Nhiệt độ giới hạn của các thiết bị trong máy tính ?

Tôi đọc nhiều tài liệu trên mạng về nhiệt độ của CPU, motherboard... nhưng không thấy đề cập đến giới hạn của chúng. Tài liệu kèm theo khi mua máy cũng không thấy ghi. Vậy hãy trả lời giúp tôi là nhiệt độ giới hạn của CPU, Motherboard, Ram, HDD là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Đúng là các nhà sản xuất không hề đưa ra nhiệt độ giới hạn của thiệt bị vì điều này (có lẽ) là không cần thiết. Vì khi sản xuất họ đã tính toán cách giải nhiệt và thiết bị giải nhiệt đi kèm rồi. Còn nhiệt độ tới hạn chính là nhiệt độ mà ở đó bán dẫn bị cháy. Cái này thì chung cho tất cả CPU, GPU, RAM…vì nó được tạo ra từ các bóng bán dẫn (transistor) để vận hành dòng điện chạy qua nó. Theo tôi thì các bán dẫn không thể làm việc tốt ở nhiệt độ quá cao và thậm chí sẽ bị cháy. Kinh nghiệm của tôi thì bạn làm sao để các linh kiện đó không nóng quá 70 độ C là OK. Tất nhiên nóng hơn nó vẫn chạy, nhưng càng nóng thì càng chạy chậm, và làm treo máy và cuối cùng là cháy. Dĩ nhiên bạn làm cho nhiệt độ càng thấp (dưới 40) thì hệ thống chạy càng ổn định. Một số main có cài đặt sẵn trong BIOS để khi thiết bị đạt đến nhiệt độ tới hạn thì chúng sẽ nhắc nhở bằng âm thanh hay tự reset máy. Thông thường là 70 độ và không quá 90 độ. Thật ra thì các linh kiện thường nóng đến khoảng 60 độ khi chạy các ứng dụng nặng nhất. Nếu cấu hình máy càng cao (một cách toàn diện) thì nhiệt độ của cả hệ thống cũng như linh kiện. Nhìn chung là bạn không phải bận tâm nhiều đâu. Vì các thiết bị giải nhiệt đi kèm đã làm rất tốt rồi.