Hỏi về keo tản nhiệt?

[red]Cho minh hỏi về cách phân loại, giá cả của loại keo tản nhiệt và cách thay keo cho PC? [/red](Có ai biết giúp minh với mình đang rất cần) [blue]Cảm ơn nhiều nha!!![/blue][:-/]
Nguyễn Trương Đức
Trả lời 14 năm trước
Ngày nay, với sự cập nhật nhanh chóng của những linh kiện PC, người dùng chúng ta có thể dễ dàng ráp cho mình một bộ máy thật "khủng" theo ý muốn và điều kiện kinh tế của mình. Thế nhưng ít ai chú ý đến một thành phần nhỏ bên trong bộ máy PC tuy "nhỏ mà có võ", chỉ một sự thiếu hụt thành phần này cũng dễ dàng khiến cả một bộ máy high-end trở thành gần như vô dụng. Vâng, đó chính là kem tản nhiệt, một tác nhân quan trọng giúp bạn có thể vượt qua nhiều giờ chơi game liên tục với chiếc PC yêu dấu của mình mà không gặp trở ngại gì về nhiệt độ. Kem tản nhiệt hoạt động theo nguyên tắc nào? Thông thường, một CPU desktop khi hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt có khi lên tới 130W - tập trung trong một khu vực nhỏ là đế gắn CPU cooler, do đó chúng ta sẽ cần một bộ tản nhiệt CPU để giải tỏa bớt cho thùng máy. Bạn có thể hiểu đơn giản thế này: Khi đặt bề mặt nhẵn của CPU đè lên bề mặt nhẵn của heatsink, với mắt thường của chúng ta sẽ không thể phát hiện được rằng, thực chất các bề mặt này không nhẵn như chúng ta vẫn tưởng mà lại rất gồ ghề, và nhiều rãnh nhấp nhô. Do đó, 2 bề mặt đó sẽ khó có thể tiếp xúc tốt với nhau, cũng như sẽ nảy sinh ra các túi khí nằm giữa. Mà không khí thì luôn kém về khả năng tỏa nhiệt, khu vực tiếp xúc của 2 bề mặt đó sẽ bị giảm sút và kéo theo khả năng tản nhiệt của CPU cooler cũng giảm theo. Đây lúc kem tản nhiệt phát huy tác dụng: "trám" lại những lỗ hổng do tiếp xúc kém đó và tăng cường hiệu quả tản nhiệt. Đặc tính của kem tản nhiệt Dựa vào tiêu chí hoạt động nêu trên, các nhà sản xuất phân chia kem tản nhiệt ra thành nhiều yếu tố: * Dẫn nhiệt: Đây là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng của kem tản nhiệt, thường sử dụng đơn vị đo lường là W/mK. Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với khả năng dẫn nhiệt của kem tốt. Khả năng dẫn nhiệt càng cao sẽ giúp cho kem tản nhiệt hoạt động hiệu quả hơn và giúp hạ nhiệt cho CPU. Nếu sử dụng các loại kem tản nhiệt chất lượng kém, bạn sẽ phải đầu tư thêm cho bộ CPU cooler của mình để có thể đạt được hiệu quả ngang bằng với khi sử dụng kem tản nhiệt có chất lượng cao. * Dẫn điện: Là khả năng dẫn điện của chất liệu. Hầu hết các chất liệu dùng trong tản nhiệt đều không có khả năng dẫn điện do đa số có kèm thêm chất liệu ceramic. Tuy vậy, vẫn có một số hợp chất có khả năng truyền dẫn điện, và đây là một điều mà các nhà sản xuất kem tản nhiệt đều không muốn gặp phải. * Khả năng dàn trải: Đây là tiêu chí đánh giá khả năng dàn trải và lấp đầy những khoảng không "nhỏ xíu" giữa bộ xử lý và heatsink. Nói chung, lớp kem tản nhiệt trên CPU càng mỏng, thì khả năng tản nhiệt sẽ càng cao. * Độ bền: Với các loại kem rẻ tiền, người dùng sẽ dễ gặp phải cảnh "dở khóc dở cười" sau một thời gian dài sử dụng khi loại kem này trở nên biến chất và chảy ra, dẫn đến giảm mạnh khả năng tản nhiệt. Thế nhưng, với các loại sản phẩm cao cấp, bạn sẽ không phải lo lắng về độ ổn định sau thời gian dài hoạt động của kem tản nhiệt. Các loại kem tản nhiệt Một số loại kem tản nhiệt hiện đang có mặt trên thị trường: Mỡ tản nhiệt (thermal grease): Là dạng kem tản nhiệt cơ bản nhất, và có khả năng truyền dẫn nhiệt thường dưới 1W/mK. Hợp chất tản nhiệt ceramic (Ceramic thermal compound): Đại diện là Arctic Alumina, một hỗn hợp chất ceramic dựa trên nhôm oxit và bo nitrát. Khả năng dẫn nhiệt vào khoảng 4W/mK. Hợp chất tản nhiệt đồng (Copper thermal compound): Đại diện là FrozenCPU Copper, chứa một hàm lượng nhỏ đồng nguyên chất ở dạng gel. Đồng là chất liệu có khả năng dẫn nhiệt chỉ đứng sau bạc, và các loại kem tản nhiệt dạng này thường có khả năng dẫn nhiệt vào khoảng 4.5W/mK. Hỗn hợp tản nhiệt bạc (Silver thermal compound): Đại diện là Arctic Silver 5, thành phần có một hỗn hợp hàm lượng bạc với hàm lượng nhỏ kẽm oxit, bo nitrát và nhôm oxit dưới dạng hỗn hợp gel. Với sự góp mặt của chất liệu dẫn nhiệt tốt nhất trong các nguyên tố kim loại - bạc, các kem tản nhiệt loại này có khả năng dẫn nhiệt 8W/mK. [quote]Hiện nay tại thị trường Việt Nam, được ưa chuộng bởi các tay chơi hardware vẫn là Arctic Silver 5 với giá 8 USD/ống nhỏ 3,5g và 19 USD/ ống lớn 12g. Ngoài ra, còn có loại Arctic Silver Ceramique 22g giá 12 USD chuyên trị cho các tay ocer sử dụng tản nhiệt DI và LN2 với đặc tính không bị đóng băng ở nhiệt độ cực thấp.[/quote] Bôi kem tản nhiệt thế nào cho đúng? Trước khi bôi kem tản nhiệt lên, bạn cần lưu ý lau thật sạch bề mặt của CPU và đế heatsink bằng vải không xơ, sẽ tốt hơn nếu dùng chất chuyên dụng Arctic Silver ArctiClean. Bề mặt của CPU và đế heatsink cần phải thật sạch cả các lớp kem cũ để khi bôi lớp kem mới lên sẽ có hiệu quả hơn. Sau khi đã lau "bóng loáng", bạn lưu ý chỉ cần nhỏ một lượng nhỏ kem tản nhiệt. Trong thực tế chỉ cần một lượng nhỏ như hạt gạo cũng đủ cho các loại CPU hiện nay, vốn được tích hợp sẵn heatspreader rồi. Với các CPU đời cũ (hay CPU mobile) như Athlon XP và Pentium III có nhân phơi bày ra ngoài, bạn chỉ cần dùng một lượng kem tản nhiệt rất nhỏ. Nếu lỡ tay cho quá nhiều, hãy lau thật sạch bằng vải và thực hiện lại. Sau khi đã trích xong kem, chúng ta bắt tay vào việc dàn trải thật đều số kem đó lên bề mặt CPU. Hãy sử dụng một túi plastic và quấn ngón tay vào giữa. Hãy chắc chắn rằng tấm plastic phải thật căng và không để lại nếp nhăn nào trên tay. Sử dụng ngón tay để quét kem thật đều ra bề mặt với một áp lực thật nhỏ vào đầu ngón tay. Nhưng hãy cẩn thận, nếu đè quá mạnh có thể bạn sẽ phải uốn lại các chân CPU bị cong ở mặt dưới đấy. Sau khi hoàn tất, CPU của bạn giờ đây đã sẵn sàng sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các kem tản nhiệt đều cần một khoảng thời gian để bắt đầu có tác dụng nhất (khoảng 200 giờ sử dụng nếu là loại kem Arctic Silver 5). Khi đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiệt độ của CPU tụt đi một cách đáng kể. Chúc các bạn thành công!
Việt Đức
Trả lời 14 năm trước
Truoc gio minh dung nhieu nhung cóc biet gi cả... chỉ biết là dùng keo nào cho loại nào thôi; cảm ơn bạn Love 719 mở mang tầm mắt