Tạo flash USB cài đặt song song Windows XP hoặc Windows 7?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 12 năm trước

Bài viết sau sẽ hướng dẫn người dùng cách tạo ra một đĩa flash USB khởi động song song giữa Windows XP và Windows 7, một khi khởi động từ đĩa flash USB này, người dùng có thể tiến hành cài đặt Windows XP hoặc Windows 7 từ chính nó.

Chuẩn bị:

- Một đĩa flash USB có dung lượng tối thiểu 4GB.

- Đĩa DVD cài đặt Windows 7.

- Đĩa CD/DVD cài đặt Windows XP.

Tiến hành thực hiện:

- Đầu tiên bạn kết nối ổ đĩa flash USB vào máy tính của mình và di chuyển dữ liệu hiện tại trên ổ đĩa flash USB vào một vị trí an toàn trước khi tiến hành thực hiện.

- Tiếp theo bạn truy cập vào địa chỉ http://www.mediafire.com/download.php?jou2mngy2zw để tải về tập tin WinSetupFromUSB.zip. Sau khi tải về trích xuất nội dung bên trong vào máy tính. Sau đó mở thư mục giải nén, nhấp chuột phải vào tập tin WinSetupFromUSB.exe và chọn Run as administrator.

- Một khi công cụ được khởi động lên, bạn chú ý đến các tùy chọn sau: Đầu tiên là mục USB Disk Selection, hãy nhấp vào menu xổ xuống để chọn ổ đĩa flash USB đang sử dụng, nếu trong danh sách xổ xuống không hiện USB bạn nhấp vào nút Refresh. Một khi bạn đã hoàn tất các thiết lập này, hãy nhấp vào nút RMPrepUSB để tiếp tục.

- Lúc này công cụ RMPREPUSB sẽ khởi động, trong công cụ này bạn sẽ cần phải kích hoạt các tùy chọn: Thứ nhất hãy đảm bảo rằng ổ đĩa flash USB của bạn được lựa chọn trong ô đầu tiên. Thứ hai là trong mục Boot Options hãy đánh dấu trước tùy chọn XP/BartPE bootable [NTLDR]. Thứ ba là trong phần File System and OverRides hãy đánh dấu trước 2 lựa chọn NTFS và Boot as HDD (C:2PNST). Thứ tư là mục Image Tools hãy chọn File -> USB. Cuối cùng, nhấn nút Prepare Drive sẽ thấy một thông báo hiện ra, hãy click vào nút OK, nhấp tiếp vào nút OK ở màn hình kế tiếp hiện ra.

- Đợi vài phút bạn sẽ nhận được cửa sổ Command Prompt hiện ra với nội dung “Operation Completed” cho biết hoàn tất công việc thì đóng công cụ PREPUSB lại.

- Bây giờ bạn hãy chèn CD/DVD cài đặt Windows XP vào ổ quang. Trong công cụ WinSetupFromUSB, hãy nhấp vào nút Browse bên cạnh ô Windows 2000/XP/2003 Source để duyệt đến các tập tin cài đặt Windows XP hiện tại trên đĩa CD/DVD. Ngoài ra, nếu bạn đang có tập tin cài đặt Windows XP trên ổ đĩa của máy thì cũng có thể duyệt đến thư mục đó.

- Nhấp vào nút GO và chờ một vài phút cho đến khi cửa sổ This is important xuất hiện thì nhấp vào nút OK rồi tiến hành đẩy đĩa cài đặt Windows XP ra khỏi ổ quang và chèn đĩa DVD cài đặt Windows 7 vào thay thế.

- Tại cửa sổ hiện ra, chọn Vista/7 setup/PE/RecoveryISO trong danh sách và duyệt đến thư mục chứa tập tin cài đặt Windows 7. Cuối cùng nhấn vào nút GO. Lưu ý rằng việc làm này có thể mất thời gian, tuyệt đối không đóng ứng dụng nếu bạn thấy hộp thoại hiển thị với tin nhắn “Not Responding”

- Đợi cho đến khi hộp thoại hiện ra với nội dung Done, hãy nhấp vào nút Don trước khi tiến hành nhấp vào nút Exit.

- Bây giờ bạn tiến hành tải một file nhỏ có tên Bootfiles trực tiếp về máy bằng cách truy cập vào địa chỉ http://www.mediafire.com/download.php?yad45tyqziz. Sau khi tải về tiến hành trích xuất tập tin đó vào máy tính. Sau đó copy file menu.lst và winsetup.lst vào ổ đĩa flash USB để thay thế cho các tập tin cũ. Hãy click vào tùy chọn Copy and Replace nếu có một tin nhắn việc Copy hiện ra.

- Vậy là đĩa flash USB có chức năng khởi động cho phép tùy chọn cài đặt Windows XP hoặc Windows 7 rồi đó, nếu muốn cài đặt hệ điều hành nào bạn chỉ việc chọn trong menu khởi động là xong.

Lưu ý: Nếu bạn chọn cài đặt Windows XP trong màn hình khởi động bạn sẽ thấy có 2 sự lựa chọn, bạn hãy chọn lựa chọn đầu tiên.