Tản nhiệt nào tốt: nhôm, đồng hay nhôm lõi đồng ?

Với 2 nguyên liệu làm tản nhiệt thông dụng là Nhôm và Đồng thì loại nào cho hiệu năng cao nhất. Xin lấy 3 ví dụ: _ Tản nhiệt nhôm hoàn toàn. _ Tản nhiệt đồng nguyên chất, nguyên khối (thường thì là các khối đồng ghép dán với nhau bằng các loại keo đặc biệt, hiếm khi đúc cả 1 cục với các loại HSF rẻ) _ Tản nhiệt nhôm lõi đồng Theo ý kiến riêng tui thì tùy vào từng loại tản nhiệt và giá thành (tất nhiên ) chia ra làm 2 loại: _ Loại bình thường (CM Aero 4 và Aero 4 Lite): đã từng dùng qua Aero 4 Lite và hiện đang xài HSF Aero 4 bằng Cu có kết luận như sau: Aero 4 Lite với HS nhôm tốt hơn hẳn Aero 4 HS đồng. Tuy rằng Lite giá rẻ nhưng đế HS to hơn nhiều và rất dày (gấp đôi đế P4C stock fan) trong khi đế Aero 4 khá nhỏ, rất mỏng và hơi sần sùi ko bóng (cần phải đánh bóng lại), giá cả thì 4 đắt hơn 4 Lite gần gấp đôi do đồng đắt hơn nhôm nhưng hiệu năng thực tế thì ngược lại. Mặc dù về lý thuyết đồng có khả năng thu và dẫn nhiệt tốt hơn nhôm tuy nhiên khả năng thu nhiệt tốt lại là nhược điểm vì đồng tỏa nhiệt ra môi trường chậm hơn nhôm nhiều nên cần có quạt tốc độ cao để làm mát khối đồng thật nhanh, có lẽ do vậy mà temp CPU với Aero 4 luôn cao hơn Aero 4 Lite khoảng 3-5oC dù khối tản nhiệt đồng của Aero 4 thiết kế các lá đồng có vẻ thoáng mát hơn rất nhiều. _ Loại cao cấp thì ko đáng nói vì hầu hết đều làm bằng đồng + thêm các ống heat pipes nên khả năng dẫn nhiệt từ đế lên dàn tản nhiệt nhanh hơn, kích thước khá cồng kềnh. Tiêu biểu là Hyper 48, Hyper 6/ 6+... Tuy nhiên theo tui thì với các loại tản nhiệt có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, gia công đơn giản có thể lắp đặt dễ dàng vào mobo như Aero 4 thì HS kết hợp giữa đồng và nhôm (HS nhôm lõi đồng) là tốt nhất vì vừa tận dụng được sự hút nhiệt nhanh từ lõi đồng + thêm khả năng tỏa nhiệt rất tốt của các lá nhôm ra môi trường xung quanh. Do vậy với HSF loại này nếu chỉ làm bằng đồng thì cần quạt giải nhiệt phải có tốc độ rất lớn do đồng tỏa nhiệt chậm, khối đồng nhỏ. Đặc biệt về mùa đông các tản nhiệt bằng nhôm mát hơn khá nhiều so với đồng, sờ tay vào khối nhôm cảm thấy mát mẻ, đôi khi rất lạnh chứ HS đồng thì không được như vậy. Về HSF cao cấp thì lại khác, đế đồng gia công tốt nên rất bóng --> hút nhiệt từ CPU tốt + thêm nhiều ống heat pipes với các chất dẫn nhiệt đặc biệt do vậy temp từ CPU sẽ được hút lên dàn tản nhiệt đồ sộ phía trên nhanh hơn, các dàn tản nhiệt thường rất lớn với nhiều lá đồng rộng bản sẽ tỏa nhiệt ra môi trường nhanh với sự hỗ trợ của 1 đến 2 quạt hút - đẩy kích thước lớn. Xin thêm các ý kiến của mọi người nha.
Trả lời 15 năm trước
Em thấy lõi CU, lá bằng AL là tốt nhất. việc CU hút nhiệt tốt nhưng giữ nhiệt cũng tốt nốt thì ai cũng nói rồi. Nhưng cái lõi CU, là AL còn lợi cái là giá thành hạ và nhẹ (chứ to với nặng như mấy con Hyper, ngại lắm)