Bật máy không thèm chạy sau khi shutdown

Chào các bạn, Thằng bạn mình có một cái máy Desktop hàng mua ráp với vài thông số sau: - Mainboard ASUS P5PE-VM có LAN và VGA onboard - 1 cây RAM Kingmax có board màu vàng, 256MB - CPU 3.0GHz, Intel Pentium 4 có 775 chân - Ổ cứng 80GB ATA Seagate Baracuda 7200rpm - Ổ CD rewrite hiệu ASUS - Case, nguồn,... thuộc loại bình thường, giá trung bình khá. Cái máy này làm mình rất khốn khổ khi nó bị hiện tượng sau: Nói chung là bật lên và dùng chơi game, nghe nhạc, đánh văn bản rất bình thường với Windows XP SP2. Khi chọn chức năng restart / bấm nút reset thì máy lại bật lại và chạy bình thường. NHƯNG Khi xài máy xong, dùng chức năng Shutdown trong Windows => máy tắt bình thường / hoặc bấm nút Power thả ngay tay ra thì cũng gọi Windows hiện lên màn hình Shutdown và tắt bình thường, không treo hay màn hình xanh chết chóc gì ráo trọi. Giờ đến đoạn đau đầu: bật lại máy thì quạt nguồn quay, quạt CPU quay nhưng không bao giờ có tiếng Beep vang lên, màn hình tối thui, nghĩa là máy không thể đi qua được POST để đến màn hình khởi động Windows, dĩ nhiên không thể vào BIOS Setup. Rồi thì đi ngủ, sau một đêm, sáng bật máy lại khởi động ngon lành sau một tiếng Beep rõ to. Xài bình thường. Nhưng nếu Shutdown đi, điều quái quỉ bên trên lại lặp lại. Nghĩa là không thể khởi động máy trong vòng 6 tiếng từ khi Shutdown. Đã xem kỹ các thông số trong BIOS Setup để chắc rằng không có cái gây gì ngăn trở đến việc việc xài máy mỗi 6 tiếng. Việc mình đã làm: - Quét dọn vệ sinh mainboard, các khe cắm, slot, chip, quạt,... OK cả. Các dây cáp ổn. Chân của RAM vệ sinh cũng sạch. - Chắc chắn rằng pin CMOS còn tốt vì giờ chạy đúng cả, thông số do mình chỉnh vẫn OK sau cả tuần. - Đã thử setup trong BIOS về Default (Fail) để chắc rằng dễ chịu khi chạy với Windows, quạt CPU gắn chặt, quay đủ tua, tản nhiệt tốt (vì khi máy chạy bình thường thử chạy các phần mềm nạng nhiều tiếng máy không treo). - Cũng đã thử gỡ mainboard ra khỏi case, gắn thử các thứ có thể gỡ ra như RAM, HDD, nguồn sang máy khác để test thì OK cả. - Thay lần lượt các thứ từ máy khác vào để lại trừ lỗi từ mấy thiết bị: dùng nguồn ACBEL mới, RAM, HDD, cable tốt,... thì vẫn bị cái hiện tượng quái quỉ kia. - Mainboard cũng đã thử mang đi bảo hành (ở đó không sửa gì vì không tìm ra lỗi), chỗ bảo hành cho chạy 10 ngày, nhân viên ở đó dùng 14 tiếng/ngày, không thấy gì bất thường. - Đã kiểm tra nguồn điện nhà thằng bạn, rước cả cục UPS lẫn một ổn áp công suất lớn về để chắc rằng điện ở đó ổn định, cạnh nhà không có tiệm hàn điện hay máy móc gì kinh dị có khả năng gây ảnh hưởng máy tính. - Mình cũng đã Backup thông số của CMOS / BIOS ra file .ROM / .BIN và tra trên mạng, tải về bản .ROM trên mạng để kiểm tra MD5 hash với file tải về để chắc rằng nó không bị sai. Cũng tìm trên mạng liệu có bug trong phiên bản firmware đang có không thì không thấy có bài nào đề cập. - Mình đã tham khảo một kỹ sư phần cứng nước ngoài, nó bảo là do RAM bị lỗi (dù có thể thanh RAM này vượt qua được kiểm tra của testmem86). Nhưng thay RAM cũng không khá hơn. Hiện nay, máy tính này đang được gọi là MÁY TÍNH MA. Nhờ các bạn cao thủ về phần cứng trợ giúp giải quyết vụ này xem. Giải quyết OK, mình hứa sẽ mời đi chầu cà phê Ily.
Nguyễn Trương Đức
Trả lời 15 năm trước
Đã từng gặp trường hợp này và sửa đủ thứ (không được công phu như bạn đâu), và bệnh hết khi gắn thêm vô cả hệ thống cái ổ cắm có công tắc nguồn. Lúc shutdown mình tắt công tắc, khi nào cần thì cấp điện cho cái ổ cắm trước, chờ khoảng 30 giây sau mới mở máy tính. Hết bệnh
Liễu
Trả lời 15 năm trước
Xem bạn miêu tả mình thấy cũng hơi kỳ quặc, nhưng chưa thấy bạn cài lại Win hay Ghost lại máy tính (bây giờ cài lại Win hay ghost lại rất đơn giản) bạn thử làm xem sao nhé (đây cũng là cơ hội bạn thử sức với máy tính đấy). Chắc máy của bạn không phải là "ma" đâu. Sao đó bạn tinh chỉnh lại thời gian khởi động như sau: Bạn nhấn phải chuột vào My computer chọn Propertis, chọn tiếp Advancep và nhấn Setings tại mục Startup and Recovery, ở mục System startup bạn chỉnh lại thông số thời gian (thoường là 30 giây cho khởi động), chắc máy của bạn sẽ lại khởi động bình thường (sau khi Restar lại máy) - Chúc bạn thành công.
Triệu Việt Thắng
Trả lời 14 năm trước
hi bạn đã sửa được chưa? máy của mình cũng mới bị như vậy. tự dưng bật máy lên thì màn hình tối om trong khi đèn tín hiệu và quạt nguồn vẫn bình thường máy hỏng đúng lúc đang làm đồ án mới đen nếu nào bít thì nhắn tin hộ mình nhé 0955347632 cảm ơn các bạn nhiều
hoangduyhung
Trả lời 14 năm trước
Nhận làm DV máy tính tại nhà, VP, Cơ quan: +) Đổ mực máy in, máy photo chất lượng cao +) Cài đặt, tư vấn sử dụng các loại HỆ ĐIỀU HÀNH (Windows2000, Windows2000Server, WindowsXP, Windows2003Server, windowsvista...). +) Càiđặt Office, Vietkey, Đồ hoạ, lacviệt., các phần mềm liên quan... +) Cài đặt Driver máy tính Bàn, Laptop, Máy in... +) Xác định hư hỏng và giải quyết những vấn đề thường gặp với máy vi tính (máy tính không khởi động, khởi động lại liên tục, nhiễm virus, máy tính bị treo, không lên màn hình, máy tính chạy chậm... ). +) Xác định lỗi và giải quyết các sự cố kết nối mạng Internet (không vào được mạng, mạng vào chậm, phòng chống virus khi kết nối mạng internet...). +) Lắp đặt và bảo trì mạng LAN, mạng Internet cho gia đình và cơ quan có nhu cầu. Mọi chi tiết xin liên hệ: +) 04 33 55 34 08 - 0934 62 62 69 - 0934 62 62 99 +) Website: http://anninhmang.vn Nhân viên của chúng tôi sẽ đến tận nơi bạn yêu cầu chỉ trong vòng 30 phút!
http://www.SoDepCatTuong.com  ( sim Số Đẹp Cát Tường )
http://www.SoDepCatTuong.com ( sim Số Đẹp Cát Tường )
Trả lời 14 năm trước
[red]Vào Bios chỉnh lại thông số và cài lại Win thì chắc là hết! Quang sim Số Đẹp Cát Tường www.SoDepCatTuong.com[/red]