Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Làm gì, khi lắp thêm đĩa cứng thứ 2 ?

rtỵky09/06/2009 - 08:34

Lượt xem 505

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

09/06/2009 - 08:34
Hiện nay, giá cả một đĩa cứng (hard disk drive) giờ đã hạ quá nhiều, bạn dư sức sắm thêm ổ cứng mới lớn từ 100-300 Gb để thêm vào ổ cũ 40GB đã quá ư chật chội .Những điều cần biết thêm sau sẽ giúp cho bạn rất nhiều không còn gặp chút băn khoăn hay gặp chút rắc rối nào khi lắp vào thêm đĩa cứng thứ 2.

1) Đầu tiên, bạn nói người bán nên là làm Fdisk định dạng và format đĩa cứng mới cho bạn có 1 primary là ổ C cùng 2, hoặc 3 partition nữa, tất cả đều là FAT 32 (dễ dàng cứu hộ ).

Xài các partition...
Hiện nay, giá cả một đĩa cứng (hard disk drive) giờ đã hạ quá nhiều, bạn dư sức sắm thêm ổ cứng mới lớn từ 100-300 Gb để thêm vào ổ cũ 40GB đã quá ư chật chội .Những điều cần biết thêm sau sẽ giúp cho bạn rất nhiều không còn gặp chút băn khoăn hay gặp chút rắc rối nào khi lắp vào thêm đĩa cứng thứ 2.

1) Đầu tiên, bạn nói người bán nên là làm Fdisk định dạng và format đĩa cứng mới cho bạn có 1 primary là ổ C cùng 2, hoặc 3 partition nữa, tất cả đều là FAT 32 (dễ dàng cứu hộ ).

Xài các partition ( phân vùng) NTFS rõ ràng không cần thiết với máy tính cá nhân tại nhà . Phải làm sẵn điều này luôn chứ lỡ quên xách thẳng về nhà máy tính không nhận ra đĩa cứng thì phiền lắm nhất là các bạn ở các tỉnh xa.

Bạn cũng nên góp ý với người bán nếu có chương trình Disk manager của Seagate làm format và định dạng tay Fdisk sẽ nhanh hơn nhiều . Đĩa cứng cũ, bạn không nên phần ra nhiều phân vùng( partition ) mà chỉ còn phân làm 1 logical dễ chứa dữ liệu, nơi lưu file ghost của ổ C, D. để phòng ngừa khi ổ cứng 1 mới có gì trục trặc.

Nếu đĩa cũ là logical , nó sẽ được xếp tên tiếp vào ở cuối chứ không xen vào giữa, chiếm tên là D( nếu chọn đĩa cũ là primary ), như thế làm cho tên các ổ đĩa thay đổi hết. Cần set jump lại ổ cứng 2 cũ là Slave để gắn chung cáp IDE với đĩa cứng mới( đĩa cứng chính có XP ) .

Nhớ là ổ cứng rất hay ngủm bất tử( nhiều khi mới mua về đôi lúc cũng có vấn đề ) , bạn không chịu lưu ngay ổ C chứa XP , có ngày nguy ngập đấy vì khi đem bảo hành phải chờ 2 tuần và đành phải chấp nhận mất hết dữ liệu đấy ..

3) Nếu chọn trước ổ cũ là logical thì trong DOS, thứ tự ổ đĩa sẽ không đổi, nó xếp sau phân vùng cuối của ổ cũ và nằm trước các ổ CDROM. Td: Tên phân vùng đĩa mới là C, D,E ; ổ cũ sẽ có tên là ổ F và 2 ổ CDROM sẽ là G, H . Nhớ đặt tên cho ổ đĩa cũ là SAVE chẳng hạn bằng lệnh label.exe, cú pháp là label F: SAVE .


Nên đặt các file chính của Ghost,Partition magic, Drive image thường làm việc trong DOS ở ổ cứng mới này trong 1 thư mục tên chung là DOSTOOLS .

Trong file autoexec.bat, bạn nên thêm đường dẫn PATH sau C:NC; là F:DOSTOOLS để bạn dù đứng bất cứ đâu dù là ổ D, E , đánh ghost, pqdi là tức khắc có ghost. Drive image để làm việc ngay .

Nhắc lại Ghost 8.0-11 chỉ cần 1 file ghost.exe; Partition magic 8.02 có 4 file pqmagic.exe, pqmagic.ovl, pqmagic.pqg, pqpg.rtc,và Drive image 2002 có 4 file là pqdi.exe, pqdi.ovl, pqdi.pqg, pqdi.rtc

4) Trong windows như Xp, 2000 tên ổ đĩa chưa hẵn là dễ dàng xếp theo thứ tự như trong DOS, bạn sẽ gặp rắc rối với tên các ổ CDROM và ổ đĩa mới này. Nếu trong windows , 2 ổ CDROM trước đây, bạn đã lỡ đặt tên là F, G thì ổ cứng mới này sẽ có tên là H chứ không phải là F nằm ngay sau E của ổ cũ như trong DOS.

Bạn phải biết cách chỉnh lại các tên này cho đúng y như DOS , nghĩa là ổ cứng mới phải có tên mới là ổ F thay vì H sau các ổ CDROM( trông hoàn toàn không hợp lý ) . Có 2 cách làm như sau:

1) Cách thứ nhất dễ làm và ít trục trặc: Trước khi lắp vào ổ cứng mới trong WinXP bạn nên đổi tên 2 ổ CDROM lùi lại một nấc dành cho ổ cứng mới : có nghĩa tên CDROM cũ là G,H thành H và dành F cho ổ cứng bằng cách dùng Disk management để đổi như cách 2.

Ra khỏi Windows tắt máy và lắp ổ cứng thứ hai vào . Khởi động lại Windows, bạn sẽ thấy ngay o ồthứ hai có tên đúng là F nằm trước các ổ CDROM .

2) Cách thứ 2 (đã lắp ổ cứng rồi mơi chỉnh) hay trục trặc, có tên sai trong Windows:

Vơiù Win2000, XP, bạn phải vào Control Panel tìm đến Administrative tools rồi Computer management rồi ở phần bên trái có Storage và Disk management . Click vào đây, ở phần dưới cò tên của từng phân vùng ổ cứng 1 và 2 như C,D,E và H cùng 2 ổ CDROM là F, G.

Bạn phải chỉnh lại sao đây? Đầu tiên, bạn chỉnh tạm lại ổ H bằng cách click nút phải chọn change drive letter là chọn K chẳng hạn. Kế tiếp, bạn cũng làm vậy để thay đổi tạm thời ổ CDROM thành là H.I . Dù nó có lưu ý bạn thay đổi tên ổ đĩa là nguy hại, không còn đọc được nhưng không sao: Bạn cứ lơ điều này đi vẫn tiếp tục cho thay đổi tên của chúng.

Bạn quay lại ổ cứng mới, một khi thay 2 ổ CDROM là H,I , bạn chỉnh lần nữa tên của ổ cứng mới lúc nãy là K thành trở lại là F và chỉnh tiếp lại tên 2 ổ CDROM cho đúng là G, H .

Khởi động máy tính lại, bạn sẽ thấy trong windowsXP hay 2000, lần này tên các ổ đĩa đúng theo thứ tự y như trong DOS và không còn lộn xộn gì nữa.

4) Nếu tên F của ổ đĩa 2 không bị chiếm hữu bời các ổ CDROM, bạn còn có thể đổi tên bằng Partition magic 8.05 phần tools là Drive mapper cũng được. Nhưng Partiton Magic 805 chỉ đổi tên cho các phân vùng ổ cứng chứ không có tên ổ CDROM để bạn thay đổi.

Do vậy, nếu đã có ổ CDROM nào đã chiếm tên F rồi, bạn không làm được vậy phải đổi tên 2 ổ CDROM trước trong Computer management rồi sau mới dùng Drive mapper để đổi tên cho ổ cứng thứ 2 .


Trong Win 98 và Me, bạn nên đổi tên các ổ CDROM trước, bằng cách click nút phải vào My computer và System properties tìm đến Device manager rồi chọn riêng từng ổ CDROM, click vào settings vào ngay phần reserved drive letter thay đổi tên mới cho nó cả start drive letter và end drive letter đều có tên như nhau.
Theo e-ptit
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn