Làm sao để phân biệt máy tính hỗ trợ 64 bit so với 32 bit?

Mình có biài viết khá hay về chủ đề này, các bancùng vào than khảo!!!!

Cách xem và phân biệt máy tính hỗ trợ 64 bit hay 32 bit

        
Phân biệt máy tính hỗ trợ 64 bit hay 32 bit. Có nhiều bạn đang băn khoăn
không biết máy mình hỗ trợ 32bit hay 64 bit.... Muốn biết máy mình 64 bit hay 32 bit thì làm như sau.

Bạn vào thanh Start -> Run (hoặc nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + R).
Sau đó gõ lệnh: cmd nhấn Enter.
Gõ tiếp: Systeminfo

Tìm đến mục: System Type:

Nếu mục này có giá trị là: X86 - base PC
thì win của bạn là 32 bit.
Nếu là X64 thì win của bạn là 64 bit.

Win 64 bit chỉ chạy khi phần cứng của bạn hỗ trợ nó. Thông thường chip Intel due 2 core trở lên thì đã hỗ trợ 64 bit, bên cạnh đó cần tính đến mainboard. Win 64 bit chạy nhanh hơn, chịu các ứng dụng khỏe hơn. Nhưng phần mềm tương thích 64bit không phải là nhiều, vì thế nó chưa phát triển mạnh.

Về cơ bản, các máy tính sử dụng CPU và hệ điều hành (HĐH) 64-bit xử lý dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với các máy tính sử dụng 32-bit. Có khá nhiều sự khác biệt giữa 32 và 64-bit, tuy nhiên có 2 vấn đề chính:

1. Khi những chương trình được phát triển hỗ trợ các vi xử lý 64-bit thì thông thường chúng sẽ chạy nhanh hơn trên một vi xử lý 32-bit với cùng một tốc độ.

2. Các vi xử lý 64-bit trữ được nhiều bộ nhớ hơn vi xử lý 32-bit. Có nghĩa là các máy chủ sẽ có thể bổ sung thêm rất nhiều RAM, vì thế có thể lưu trữ khá nhiều dữ liệu trong bộ nhớ. Máy tính sử dụng bộ vi xử lý 32-bit có thể sử dụng tối đa 4GB RAM (tùy thuộc vào mức hỗ trợ của bo mạch chủ), phân chia làm hai: 2GB cho các ứng dụng và 2GB cho hệ điều hành. Với cấu trúc 64-bit cho phép hệ thống hỗ trợ đến 1 Terabyte (1000GB) bộ nhớ. Tuy nhiên, hiện tại hệ thống chỉ cần đạt mức 8GB bộ nhớ là có thể hoạt động rất tốt.

Về cơ sở dữ liệu (CSDL), Microsoft cũng có phiên bản SQL Server 2000 64-bit, tương thích với Windows 2003 Server 64-bit và cũng như ở trên, ích lợi mà 64-bit mang lại đối với CSDL là trữ được nhiều bộ nhớ hơn.

Windows XP 32 bit va 64 bit
Vi xử lý 64-bit AMD Athlon FX x64.
Đối với hệ điều hành, Windows XP Professional x64 Edition (phiên bản 64-bit) cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các ứng dụng 64bit nhưng hiện tại, các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ 64-bit chưa phổ biến bằng 32-bit. Khi nâng cấp lên sử dụng hệ điều hành Windows 64-bit, bạn cũng phải nâng cấp luôn CPU hỗ trợ 32-bit lên 64-bit. Các hãng sản xuất vi xử lý như Intel và AMD đều có các dòng vi xử lý 32-bit lẫn 64-bit. Ví dụ như AMD Athlon 64, Intel Xeon 64 bit, Dual Core 64-bit …

Nhìn chung, về nhu cầu thì các đối tượng mà các hệ thống 64-bit nhắm tới là những môi trường doanh nghiệp, đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học hay chính phủ. Hoặc những chuyên viên lập trình, phát triển phần mềm, sản xuất video, đồ họa 3D cao cấp thì hệ thống 64-bit cũng sẽ giúp ích được rất nhiều. Còn những người dùng sử dụng gia đình thì không nhất thiết phải bỏ một khoản chi phí cao để tậu về một hệ thống 64-bit "đắt đỏ" mà chỉ để làm bảng tính, soạn thảo văn bản hay duyệt web. Khi đó, tốc độ sẽ không khác biệt gì đối với những hệ thống 32-bit.

Lỗi Win 32-bit thường xuất hiện khi các chương trình cài đặt bị lỗi hoặc phiên bản đó quá cũ, không phù hợp với phiên bản hệ điều hành Windows hiện tại mà bạn đang dùng

theo thuthuatpc


       
Le Huyen Trang Nhung
Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn. Thông tin bạn đưa ra rất bổ ích. Mình cũng đang thắc mắc về cách phân biệt giưa 32 bit và 64 bit. Thanks bạn nhiều nha. Chúc vui!

Hoang Nhu
Hoang Nhu
Trả lời 12 năm trước

Nguyễn Thị Thu Thủy
Nguyễn Thị Thu Thủy
Trả lời 12 năm trước

Ở việt nam mình hiện nay, nhu cầu cần để sử dụng hệ điều hành 64bit chưa nhiều. Nhưng ở các cửa hiệu đĩa(mình thấy tại thành phố HCM) đã xuất hiên rất nhiều cácđĩa win(nhất là win7) tương thích với dòng máy tính chỉ hỗ trợ 64 bit nhưng khi mua các bạn không hỏi kỹ rồi dẫn đến mua về mà không xài được. Vì vậy,khi mua các đĩa win các bạn cầnhỏi kỹ đĩa win vậy dùng cho máy tính hỗ trợ 32 bit hay chỉdành cho máy tính hỗ trợ dòng 64bit.

Chúc tất cả có sự lựa chọn đúng đắn.

Đình Hậu
Đình Hậu
Trả lời 7 năm trước

Đây nhé bạn ơi cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit https://www.youtube.com/watch?v=_yIwNZ3UANo

Trả lời 6 năm trước
ủa sao nó để là x86-based pc