Khắc phục lỗi VGA rời của Laptop ?

Thường thì các dòng Laptop có VGA rời hay gặp phải lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, điển hình nhất là các lỗi liên quan tới cạc đồ họa. Lý do chủ yếu là do nhiệt độ cao của VGA rời tạo ra, qua thời gian sử dụng thì các thành phần gắn kết giữa cạc đồ họa và bo mạch chủ không còn tốt --> sinh ra lỗi phần cứng. Vậy cách khắc phục lỗi này ra sao? Đa phần có 3 phương thức chính: - Nếu còn thời gian bảo hành --> yêu cầu nhà sản xuất sửa chữa, thay linh kiện mới. - Nếu quá thời gian bảo hành --> đem máy tới các công ty sửa chữa đủ khả năng để đóng lại chipset VGA. - Tạo khuôn giữ VGA trên mainboard sau đó cắm VGA vào như dạng CPU. Cách này cho hiệu quả tốt nhất nhưng đòi hỏi nhiều yếu tố (Phổ biến ở nước ngoài, VN hiện chưa đáp ứng được) [b]Ngoài ra thì với dòng XPS1330 của Dell thì có thể chữa cháy bằng cách sau:[/b] [b] Chú ý:[/b] - Đây là hướng dẫn mang tính chất chia sẻ, tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu mọi người áp dụng mà phát sinh sự cố khác. - Các hướng dẫn trên được thử nghiệm thực tế và cho kết quả đúng như yêu cầu đề ra: + Chạy được các ứng dụng bình thường + không gây lỗi màn hình ( không có thêm các hiện tượng hư hỏng khác) + không gây hỏng phần cứng. ( cá nhân tôi chưa thấy phát sinh hỏng hóc trong quá trình test phần cứng + phần mềm) - Khi phải sử dụng máy trong trường hợp khẩn cấp có thể áp dụng. Về lâu dài nên tìm cách fix hoàn thiện hơn. [b] Đầu tiên là lỗi : [/b] [gallery]/0/wow1256195349.jpg[/gallery] [center] Màn hình xanh thông báo sự cố phần cứng[/center] [gallery]/0/nhe1256195394.jpg[/gallery] [center]Và khi phải hard reset hệ thống không thực thi. Xuất hiện hiện tượng lỗi trên màn hình hiển thị[/center] [b]Chuẩn đoán: [/b]Sau khi đọc các tài liệu về Gpu của dòng 8400GS nvidia sử dụng cho máy tính xách tay thì tôi nhận thấy: [gallery]/0/cll1256195511.jpg[/gallery] [center]VGA 8400 GS của Nvidia[/center] - GPU này có nhiệt độ ở mức khá cao. Nếu hoạt động liên tục mà không gian thoát khí giới hạn sẽ tạo lượng nhiệt tích tụ khá lớn ở phần đế chip. - Chân tiếp xúc được đính ngay trên main. Ngoài cấu tạo phân chân (thật) thì còn có lớp tiếp xúc gá giữa chip và Main. - Lỗi hiển thị trên do VGA sau thời gian làm việc dư nhiệt trong thời gian dài gây ra hiện tượng bong lớp tiếp xúc giữa VGA và Mainboard của dòng XPS. Vấn đề này do nhiều yếu tố ảnh hưởng như: nhiệt độ, oxy hóa, shock ... - Thiết kế mới của XPS có nhược điểm về khoảng thoáng lấy gió hạn chế---> lượng không khí vào thấp hơn không khí ra --> khả năng chuyển nhiệt giảm. Thiết kế tải nhiệt cứng --> lớp đệm dẫn nhiệt giữa ống dẫn và VGA đôi khi không tiếp xúc tốt --> hệ quả là việc tải nhiệt bị gián đoạn. [gallery]/0/nws1256195564.jpg[/gallery] [center]Chipset 965 của Intel[/center] Lý thuyết: dựa trên thuyết suy luận ngược... với việc chuẩn đoán ... + yếu tố nhiệt độ là tác nhân chính ( qua 1 thời gian sử dụng máy sẽ phát sinh lỗi )... --> tôi nhận thấy sao không tận dụng ngay yếu tố nhiệt để fix lại yếu tố tiếp xúc giữ VGA và Main. Khi nhiệt cao, lớp tiếp xúc bị bong --> phân tán. + Khi lỗi mọi người thường bật lên, xuất hiện màn hình lỗi --> tắt máy --> nhiệt sinh ra không đủ lớn để lớp tiếp xúc chuyển dạng và có trạng thái di chuyển được --> tiếp xúc chưa thành công. + Để đạt đủ nhiệt độ cần thiết trong thời gian ngắn, loại bỏ chức năng bộ tải nhiệt --> nhiệt lượng VGA tạo ra sẽ tụ nhiều hơn --> nhanh chóng làm lớp tiếp xúc đạt trạng thái dịch chuyển --> cơ hội để bít lỗ hổng tiếp xúc. Tiến hành: B1: Tháo 4 ốc c3 ở mặt sau máy. Nơi chứa CPU, VGA, Ram... B2: Tháo tiếp 5 chiếc ốc đa chiều giữ phần tải nhiệt của máy: [gallery]/0/dyv1256195627.jpg[/gallery] [center]Vị trí ốc giữ bộ phận tản nhiệt[/center] B3: Nhấc bộ phận tải nhiệt lên khoảng 1,5 - 2 cm so với bề mặt VGA. B4: Bật máy, chú ý tốc độ quạt tản nhiệt quay. Khi quạt bắt đầu quay ở tốc độ cao nhât hãy tắt máy ngay lập tức qua nút cứng PowerOFF. [gallery]/0/pba1256195685.jpg[/gallery] [center]Quan sát quạt để tắt máy đúng thời điểm[/center] B5: Gắn lại bộ phận tải nhiệt , ốc vít... Sau đó bật thử máy lên và xem tình hình. Nếu chưa đạt thì thực hiện lại việc gia nhiệt B3. [gallery]/0/jtd1256195748.jpg[/gallery] [center]Máy hoạt động lại hoàn toàn. Các chức năng full. [/center] [gallery]/0/vwx1256195750.jpg[/gallery] Màn hình hiển thị tốt như trước khi bị lỗi.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Bác đưa cách khắc phục cho dòng vga tôi nghĩ cũng khá hay nhưng chỉ phù hợp với 1 số main vẫn khởi động được nhưng chạy 1 lúc là báo lỗi do tiếp xúc bi chì với main board hiện vẫn còn tốt chỉ bị nóng chỉ cần để thời gian mát tí là chạy được. Nhưng nếu bạn chạy chương trình nặng tí cần xử lý của vga là đi tong ngay --> cũng như không xài máy... Nếu theo kinh nghiệm của mình thì con máy này chạy tầm 1-2 tháng nữa sẽ ko boot lên màn hình được (or màn hình bị trắng sai màu..) vì chân chì bị lỏng. Cách khác phục này chỉ có 1 cách là đóng chip (bung chip làm chân chì lai cho chip vga) còn trường hợp làm đế cho VGA hiện không khả thi vì chỉ làm máy cồng kềnh thêm. Vài ý kiến nhận xét xin cao thủ vào chỉ giáo thêm. Hôm trước mình cũng vừa fix xong lỗi vga Gefocre 8400 GS cho KH xai dell vostro 1400 và DV2500 pavilion. Bung vga ra và làm chân lại là OK
jkfshrjkg
Trả lời 14 năm trước
Bác maihoa6 à! E có con máy D630 cũng mới phát sinh lỗi này. Đầu tiên là màn hình xanh có dòng nv4_disp. Sau đó là k thể khởi động dc máy nữa. Màn hình có kẻ sọc đứng. Trước đó cũng có 1 vài lần bật lên được nhưng đang chạy thì màn hình giật giật rồi máy treo luôn. Đọc được bài của bác hay quá nhưng áp dụng trên D630 thì e k bit làm thế nào để đến được với con GPU. E tháo được bàn phím ra rồi và chỉ nhìn thấy quạt tản nhiệt hệ thống thôi. Bác có kinh nghiệm j về D630 k? Con này dùng NVS135M.