IDE - SCSI - SATA - bạn chọn chuẩn nào?

Thật băn khoăn khi HDD (dân tình thường gọi là cái ổ cứng) bây giờ nhiều chuẩn qué,,,khi mua kô biết chọn chuẩn nào đây? Mình hy vọng có thể chia sẽ chút chút cho mọi người dễ "lụm" nhe Mình đã thử nghiệm : Seagate 80g IDE 7200prm 2mb Samsung 80g SATA 7200prm 8mb Seagate 18.2g SCSI 10000prm 4/16mb - card PCI AHA 2940UW Seagate 250g SATA2 7200prm 8mb Cấu hình : main Intel865pe,p4 Presscot 3.0g HT,512ram400,128mb N6200GE và tùm lum thứ khác... Kết quả : Kiểm bằng HDTach 3.0 Nhanh nhất : SATA2 (tất nhiên băng thông là 300mb/s mà) 130mb/s Sau đó : SATA cũng xấp xỉ SATA2 với 126mb/s (băng thông 150mb/s) tiếp: IDE là 80mb/s (băng thông 100mb/s) cuối cùng thất vọng nhất là SCSI chỉ có 38mb/s nhưng thì ra là do thằng PCI AHA 2940UW băng thông chỉ có 40Mb/s thôi (card PCI AHA 29160N 160mb giá 30usd) -->tốn thêm --> kô chơi vì hết tiền (băng thông SCSI hiện nay là 320mb/s rất nhanh) Nhưng SCSI lại là ổ đọc ổn định nhất,,,kô bị lên xuống tốc độ như những ổ kia,,,IDE lên xuống thấy sợ luôn.cũng dễ hiểu thôi vì với tốc độ 10k prm,truy xuất dữ liệu khá nhanh. Tổng kết : - SATA2 : đọc nhanh ,giá kô chênh lệch với IDE và SATa là bao --> lụm - SATA : đọc cũng nhanh,,nhưng chọn sata2 cho kịp thời đại ( bạn vẫn có thể gắn Ổ SATA2 vào main có cổng Sata,nó sẽ chạy ở tốc độ sata) - IDE : nếu đang xài máy đời cũ,kô có cổng SATA hay làm USB thì IDE vẫn kô thể bỏ qua.(thực sự bạn có thể mua card PCI -> SATA,giá cũng rẻ thôi) - SCSI : món đồ chơi đắt tiền,hơi ồn ( cả phòng máy khoảng 15HDD SCSI mà chạy cùng 1 lúc thì nghe như là hè về,,ve kêu ron rả ),nhưng bạn phải có card AHA 29160N hay cao cấp hơn,nếu kô kết quả hơi thất vọng đấy(giống tui nè)--> có tiền thì kô thành vấn đề,,, Có gì sai sót mấy bạn góp ý thêm nhe Ai có thử nghiệm nào hay hay post lên cho mọi người tham khảo luôn nhe Theo tinhocbinhduong
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Thực chất thì tốc độ đọc, ghi của ổ cứng vẫn không theo kịp IDE nên xài cái nào cũng thế thui, với lại sata trong XP phài cài driver vì chuẩn sata ra sau winXp nên tùy cổng trên main mà chon loại nào cho phù hợp là được rùi. Laptop tui sata mà tui có cài driver đâu, IDE vẫn tốt chán.