Laptop xuất hiện màn hình xanh và tự khởi động lại khi sạc pin ?

Chào các anh/chị. Tôi đang xài laptop Asus K45A core i3, tôi mua được hơn 1 năm của Hoàn Long. Thời gian gần đây hay bị tắt máy khi đang sử dụng, sau đó chuyển qua màn hình xanh chạy dòng chữ trắng, rồi tự khởi động lại. Vấn đề thứ hai là khi tôi sạc pin, máy tính hay tự khởi động, nhiều lúc nửa đêm tỉnh giấc thấy máy tính sáng, tôi cũng hết hồn. Xin tư vấn cho tôi biết tại sao máy tôi bị như vậy? Do phần mềm hay phần cứng Tôi vẫn còn hạn bảo hành nhưng sợ đem ra họ chặt chém giá cao. Hy vọng được hỗ trợ. Chân thành cảm ơn!

thu
Trả lời 10 năm trước

Chào bạn,

Về vấn đề thứ nhất, theo như bạn mô tả ở trên thì nguyên nhân có thể là:

- Máy bị lỗi phần cứng hoặc xung đột phần cứng (Ram, CPU… bị lỗi)

- Lỗi xung đột phần mềm

- Máy bị virus

- Hệ điều hành Windows bị lỗi

Để khắc phục vấn đề này bạn cần làm như sau:

- Kiểm tra lại xem bạn có mới cập nhật drivers cho một thiết bị phần cứng nào không (các drivers này có thể gây xung đột). Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra lại các thiết bị phần cứng của máy (Ram, CPU, Mainboard…) xem có bị lỗi không. Tuy nhiên dây là vấn đề liên quan chuyên sâu về phần cứng của máy tính, nếu không có kinh nghiệm bạn nên mang máy đến nơi cung cấp máy cho bạn đề nhờ họ kiểm tra bảo hành (theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại máy của bạn vẫn còn hạn bảo hành)

- Rà soát lại các phần mềm mới được cài vào máy của bạn trước khi máy bị hiện tượng trên để kiểm tra xung đột phần mềm (bạn có thể gỡ bỏ các phần mềm mới cài vào và kiểm tra lại hiện tượng)

- Cài đặt chương trình diệt virus (cần cập nhật phiên bản mới nhất) và quét virus cho toàn bộ máy tính.

- Repair lại hệ điều hành. Bạn có thể tham khảo cách repair hệ điều hành Windows XP tại: http://www.bkav.com.vn/ho_tro_khach_hang/-/view_content/content/51081/huong-dan-sua-chua-repair-windows-xp

hoặc Windows 7 tại: http://www.bkav.com.vn/ho_tro_khach_hang/-/view_content/content/51095/huong-dan-su-dung-cong-cu-startup-repair-cua-windows-7.htm

Vấn đề thứ hai, bạn có đề cập là khi sạc pin, máy tính hay tự khởi động. Nguyên nhân của vấn đề này rất có thể bạn đã thiết lập chức năng WOL (wake on Lan) trong BIOS hoặc cũng có thể mainboard của máy bạn đang bị lỗi

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể làm như sau:

- Vào BIOS của máy (nhấn phím F2 khi khởi động) và Disable chức năng WOL

- Kiểm tra lại mainboard của máy xem có bị lỗi không.

Chúc bạn thành công.