Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Overclocking có làm máy tính chạy nhanh hơn không?

jdhgjfg02/07/2009 - 13:29

Lượt xem 1.651
Cứ mỗi khi nhìn thấy chiếc "cổ lỗ sĩ" trong nhà, anh bạn tôi lại thắc mắc, tại sao không "Overclock CPU" cho máy tính chạy nhanh hơn, thao tác kỹ thuật cũng đâu có gì phức tạp. Vậy tại sao các hãng sản xuất CPU không cài đặt để CPU luôn hoạt động ở tốc độ cao nhất, và thủ thuật overclock có thực sự đơn giản, an toàn và hiệu quả như anh bạn tôi nói không?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Phạm Huy Đức

02/07/2009 - 13:35
OverClock là thuật ngữ chỉ "ép" xung. Có nghĩa là bắt máy chạy quá khả năng của nó, thường là CPU và Card màn hình. Vì vậy sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy nếu sử dụng lâu. Thâm chí là hỏng ngay lâp tức khi ép xung lên quá mức. Để CPU họa động mức cao nhất là ko cần thiết, chẳng lẽ bạn muốn máy nóng bừng bừng mặc dù ko làm gì cả sao ? Vừa hại máy vừa tốn điện. Các nhà sản xuất không khuyến khích ép xung nhưng vẫn có 1 số sản phẩm đặc biệt có chức năng ép xung (tức là thiết kế để sử...
OverClock là thuật ngữ chỉ "ép" xung. Có nghĩa là bắt máy chạy quá khả năng của nó, thường là CPU và Card màn hình. Vì vậy sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy nếu sử dụng lâu. Thâm chí là hỏng ngay lâp tức khi ép xung lên quá mức. Để CPU họa động mức cao nhất là ko cần thiết, chẳng lẽ bạn muốn máy nóng bừng bừng mặc dù ko làm gì cả sao ? Vừa hại máy vừa tốn điện. Các nhà sản xuất không khuyến khích ép xung nhưng vẫn có 1 số sản phẩm đặc biệt có chức năng ép xung (tức là thiết kế để sử dụng ép xung mà ít làm hại phần cứng nhất).
Lưu ý là mọi máy đều có thể ép xung nhưng với các dòng phần cứng nhà sản xuất không khuyến khích ép xung thì việc ép xung chỉ là tức thời mà hậu quả lâu dài.
Đọc thêm

thuy linh

02/07/2009 - 13:30
"Overclock" một CPU là việc "ép" CPU đó chạy nhanh hơn tốc độ của nhà sản xuất in trên nhãn của nó. Thao tác overclock đối với đa số các máy tính hiện có trên thị trường thật đơn giản, đơn thuần là việc khai báo một vài thông số trong CMOS để tốc độ của mạch trao đổi dữ liệu (bus) và bộ xử lý số học tăng lên, kết quả là tần số xung của CPU tăng lên, CPU trong máy tính của bạn lúc này sẽ chạy nhanh hơn bình thường.

Có thực sự là các CPU thành phẩm chưa chạy ở tốc độ cao nhất hay không? Không hoàn...
"Overclock" một CPU là việc "ép" CPU đó chạy nhanh hơn tốc độ của nhà sản xuất in trên nhãn của nó. Thao tác overclock đối với đa số các máy tính hiện có trên thị trường thật đơn giản, đơn thuần là việc khai báo một vài thông số trong CMOS để tốc độ của mạch trao đổi dữ liệu (bus) và bộ xử lý số học tăng lên, kết quả là tần số xung của CPU tăng lên, CPU trong máy tính của bạn lúc này sẽ chạy nhanh hơn bình thường.

Có thực sự là các CPU thành phẩm chưa chạy ở tốc độ cao nhất hay không? Không hoàn toàn như suy luận của chúng ta. Bộ vi xử lý được hình thành bởi các lớp bóng bán dẫn xếp chồng lên nhau, có hình dạng như một chiếc bánh kẹp. Việc xác định tốc độ của một CPU dựa vào việc đo tốc độ của một vài lớp bán dẫn chứ không phải là toàn bộ, như vậy trong một CPU sẽ có một vài lớp bóng bán dẫn có khả năng chạy nhanh hơn tốc độ của CPU. Nhưng điều này không có nghĩa là thủ thuật overclock của chúng ta luôn luôn thành công, và nếu là bạn chỉ là người sử dụng thông thường thì chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện thủ thuật overclock trên máy tính của bạn. Tại sao vậy?

CPU có thể bị cháy. Điều này hiếm khi xảy ra, nhưng không phải không có, một vài bạn đọc của tạp chí Thế Giới Vi Tính đã rơi vào trường hợp này. Chạy nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc CPU nóng hơn. CPU hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao càng làm cho CPU nhanh hỏng, gây ra hiện tượng tính toán sai, và có khi còn làm hỏng mạch điện. Lắp thêm quạt hay bộ phận tản nhiệt có thể hạn chế điều này, tuy nhiên hiệu quả đem lại tử việc overclock không tương xứng với công sức và tiền của bỏ ra.

Phát sinh thêm vấn đề. Bên cạnh vấn đề tản nhiệt, còn nảy sinh hàng loạt vấn đề có liên quan đến kỹ thuật phải giải quyết. Ví dụ: với các CPU Pentinum III trở lên, ta có thể tăng tốc độ bus trao đổi dữ liệu chứ không cho phép tăng tốc độ của CPU, như vậy chỉ có tốc độ trao đổi dữ liệu trên RAM và bus dữ liệu PCI được tăng tốc mà thôi. Thông tin thêm về các thủ thuật có thể tham khảo tại website http://www.sysopt.com và www.overclockers.com. Nhưng trước khi tiêu tốn cả kỳ nghỉ cuối tuần để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn một chút. Hãy tự hỏi xem việc làm này có đáng không.

Kết quả không rõ ràng. Ngày nay, hiệu năng hoạt động của một máy tính không đơn thuần chỉ dựa vào chỉ số tốc độ của CPU mà còn phụ thuộc vào tốc độ của card màn hình, đĩa cứng... Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt, bạn khó có thể cảm nhận được hiệu quả tử việc overclock so với hoạt động của máy tính chưa overclock. (PC World VN).
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn