Tôi muốn viết 1 chương trình có chức năng như MS Word, xin hỏi cách định dạng file *.doc và có điều khiển OCX nào có chức năng như MS Word không?

nguyen tuan anh
Trả lời 15 năm trước
Để chủ động viết chương trình xử lý văn bản như MS Word và có khả năng xử lý định dạng file *.doc của Microsoft, điều đầu tiên mà bạn cần biết rõ là cấu trúc nhị phân file Word. Bạn có thể download một số trang Web trên Internet trình bày cấu trúc nhị phân file Word. Còn để xem chi tiết source code của 1 ứng dụng xử lý văn bản như MS Word, bạn có thể cài Linux RedHat 8.0 (hay version mới hơn), cài đặt source code của trình OpenOffice hay KWord rồi duyệt xem source code bằng C++ của các ứng dụng này, bạn sẽ thấy cụ thể và chi tiết qui trình đọc nội dung file *.doc vào bộ nhớ cũng như ghi nội dung ngược ra file. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị tinh thần là source code của các ứng dụng này (và nhiều ứng dụng thực tế khác) rất dài và rất khó tiếp thu trong thời gian ngắn, mặc dù được viết bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao là C++. Nếu không muốn bỏ nhiều thời gian vào việc tìm hiểu cấu trúc nhị phân file *.doc, bạn có thể dùng điều khiển RichTextBox (có sẵn trong các môi trường lập trình của Microsoft như VB, VC++, VC#). Với điều khiển RichTextBox, bạn có thể tạo ứng dụng xử lý văn bản khá mạnh rất dễ dàng và nhanh chóng (thí dụ trình WordPad được tích hợp sẵn trong Windows dùng điều khiển này). RichTextBox có khả năng đọc/ghi dữ liệu dạng "Rich Text Format" mà Word đọc/ghi trực tiếp được.