Ổ cứng mất của máy desktop bị dung lượng khi cài lại hệ điều hành

Tôi đang sử dụng máy để bàn với Intel Duo Core II 2,3 GHz, Card màn hình 256 MB, ổ cứng 320 GB với Windows Vista. Nay tôi muốn bỏ Vista và cài XP (có bản quyền từ 1 máy cũ xủa tôi). Trong Vista tôi đã chia 3 ổ và sau vài lần cài đi cài lại vì trục trặc phần mềm, máy chỉ báo là tổng cộng còn có khoảng 300 GB. Và cho đến nay, khi tôi bỏ Vista và cài XP thì máy lại báo toàn bộ ổ cứng chỉ còn có 130 GB. Xin các bạn chỉ ra lỗi giùm tôi với, cám ơn nhiều.
BT
Trả lời 15 năm trước
Bất kì thiết bị nào liên quan tới HDD cũng vậy cả . Kể cả Flash USB . Thường thì dung lượng trên đó chỉ gần đúng với thông số dung lượng ghi trên HDD hoặc FLASH USB. Ví dụ : FLASH USB GIGABYTES 512 MB nhưng khi đem gắn vào máy , vào trình Ghost hay dùng đĩa XINXP boot lên TEST chỉ có 496 MB thôi. Trường hợp của bạn nếu dung lượng chêch lệch quá lớn ( hao hụt hơn 20GB) thì vấn đề có thể là đĩa cài Win XP của bạn chưa bao gồm Service Pack (SP) nên nó không nhận được các ổ cứng có dung lượng lớn hơn khoảng 100 GB. Bạn chỉ cần mua một đĩa Win XP có included SP (khi cài nó sẽ tự detect và up date lên SP 1, 2 hay 3 tùy theo đĩa mà bạn dùng. Những đĩa này có khả năng detect tất cả các partitions trong ổ cứng của bạn.