Cách nối 2 máy tính với nhau để cop dữ liệu?

Mình có một cái máy tính sắp bị hư rồi mình đang muốn chép hết dữ liệu sang máy khác. Mình ra tiệm mua cái dây về nối mà cắm vào không thấy gì hết. Mình chưa làm cái này bao giờ các bạn giúp mình gấp gấp với không thì cái máy kia không khởi động lên được nữa thì toi.

thu
Trả lời 11 năm trước

Chào bạn,

Trường hợp này bạn cần nói rõ là sử dụng PC hay laptop và ý bạn nói ra ngoài mua dây nối cụ thể ở đây là dây gì?
Có rất nhiều cách để bạn có thể copy dữ liệu, bạn tham khảo những cách sau nhé.

1. Nếu bạn dùng PC thì bạn làm theo các bước sau:

* Tháo HDD (ổ cứng) từ máy bạn muốn copy dữ liệu sang máy bạn muốn chuyển sang (tạm gọi là HDD1), quan sát xem chân cắm của HDD1 là chuẩn gì (SATA hay IDE) --> chi tiết về 2 chuẩn cắm bạn có thể tham khảo đường link sau:http://timtailieu.vn/tai-lieu/phan-1...i-o-cung-3376/

- Nếu HDD1 chuẩn SATA bạn quan sát Main ở máy còn tốt (tạm gọi là PC2) có hỗ trợ chân cắm SATA không?
+ Nếu có bạn cắm HDD1 vào chân cắm SATA 2 hoặc 3, với HDD2 ( ổ cứng ở máy tốt) bạn kiểm tra xem chân cắm hiện tại đang cắm ở SATA 0 chưa? nếu chưa bạn chuyển về chân cắm 0 (nếu ko có chân cắm 0 bạn cắm vào chân 1, do tùy từng dòng main sản xuất khác nhau) mục đích để hệ thống nhận HDD2 là ổ chủ (lưu ý để cắm đc HDD1 vào PC2 bạn cần chuẩn 1 cáp kết nối SATA và cáp nguồn ổ cứng SATA, 2 cáp này nếu không có sẵn bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng tin học ).

- Trường hợp HDD chuẩn IDE bạn làm tương tự như trên, chỉ thay cáp nối SATA thành IDE

LƯU Ý: có nhiều dòng main hỗ trợ cả chân SATA và IDE, nếu main bạn thuộc dòng này bạn vẫn tiến hành theo các bước trên. Khi cắm HDD vào chân cắm IDE 0 hệ thống sẽ nhận HDD đó là ổ chủ.

Nếu 1 máy SATA 1 máy IDE thì bạn ra ngoài cửa hàng mua 1 thiết bị chuyển đổi r` về tiến hành theo các bước trên tiếp nhé

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn khởi động máy vào Windows truy cập MyComputer và copy dữ liệu từ HDD1 sang HDD2.

2. Trường hợp Laptop:

- Bạn cần chuẩn bị 1 hộp đựng HDD (Box) mục đích để biến chiếc HDD cần chuyến dữ liệu thành 1 ổ cứng di động --> các thiết bị này bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng tin học
- Để thao tác bạn chỉ cần cắm HDD box (có chứa HDD bạn cần chuyển dữ liệu bên trong) vào cổng USB --> truy cập MyComputer để copy dữ liệu.

3. Trường hợp Lapop vs PC

- Trường hợp này bạn làm theo bước cách 2, lưu ý với trường hợp ổ cần chuyển là ổ cứng dành cho PC bạn cần chuẩn bị HDD Box tương ứng.

4. Trường hợp máy có ổ DVD- RW

- Bạn tiến hành ghi ra đĩa DVD, CD để lưu trữ dữ liệu cũng như copy vào HDD cần lưu dữ liệu

5. Copy qua mạng

* Bạn bật 2 máy tính kết nối mạng Lan nên rồi thực hiện bật chia sẻ dữ liệu tùy theo phiên bản Windows bạn đang dùng --> sau đó copy dữ liệu

-Chia sẻ thư mục trên Windows XP
Để chia sẻ một thư mục trên Windows XP, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Mở My Computer. Trên thanh Menu, chọn Tools/Folder Options…

Bước 2:Trong cửa sổFolder Options, bạn chọnView,kéo thanh cuộn xuống dưới cùng, tick chọnUse simple file sharing (Recommended)như hình dưới và bấmOK.

Bước 3: Trên cửa sổ My Computer, bạn di chuyển tới thư mục muốn chia sẻ. Bấm chuột phải lên thư mục này, chọnSharing and Security…

Bước 4: Nếu tính năng chia sẻ lần đầu tiên được sử dụng trên máy tính, cửa sổ mới xuất hiện có nội dung mục Network sharing and security như trong hình. Bạn bấm vào dòng If you understand the security risks but want to share files without running the wizard, click here. Nếu tính năng chia sẻ đã từng được sử dụng, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển đến Bước 5.

Cửa sổ Enable File Sharing, bạn chọn Just enable file sharing và bấm OK.

Bước 5: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Share this folder on the network, sau đó bấm OK để hoàn tất việc chia sẻ thư mục trên mạng nội bộ.

- Chia sẻ thư mục trên Windows 7
Để chia sẻ một thư mục trên Windows 7, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Bấm Start, trong ô Search programs and files

bạn gõ “Folder options” (không gõ dấu nháy kép) và bấm Enter.

Bước 2:Trong cửa sổ Folder Options, bạn chọn View, kéo thanh cuộn xuống dưới cùng, tick chọn Use Sharing Wizard (Recommended) sau đó bấm OK.

Bước 3: Trên cửa sổ My Computer, bạn di chuyển tới thư mục muốn chia sẻ. Bấm chuột phải lên thư mục muốn chia sẻ, chọn Share with, sau đó chọn Specific people…

Bước 4: Cửa sổ File Sharing xuất hiện.Trong menu xổ xuống, bạn chọn Everyone,bấm Add, sau đó chọn Share để hoàn tất việc chia sẻ thư mục trên mạng nội bộ.

- Chia sẻ thư mục trên Windows Vista
Để chia sẻ một thư mục trên Windows Vista, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Bấm Start, trong ô Start Search
bạn gõ “Folder options” (không gõ dấu nháy kép) và bấm Enter.

Bước 2:Trong cửa sổ Folder Options, bạn chọn View, kéo thanh cuộn xuống dưới cùng, tick chọn Use Sharing Wizard (Recommended) sau đó bấm OK.

Bước 3: Trên cửa sổ My Computer, bạn di chuyển tới thư mục muốn chia sẻ. Bấm chuột phải lên thư mục muốn chia sẻ, chọn Share…

Bước 4: Cửa sổ File Sharing xuất hiện, trong menu xổ xuống, bạnchọn Everyone (All users in this list), bấm Add,sau đóchọn Share.