Kinh nghiệm mua linh kiện máy tính cũ

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được sử dụng một dàn máy tính với những linh, phụ kiện với tính năng nổi trội và phù hợp với công việc. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đủ khả năng tài chính để thực hiện mong muốn đó. Trừ trường hợp bạn được gia đình tài trợ thì miễn bàn và cũng khỏi cần vào Topic này làm gì Mua lại hàng đã qua sử dụng có rất nhiều cái lợi. - Một mặt giúp bạn tiết kệm một khoản đáng kể về chi phí so với mua mới 100%, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn và bạn lại là một người tự lập. - Mặt khác, công nghệ mỗi lúc một thay đổi, nâng cấp, sau 1 thời gian lại trở nên lỗi thời, nên sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn mua mới để rồi phải ngậm ngùi. Xe máy, điện thoại đi động, máy tính .... cứ độ trên dưới 1 năm, có khi là vài tháng lại thay đổi mẫu mã, hoặc nâng cấp, hoặc có những tính năng mới. Các nhà sản xuất rất khéo móc túi ng tiêu dùng chúng ta. Và sẽ thật ngốc nghếch nếu như bạn không dư dả về tài chính lại cố gắng chạy theo họ bằng cách mua mới 100%. Mua hàng đã qua sử dụng có rất nhiều cái lợi, nhưng cũng có rất nhiều rủi rỏ, và bạn chỉ thực sự cảm nhận được hết những lợi ích đó nếu bạn có kinh nghiệm trong mua bán và trong chuyên môn. Tôi có kinh nghiệm trong mua bán nói chung, nhưng lại ko phải là dân IT nên hoàn toàn ko có chuyên môn về linh kiện máy tính. Và ngay cả dân IT có chuyên môn nhưng cũng chưa chắc có kinh nghiệm trong việc đánh giá linh kiện máy tính. Topic này sẽ là một cầu nối cho những ng có nhu cầu cần và muốn chia sẻ những kinh nghiệm đó. Mong mọi ng ủng hộ !
fghgfshh
Trả lời 14 năm trước
Theo tớ thấy, hiện nay một vài cửa hàng phân biệt giữa máy đồng bộ và máy Đông Nam Á (ĐNA). Máy bộ hiện tại bán cũ thường là Dell, HP, Compaq,... nếu thực sự chưa bị thay đổi gì thì thật sự chạy rất ổn định, do đã được kiểm tra kĩ và đạt chuẩn trước khi xuất khỏi nhà máy. Tuy vậy, giờ chủ yếu nhập từ TQ, và chọn mua máy cũ đã là khá mạo hiểm. Các cửa hàng đều cho chạy thử, mở thùng máy ra kiểm tra cả đấy, nếu có chút ít kiến thức cũng chọn được cái khá ổn. Bố "vợ" tớ kiếm được 2 cái máy server Dell, 1 cái XPS cũ thôi nhưng dùng chạy vẫn rất ổn định Còn cái máy ĐNA gì đó thì tớ không rõ lắm, chắc là máy cũ do người mua tự lắp ráp. Hiện còn có máy barebone, chỉ có nguồn, chip, ram - tức là chỉ đủ để nó có thẻ bật và chạy. Người mua có thể lắp thêm linh kiện khác sau. Nói chung khi chọn mua máy cũ cần phải có chút kiến thức, và thực sự rất may rủi.