Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trong Windows 7 ?

thuy linh
thuy linh
Trả lời 11 năm trước

Bài viết này sẽ hướng dẫn giải quyết các vấn đề của ổ cứng bằng các công cụ mặc định của Windows 7 mà không cần phần mềm của bên thứ ba.
Error Checking một công cụ tích hợp cùng Windows sẽ giúp bạn khắc phục một số các vấn đề lỗi với ổ đĩa cứng. Để thực hiện, bạn kích đúp chuột vào biểu tượng My Computer trên Desktop. Trong cửa sổ mới, kích chuột phải lên tên ký tự ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra và sửa lỗi, rồi chọn Properties.
img]http://thuthuat24h.com/uploads/news/2011_03/checkdisk-1.jpg[/img]
Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn chọn thẻ Tools, rồi bấm nút Check now...

Trong hộp thoại Check Disk xuất hiện, bạn kích vào cả hai tùy chọn dưới khung check disk options, rồi bấm nút Start để thực hiện quá trình kiểm tra và tự động sửa chữa các lỗi xảy ra với ổ đĩa cứng.

- Nếu Windows không thể thực hiện việc kiểm tra phân vùng ổ đĩa vì ổ đĩa đang được sử dụng, hộp thoại mới xuất hiện sẽ yêu cầu bạn lên lịch vào những thời điểm rảnh rỗi, chức năng kiểm tra và sửa lỗi sẽ được kích hoạt tự động, bằng cách bấm nút Schedule disk check.

2. Sử dụng System File Checker
Không phải tất cả các file trong máy tính của bạn là yếu tố cần thiết cho hệ điều hành. System File Checker sẽ kiểm tra những tập tin và xử lý các vấn đề.

Để thực hiện, bạn truy cập vào menu Start và gõ lệnh cmd vào khung Search, sau đó kích chuột phải lên mục cmd dưới khung Programs và chọn lệnh Run as administrator.

Trong cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn gõ lệnh “sfc /scannow” và nhấn Enter.

Kết quả kiểm tra sẽ thông báo cho bạn nếu có bất kỳ vi phạm tính toàn vẹn file hay không.