụ. Phần mềm này có giao diện thân thiện và dễ dùng, với các giải thích cụ thể về mỗi chức năng được chọn. BatteryDoubler, hiện đã có phiên bản 1.2.1 giúp bạn có thể tăng thời gian sử dụng pin lên đến 170% nếu khai thác tối đa các tùy chọn của nó. Bạn có thể tham khảo thêm ở địa chỉ sau: dachshundsoftware.com.

Sau một thời gian tương đối dài sử dụng laptop, việc tính toán lại (calibrate) dung lượng pin là điều nên làm. Bạn nên thực hiện những bước sau ít nhất là 3 tháng 1 lần:

- Bước 1: tắt Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power SchemesAlways On. Các menu phía dưới, đều chọnlà Never.

- Bước 2: tắt máy và sạc đầy pin

- Bước 3: ngắt nguồn và bật máy lên,dùng cho đến khi cạn kiệt pin và máy tự động tắt.

- Bước 4: bật lại Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power SchemesPortable/Laptop.

Đọc thêm
Mời bạn ghé thăm : Đặc Sản Quê Nhà

Nguyễn Phú Duyên

09/11/2009 - 22:58
Chúng tôi là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại pin cho Laptop có những kinh nghiệm từ thực tế, cũng như từ nhà sản xuất như thế này, xin đưa ra để bạn và các bạn dùng laptop tham khảo nhé:
Nếu là Pin mới hoàn toàn chưa dùng lần nào thì lần đầu tiên bạn nên sạc từ 8-10 tiếng cho đầy Pin rồi rút sạc ra và dùng Pin không đến khi sả kiệt, tức là máy tự tắt ấy nhé. Sau đó bạn lại làm thêm 1 lần như vậy nhé. Các lần sau thì bạn chỉ cần sạc đến khi báo đầy 100% là được, làm như vậy thì cell Pin của...
Chúng tôi là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại pin cho Laptop có những kinh nghiệm từ thực tế, cũng như từ nhà sản xuất như thế này, xin đưa ra để bạn và các bạn dùng laptop tham khảo nhé:
Nếu là Pin mới hoàn toàn chưa dùng lần nào thì lần đầu tiên bạn nên sạc từ 8-10 tiếng cho đầy Pin rồi rút sạc ra và dùng Pin không đến khi sả kiệt, tức là máy tự tắt ấy nhé. Sau đó bạn lại làm thêm 1 lần như vậy nhé. Các lần sau thì bạn chỉ cần sạc đến khi báo đầy 100% là được, làm như vậy thì cell Pin của bạn sẽ phát huy được hết dung lượng của nó, và tuổi thọ của Pin sẽ kéo dài, Và mỗi tháng bạn chỉ cần làm như vậy 1 lần thôi nhé, nhiều cũng k tốt. còn khi bạn sạc đầy Pin rồi thì bạn rút sạc ra và dùng Pin không đến khi Pin báo hết nhé ( còn vài % thôi) đừng để lần nào cũng bị xả kiệt tự tắt thì lại làm hỏng cell Pin đó. Còn khi bạn muốn dùng Sạc nguồn trực tiếp thì bạn hãy rút Pin ra khỏi máy nhé, k được cắm đồng thời vào như vậy khi đó Pin chỉ là thứ dẫn điện thôi, sẽ nhanh bị chai Pin đó, và hỏng mạch nữa nhé. CHú ý khi rút Pin ra khỏi máy thì cũng k nên để Pin ở ngoài lâu quá, như vậy cũng k tốt cho Pin, rất có thể cell sẽ bị chảy nước, lạnh cell khi dùng lại sẽ bị kém đi rất nhiều.
Trên đây là Mình đưa ra một số những kinh nghiệm chủ yếu thôi, còn rất nhiều các vần để khác liên quan đến việc giữ cho 1 cục Pin có thời lượng dài và tuổi thọ cao. Nếu bạn quan tâm hơn thì vui lòng liện lạc trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng bên mình nhé qua số máy: 0462851736 hoặc 0932366695 hoặc ních chát:hongduyentb82 hoặc vào gian hàng của bên mình để tham khảo nhé: vatgia.com/manhduonglaptop hoặc www.manhduonglaptop.com
Rất vui được có cơ hội giao lưu và chia sẻ cùng các bạn.
Đọc thêm

Hippy deluxe

07/11/2009 - 10:41
Theo tôi là còn tùy.
Trích nguyên văn từ trang Help của Windows 7 (http://windows.microsoft.com/en-US/windows7/How-accurate-is-the-battery-meter):
"...The practice of completely draining the battery, and then fully charging it, is advice that applied to nickel cadmium (NiCd) batteries and, to a lesser extent, nickel metal hydride (NiMH) batteries. Lithium-ion batteries last longer if you charge them often, a little at a time, to maintain a minimum charge of about 40 percent capacity."

tạm dịch là:
Cách thực hành xả hết pin ra, và sau đó sạc đầy nó, là lời khuyên mà áp dụng đối với Niken Cađimi (NiCd)...
Theo tôi là còn tùy.
Trích nguyên văn từ trang Help của Windows 7 (http://windows.microsoft.com/en-US/windows7/How-accurate-is-the-battery-meter):
"...The practice of completely draining the battery, and then fully charging it, is advice that applied to nickel cadmium (NiCd) batteries and, to a lesser extent, nickel metal hydride (NiMH) batteries. Lithium-ion batteries last longer if you charge them often, a little at a time, to maintain a minimum charge of about 40 percent capacity."

tạm dịch là:
Cách thực hành xả hết pin ra, và sau đó sạc đầy nó, là lời khuyên mà áp dụng đối với Niken Cađimi (NiCd) và loại pin hiếm hơn, Niken Mêtal Hyđrit (NiMH).
Pin Lithium sẽ dùng được lâu dài nếu bạn nạp nó thường xuyên, từng tí một, giữ cho pin còn 40% trở lên
Đọc thêm

phan van giao

02/08/2009 - 13:43
Thực ra Pin laptop bị chai là do tiếp xúc giữa điện và phải xạc Pin phải nạp xả đẩy thường xuyên nên bị hạn chế bằng cách cắm sạc đầy đủ rồi mới sạc thì sẽ ko bị

(Hồi trước vừa xài vừa cắm điện thấy rõ ràng thời gian pin giảm rất mau)

Đương nhiên là tháo pin ra không dùng thì đỡ chai pin rồi. Với mình thì cứ dùng tẹt ga cho sướng chẳng phải tháo pin ra gì cả, chỗ nào có phích cắm điện thì dùng adapter cho màn hình nó sáng. Hơn nữa mình nghĩ pin bây giờ cũng "thông minh", tự động đóng cắt nạp...
Thực ra Pin laptop bị chai là do tiếp xúc giữa điện và phải xạc Pin phải nạp xả đẩy thường xuyên nên bị hạn chế bằng cách cắm sạc đầy đủ rồi mới sạc thì sẽ ko bị

(Hồi trước vừa xài vừa cắm điện thấy rõ ràng thời gian pin giảm rất mau)

Đương nhiên là tháo pin ra không dùng thì đỡ chai pin rồi. Với mình thì cứ dùng tẹt ga cho sướng chẳng phải tháo pin ra gì cả, chỗ nào có phích cắm điện thì dùng adapter cho màn hình nó sáng. Hơn nữa mình nghĩ pin bây giờ cũng "thông minh", tự động đóng cắt nạp sả. Cách dùng này của mình lúc nào pin cũng full, tuần cho nó sả hết 1 đến 2 lần gì đấy. Tóm lại là phải dùng thật nhiều, dùng một cách thuận tiện nhất để phục vụ mình. Mình chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi.
Đọc thêm

SunPC Computer check gia

01/06/2009 - 13:16
Ở đây có hướng dẫn sử dụng Máy tính xách tay sao cho tốt nhất, trong đó có hướng dẫn sử dụng Pin và Adapter. Mong rằng bạn tìm thấy nhiều điều bổ ích . http://www.sunpc.vn/?idp=2&cid=120&act=2&view=6
Ở đây có hướng dẫn sử dụng Máy tính xách tay sao cho tốt nhất, trong đó có hướng dẫn sử dụng Pin và Adapter. Mong rằng bạn tìm thấy nhiều điều bổ ích . http://www.sunpc.vn/?idp=2&cid=120&act=2&view=6
Mời bạn ghé thăm : SunPC Computer

Lê Thanh Hiếu

26/05/2009 - 16:07
Bạn nên sạc pin đầy là rút pin ra và chỉ dùng nguồn điện từ adapter, pin nếu ít phải nạp, xả sẽ lâu bị chai hơn.
Nếu bạn hay phải dùng pin thì nên sạc đầy pin rồi rút adapter ra dùng đến khi máy báo khoảng 10% thì lại sạc tiếp. Tránh cắm sạc nửa chừng khi pin trong khoảng 30-99% và lặp lại thường xuyên việc đó.
Dùng máy ở nơi có nguồn điện ổn định nên sạc đầy và tháo pin ra, chỉ dùng adapter.
Sau 1 thời gian bạn nên thực hiện việc nạp xả như khi mới mua máy: Sạc đầy 8-12 h tùy số lượng cell, dùng cạn <10% rồi lại sạc lại, lặp lại quá trình đó 2-3 lần
Bạn nên sạc pin đầy là rút pin ra và chỉ dùng nguồn điện từ adapter, pin nếu ít phải nạp, xả sẽ lâu bị chai hơn.
Nếu bạn hay phải dùng pin thì nên sạc đầy pin rồi rút adapter ra dùng đến khi máy báo khoảng 10% thì lại sạc tiếp. Tránh cắm sạc nửa chừng khi pin trong khoảng 30-99% và lặp lại thường xuyên việc đó.
Dùng máy ở nơi có nguồn điện ổn định nên sạc đầy và tháo pin ra, chỉ dùng adapter.
Sau 1 thời gian bạn nên thực hiện việc nạp xả như khi mới mua máy: Sạc đầy 8-12 h tùy số lượng cell, dùng cạn <10% rồi lại sạc lại, lặp lại quá trình đó 2-3 lần

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn