Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Snapdragon 855 - chip thế hệ mới cho camera và chơi game

Kim Ánh Phạm12/01/2019 - 02:54

Lượt xem 115

Snapdragon 855 là con chip mới được Qualcomm trình làng tại Hawaii. Snapdragon 855 có nhiều tính năng mới lạ và được đánh giá cao trong nỗ lực để khiến cho chip của mình cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ như Apple, Samsung, Huawei.

 

Nhân GPU và CPU: tập trung vào sự ổn định

 

Nhân CPU của Snapdragon 855 gồm 3 cụm, thay vì 2 như trước:

  • Cụm 1 - Prime Core: 1 nhân rất mạnh với xung 2,84GHz
  • Cụm trung gian: 3 nhân với xung 2,42GHz
  • Cụm tiết kiệm điện: 4 nhân xung 1,8GHz

Tất cả đều được dựa trên Kyro 485, thế hệ nhân CPU mới được Qualcomm phát triển từ kiến trúc ARM. Việc bổ sung Prime Core giúp Snapdragon 855 xử lý được những tác vụ tốn nhiều hiệu năng như chỉnh sửa video, xử lý hình ảnh 4K, chơi game, dựng phim. Một mình nó có thể hoạtddoongj tốt ở nhân 2,8GHz mà không gặp nhiều trở ngại về thời lượng pin và nhiệt độ.

 

Qualcomm tự tin khẳng định chip của họ không chỉ mạnh mà còn lâu. So với các chip 7nm đối thủ, Snapdragon 855 có thể duy trì hiệu năng mạnh trong thời gian dài, ổn định chứ không phải rất mạnh khi bắt đầu rồi càng về sau chất lượng càng giảm. Snapdragon 855 dùng nhân Kyro 385, nhân mới mạnh hơn 45% và đều có phản hồi tốt như thời gian mở app nhanh hơn, app chạy mượt hơn, hệ điều hành xử lí mau lẹ hơn, giảm độ trễ khi xử lý việc nặng... Qualcomm nói so với các đối thủ 7nm còn lại thì họ nhanh hơn về thời gian mở ứng dụng như Facebook, Instagram, Twitter,...

 

Nhân AI: không chỉ là nhân AI
 

Tác động của nó đến bạn: các ứng dụng tích hợp tính năng AI sẽ chạy nhanh hơn, ví dụ nhận dạng hình ảnh, gương mặt tốt hơn, học đúng hơn hành vi sử dụng điện thoại của bạn... Qualcomm cũng trình diễn một số giải pháp AI mà họ làm cùng với đối tác, trong đó có việc cân chỉnh hình ảnh, màu sắc tự động cho ảnh chụp với chất lượng đã được cải thiện rất lớn, nhận diện gương mặt 3D nhanh và nhạy. Nhân AI này giúp Snapdragon 855 chạy nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn, giảm tải cho CPU và GPU.
 
Trên Snapdragon 855, bộ xử lý Hexagon 690 ngoài làm những thứ như: xử lí âm thanh, xử lí tín hiệu video, hỗ trợ các phép tính cơ bản thì nó còn được nâng cấp mạnh mẽ để phục vụ cho AI. Đầu tiên là việc xử lý các phép tính cộng trừ nhân chia cơ bản sẽ mạnh hơn so với Snapdragon 845 1,2 lần vì sở hữu 4 luồng xử lý riêng. Chip còn được bổ sung một bộ xử lý riêng dành cho ma trận, vector và một thành phần đặc biệt để xử lý các tập hợp ma trận, thường dùng trong các mạng neutron và các thuật toán machine learning. Bộ tensor accelerator này được chính Qualcomm thiết kế.

Hỗ trợ mạnh về computer vision

Computer vision (CV) là lĩnh vực xử lý hình ảnh: ví dụ như nhận diện gương mặt cũng là CV, chỉnh sửa ảnh hay chụp ảnh nói chung cũng là CV. Trước đây các ISP trong chip thường chỉ làm nhiệm vụ đơn giản như xử lý ảnh chụp, ghép ảnh, chỉnh màu rồi xuất ra thành phẩm cuối cùng. Còn với Snapdragon 855, ISP Spectra 380 làm được cả những thứ phức tạp về tách chủ thể khỏi nền, hỗ trợ chụp trước lấy nét sau ngay cả với điện thoại camera đơn... NHững tính năng này có được nhờ vào các thuật toán mà Qualcomm đã phát triển và tối ưu hóa để chạy với Spectra 380.

Một điểm ấn tượng nữa của Snapdragon 855 là hỗ trợ quay video 4K chuẩn HDR10+, giúp dải tương phản rộng hơn, màu sắc sâu hơn và có thể tái hiện tối đa một tỉ màu. Nói dễ hiểu thì các video dạng này có những màu sắc rất gần với thực tế hơn. Việc triển khai chức năng quay phim này cần đích thân nhà sản xuất thực hiện chứ không phải cứ máy nào chạy Snapdragon 855 là mặc định có tính năng này.

 
Khi mà nhiều TV và đã hỗ trợ HDR10, HDR10+ thì việc có một cái điện thoại quay phim là rất iện lợi vì bạn sẽ dễ dàng xem lại các video do tự tay mình quay lại từ những sự kiện quanh mình.


Snapdragon Elite Gaming

Elite Gaming là giải pháp tổng thể của Snapdragon 855 đưa ra để hỗ trợ chơi game ngon hơn. Đầu tiên là việc con chip này giờ đã hỗ trợ các hàm Vulkan 1.1, hứa hẹn tạo ra các game đẹp và ấn tượng hơn. Thứ hai là GPU Adreno 640 của Snapdragon 855 có hỗ trợ công cụ dựng hình ảnh Physically Based Rendering. Đây là một kĩ thuật dựng hình mang lại cảm giác chân thực hơn khi kết hợp với công nghệ màu HDR khi chơi game.

Snapdragon 855 còn hỗ trợ rất nhiều tính năng thú vị khác như: chống gian lận; quản lý thời gian, âm thanh aptX Bluetooth; hỗ trợ 5G; giảm thời gian chờ đợi...

 

Snapdragon 855 đã được dự đoán là sẽ xuất hiện trên một loạt điện thoại chơi game mới.

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn