Điện thoại di động có gây nhiễu các thiết bị y tế không

Cafe đen
Trả lời 16 năm trước
[quote](Mobilenet) - Những thiết bị y tế trong bệnh viện có thể bị ảnh hưởng bởi các thiết bị cầm tay. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy sóng điện từ của ĐTDĐ có thể tác động đến hoạt động của các thiết bị y tế, làm nguy hại đến tính mạng của bệnh nhân. Đó là điều mà trước đây người ta vẫn chưa để tâm đến. Điều này nghe có vẻ thiếu căn cứ, tuy nhiên, trường Đại học Amsterdam đã vừa mới tiến hành một nghiên cứu để chứng minh nguy cơ tồi tệ có thể đến từ điện thoại di động khi chúng được sử dụng trong bệnh viện. Đây là nghiên cứu thứ 2 gây e ngại cho người sử dụng di động về việc điện thoại di động gây hại cho sức khỏe, sau một nghiên cứu trước đó thậm chí đã nêu lên rằng: dùng di động có thể gây ung thư. Trong suốt quá trình tiến hành nghiên cứu, những nhà nghiên cứu của trường Đại học Amsterdam đã ghi lại được gần 50 lần sóng điện thoại di động ảnh hưởng đến các thiết bị. Ba phần tư trong số đó là nguy hiểm bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến phần đời còn lại của người bệnh! Với mối nguy hiểm tiềm tàng như vậy, những chiếc điện thoại di động, tốt hơn hết, phải để xa giường bệnh ít nhất 1 met. Như thế mới có thể hạn chế được việc nó có thể làm giảm sút khả năng họat động của các thiết bị điều trị, thậm chí gây đình trệ hoạt động của những thiết bị này!Đây quả là một viễn cảnh không lấy gì làm sáng sủa bởi cái chúng ta đang nói đến ở đây là thứ đã gần như trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống” hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, với việc số lượng những người sử dụng điện thoại di động đang tăng lên một cách chóng mặt như hiện nay thì việc những chiếc điện thoại “đến thăm” những bệnh nhân là khó tránh khỏi. “Vì thế, cần tiếp tục “luật một mét” để đảm bảo an toàn cho người bệnh, ít nhất là trong thời gian tới, khi mà chưa có dấu hiệu gì bảo đảm là những chiếc điện thoại di động sẽ tránh xa bệnh viện!” – theo lời của bác sĩ Van Lieshout. Nghiên cứu này cũng đã khảo sát những ảnh hưởng của tín hiệu GPRS và USMT lên những thiết bị quan trọng như thiết bị thông gió và máy điều hòa nhịp tim. Kết quả là tín hiệu GPRS thế hệ thứ 2 (2.5G) là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng nhiễu sóng nhiều nhất-hơn 60%, trong khi con số đó với tín hiệu UMTS thế hệ thứ 3(3G) là 13% - ở vị trí số 2. [/quote]
nam
Trả lời 16 năm trước
Điên thoại di động có làm ảnh hưởng đến máy trợ tim và một số các thiết bị khac....
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
Một số hướng dẫn an toàn khi sử dụng điện thoại di động. +Tuân thủ các dấu hiệu về an toàn cháy nổ được niêm yết trên các bảng thông báo. +Không nên để pin bị chập mạch: việc chập mạch có thể xảy ra khi để một vật bằng kim loại tiếp xúc với cực dương/âm của pin. Tránh để pin trong túi quần lẫn lộn với chìa khoá xe, kẹp giấy, viết có vỏ kim loại,…. +Chỉ sử dụng pin và sạc lại pin bằng bộ sạc - pin do nhà sản xuất cung cấp (hàng chính hãng). +Đảm bảo máy ở tình trạng khô ráo, không thấm nước khi khởi động máy để tránh tình trạng chập mạch điện. +Nên đặt điện thoại di động ở cách máy điều hoà nhịp tim khoảng 20cm khi bật điện thoại; không bỏ điện thoại vào trong túi áo ngực. +Tắt điện thoại ngay khi ở trong khu vực dễ xảy ra cháy nổ như trạm tiếp nhiên liệu, trạm nạp khí hoá lỏng, nhà máy hoá chất,…. +Nên tắt điện thoại di động theo hướng dẫn của các trung tâm y tế. Điện thoại dùng sóng vô tuyến có thể gây nhiễu sóng cho các thiết bị y tế vốn không được bảo vệ đúng mức (chắn sóng điện từ).