Chuyển máy ảo thành máy thật có được?

Chào các bạn, Trước đây thường hay dùng Ubuntu Live CD (thời 6.10 đến nay) để boot máy vào duyệt web để trên máy không thể nhiễm virus - cho nên cũng có chút ít khái niệm về Linux như mount, cấu trúc thư mục dùng dấu chém tới /, và tất cả là file trong Linux,...). Gần đây, tọc tạch mất vài ngày thì cũng cài được Ubuntu 8.04 LTS vào máy thật để dùng, và đã vĩnh biệt Windows luôn rồi, giờ trên máy chỉ còn mỗi Ubuntu mà thôi. Phải nói rằng rất sướng với chiếc máy chẳng quan tâm đến chuyện virus / bảo mật mấy vì cũng đã cài một phần mềm tường lửa, 1 phần mềm diệt virus cho Ubuntu rồi. Và có lẽ, nếu bị nhiễm cái gì đó thì là cơ hội để học hỏi, rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng Ubuntu. Giờ thì đang sướng ngất ngây, hài lòng với em Ủ Bùn Tù :) Tình yêu Linux lớn quá. Đến độ mình chạy qua thằng bạn và cài cho nó một máy ảo Ubuntu để nó làm quen và đang dzụ khị cu cậu cài Ubuntu lên máy thật để xài. Tuy nhiên, cu cậu còn do dự và bảo rằng mình làm thế nào thì làm, máy cu cậu phải dùng Windows XP được như bình thường để khi cu cậu cần vẽ AutoCAD thì còn có cách mà xoay xở, không thì hổng xong (cu cậu làm bên xây dựng nên việc phải vẽ CAD là không thể tránh khỏi - mà Ubuntu có lẽ chưa thể suôn sẻ với AutoCAD lúc này). Vấn đề là... mình không muốn ngồi mà cài đặt từ đầu Ubuntu lên máy PC thật cu cậu (vì mạng ADSL hơi bị khìn, mỗi lần apt-get cái gì đó thì ngồi đợi mà chết, khu vực nhà bạn mình cũng hay bị mất điện bất thình lình) mà muốn tận dụng phiên bản GHOST từ máy ảo (mình đã lấy được file ghost image ra máy thật rồi) để ghost vào máy thật. Cấu trúc đĩa cứng như sau: Hình ảnh Bây giờ, ý định của mình là dùng Partition chạy trong DOS để xử trảm hai ông Partition I, J (xem hình trên) và sẽ ghost Ubuntu vào vùng UnPartitioned do việc trảm 2 ông I, J kia (vì chưa ghost Linux kiểu đó bao giờ nên không rõ có chạy không, hay là phải định dạng cái vùng UnPartitioned kia thành ext3, nhưng dù gì, có lẽ là phải ghost thành công thôi - mình đoán vậy). Hai phân vùng F, H trên hình sẽ là 2 phân vùng dùng để có thể mount trong Ubuntu nhằm nhỡ bạn mình có download gì về cho vào đó để khi nó dùng Windows còn có cơ hội mò vào các file tải về ấy. Không mount các Partion FAT 32 vì sẽ làm xáo trộn các file của thằng bạn mình, nó bắt đền :) Như vậy có thể thấy rằng viễn cảnh sau sẽ xảy ra: - Ghost Linux Ubuntu thành công vào chỗ đã nói trên. - Unbuntu sẽ không thể khởi động được nếu ta chưa có tùy chỉnh gì thêm mà chỉ boot máy bình thường vì trong MBR, Track 0 của đĩa cứng sẽ chả có thông tin về boot cho Ubuntu. - Mình dự đoán là có thể dùng đĩa CD cài Ubuntu để nạp một trình quản lý Boot làm sao đó mà khi bật máy thì có thể khởi động được Ubuntu. Vấn đề mình cần giải quyết như sau: - Một công cụ để backup lại MBR, Track 0 hay cái gì ấy mà là thông số boot hiện trạng lúc trước khi xoay xở để Ubuntu có thể khởi động được. Nếu phần mềm chạy trong DOS hoặc Windows thì sẽ tốt (vì mình chưa thật thạo lệnh Linux). Đây sẽ là dự phòng trường hợp ta làm cho Linux boot được nó lại đè mất các thông số boot hiện tại và hiện menu của nó lên. - Trình quản lý Boot Linux không được nạp đè vào MBR hoặc Track 0 mà có thể đặt trên đĩa CD hay USB để không làm xáo trộn hiện trạng boot vào Windows ngay như đang có. - Yêu cầu là: Không dùng bất kỳ trình quản lý Boot nào như System Commander,... làm thay đổi MBR, Track 0, Sector 0 trên đĩa cứng, điều này sẽ bị máy báo có virus và shutdown ngay vì mainboard đã bật chức năng cấm thay đổi MBR (cái này không lừa được mainboard đâu). - Nếu có thể, cách thích nhất là làm sao đó hướng dẫn thằng boot.ini của Windows XP hiện tại hiện một menu tùy chọn cho phép gọi boot Linux Ubuntu, đây sẽ là đẹp nhất. Hình như ông Wubi làm theo cách này. Cách này sẽ không ảnh hưởng gì đến MBR. - Cuối cùng, chắc rằng khi Linux Ubuntu khởi động sẽ gặp vấn đề là phần cứng máy thật và máy ảo khác nhau nên sẽ có những gì ấy xảy ra, mình chưa dự đoán được, liệu có khởi động thành công? Màn hình xanh chết chóc có xảy ra? Có bị tắt / shutdown nửa chừng hoặc gì gì ấy? Nói chung là nếu phải cài đặt lại Ubuntu từ đầu thì... chết tui mất. - Mình không muốn dùng Wubi, vì nó gom Ubuntu vào một file, cách ấy tuy không là máy ảo, nhưng làm cho Ubutu bị biến tướng, sự hiệu suất là sai lệch. Các bạn giúp sức với nhé. Càng chi tiết, tỉ mỉ càng tốt để hạn chế thấp nhất việc máy nằm ỳ ra đó rồi mình sẽ phải khởi động với LiveCD lên và ngồi chép tay (không có máy in) vài chục trang hướng dẫn từ website nào đó để máy có thể chạy lại Windows như nguyên thủy trả cho thằng bạn thì có lẽ là mình xỉu mất. Chân thành cám ơn các bạn. Theo forum.ubuntu-vn.org
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Mình nghĩ việc quan trọng nhất để bung một bản ghost vào một máy nào đó là sự tương thích phần cứng. Cái này khó đảm bảo vì cấu trúc của máy ảo rất khác máy thật. Nếu có thời gian tốt nhất là cài bản Ubuntu mới. Sau đó để nó cập nhật (hoặc cài đặt) vào ban đêm, tha hồ ngủ. Nếu dùng net trả theo dung lượng thì có thể cho nó chạy cập nhật rồi hủy bỏ để lấy liên kết các gói cập nhật. Sau đó mang ra chỗ nào mạng nhanh nhanh dùng IDM tải về. Nếu vẫn muốn thử cách trên thì mình có ý kiến như sau: - Bung tệp ghost vào 1 phân vùng trống. - Sử dụng một đĩa CD boot grub để thử boot vào cái phân vùng đó. Nếu không boot được thì bỏ luôn cách này. Nếu boot được thì xem tình trạng tương thích thế nào rồi hãy bàn đến menu khởi động.