UPS: Ngừa mất dữ liệu máy tính nên chọn loại nào?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mùa mưa có thể gây nên tình trạng cúp điện đột xuất và làm mất dữ liệu của máy tính. Đã đến lúc bạn cần sắm bộ lưu điện cho máy tính (gọi tắt là UPS).

  • Đọc kỹ hướng dẫn...

Thực tế, dù nguồn điện ổn định cỡ nào đi nữa, bạn cũng nên sử dụng UPS vì nó giúp nguồn điện từ hệ thống điện lưới vào máy tính luôn được duy trì và cân bằng đúng với đầu ra mà thiết bị đã xác định. Với những bộ UPS đạt tiêu chuẩn chất lượng, nguồn cấp ra 220V- 240V luôn ổn định. Điều đó đồng nghĩa với việc ổ cứng máy tính được bảo vệ an toàn vì không bị dừng đột ngột do điện bị cúp hoặc yếu tải (khi ổ cứng dừng đột ngột dễ làm đầu từ và bề mặt đĩa trầy xước- nguyên nhân chính của việc ổ cứng bị bad sector, dữ liệu sẽ không được lưu tại những điểm bị bad sector).

Muốn chọn UPS, bạn cần xem máy tính đang dùng có cấu hình thế nào. Nếu màn hình của máy tính loại CRT từ 15 inch trở xuống, phần cứng của máy có cấu hình thấp (từ Pentium IV 1.1GHz trở xuống), nên dùng loại UPS công suất 650VA. Màn hình CRT từ 17 inch trở lên, có kèm theo máy in và modem Internet, dùng loại từ 1.000VA trở lên; Màn hình CRT từ 19 inch trở lên, dùng loại từ 1.500VA trở lên. Nếu là màn hình LCD (tiêu thụ điện thấp) có thể chọn loại 500VA.

Việc chọn đúng công suất sẽ giúp UPS không bị ép quá tải- một trong những nguyên nhân làm giảm độ bền của thiết bị, chai pin, không lưu trữ được điện với thời gian cho phép. Theo tính toán của nhà sản xuất, với công suất phổ biến của UPS hiện nay, thời gian cung cấp điện của UPS cho hệ thống máy tính kéo dài 5- 30 phút. Cá biệt, có UPS hiệu C2K đạt tối đa 60 phút, Ares C3K đạt 80 phút.

  • Chọn hàng cho đúng

Hiện nay UPS có công suất thấp nhất trên thị trường là 500VA (cao nhất là 3.000VA) với đủ thương hiệu (APC, Riello, Sunpac...), có giá khá mềm và ổn định như Santak 500VA và Super Guard 600VA: khoảng 38 USD; Santak 600 VA: 55 USD; Santak C3K 3000VA: 807 USD; Power COM 2K 2000VA: 545USD; Ares C2K 2000VA: 539 USD...

Những loại UPS dành cho máy tính cá nhân có kích thước nhỏ, một ngõ vào kết nối với điện lưới, một ngõ ra cung cấp cho hệ thống máy tính, có đèn báo nguồn điện vào. Vài loại như Power COM 1K (249 USD), Power COM 2K có màn hình LCD hiển thị các thông số như nguồn điện vào, mức pin khi dùng trực tiếp từ UPS. Vài loại được tích hợp chức năng chống sét như Sunpac 650VA (45 USD), Sunpac 1000VA (82 USD)...

Lưu ý, nên chọn các UPS có chế độ online- khi điện nguồn bị cúp đột ngột, máy tính sẽ không có hiện tượng bị giật hình nhờ bộ chuyển mạch điện từ điện lưới sang điện của UPS được tính toán bằng 0.

vũ trí sang
Trả lời 13 năm trước

Không biết máy tính của bạn có những thiết bị gì.Chắc chỉ có màn hình, CPU, và vài thiết bị phụ vậy bạn có thể lựa chọn một trong những loại này:

UPS Apollo của Đài Loan 1065F (650VA) giá 810k

Hoặc: UPS Apollo Online 2100HS/1KVA Giá: 241 usd ~ 4.651.000 vnd