Làm ơn cho mình biết các công nghệ kết nối không dây trên điện thoại di động?

Trả lời 16 năm trước
Dưới đây là những công nghệ kết nối không dây đang có trên các điện thoại di động. Tuỳ trường hợp để chọn sử dụng kết nối phù hợp. Bluetooth Là công nghệ kết nối không dây được sử dụng trên tần số 2.4 GHz. Trong phạm vi 10–100 m, công nghệ bluetooth có tốc độ truyền tải dữ liệu là 720 Kbps. Công nghệ này thường được ứng dụng cho điện thoại di động có giá từ 4 triệu trở lên. Bluetooth cũng được dùng để chuyển tải các dữ liệu về phim ảnh, nhạc, hình ảnh... Vì tốc độ truyền của IrDA (115,2 Kbps) chỉ bằng 1/7 so với tốc độ kết nối của bluetooth (720 Kbps) nên thời gian chuyển tải dữ liệu của IrDA so với bluetooth cũng sẽ chậm tương ứng. Như vậy, trong trường hợp máy có cả hai công nghệ kết nối là IrDA và bluetooth, nên chọn công nghệ kết nối bluetooth. IrDA - Hồng ngoại Dùng truyền dữ liệu hình ảnh. Hiện có 4 chuẩn truyền dữ liệu hồng ngoại với tốc độ tương ứng: SIR (Serial Infarred) - 115,2 Kbps; MIR (Medium Infrared) - 1.152 Kbps; FIR (Fast Infrared) - 4 Mbps và chuẩn VFIR (Very Fast Infrared) - 16 Mbps. Trong những chuẩn trên, trên các thiết bị di động chỉ sử dụng chuẩn SIR. Là giao tiếp không dây nhưng muốn truyền dữ liệu giữa hai điện thoại với nhau, phải đặt chúng với khoảng cách tối đa là 1 mét và không có vật cản giữa hai thiết bị. Đây chính là nhược điểm của IrDA so với bluetooth và wifi. Wifi Wifi hiện là công nghệ không dây kết nối giữa một thiết bị đầu cuối với một thiết bị phát sóng trước khi vào mạng internet với phạm vi phủ sóng khoảng 50 mét. Công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, với nhiều chuẩn khác nhau a/b/g (mỗi chuẩn sẽ có tốc độ kết nối khác nhau), còn chuẩn mới của wifi hiện nay là 802,11 n. Về lý thuyết, chuẩn “n” có tốc độ truy cập lên tới 270 Mbps. Những model điện thoại cao cấp mới có chuẩn này.