Trục trặc về vấn đề chia ổ đĩa cứng?

Ổ cứng máy của tôi vẫn đang hoạt động bình thường Main dùng cho socket 478; FSB 400, 533, 800;CPU pentum4 2.4GHz, tôi tháo ra lắp vào máy khác có cấu hình cao hơn (CPU Duo co 2.4GHz)để copy lấy một số tài liệu. Cắm vào máy nhận và copy bình thường, xong tôi tháo ra đem lắp vào máy cũ thì nó không nhận được ổ đĩa cứng và không khởi động được mặc dù CMOS vẫn nhận được. Tôi khẳng định là ổ cứng không phải hỏng, khi dùng đĩa Hiren's bootCD (9.6)nó nhận thấy ổ cứng chưa có dữ liệu (chưa được format để sử dụng nhưng thực tế trong ổ chứa khá nhiều dữ liệu. Không thể làm gì được hơn tôi quyết định làm lại ổ đĩa nhưng lại gặp phải vấn đề mới. Trước tôi thường chia ổ cứng giao tiếp ATA ra làm 2 hoặc 3 phân vùng mà dùng Hiren's boot hoặc patition magic để chia mà dữ liệu vẫn giữ nguyên được và không có rắc rối gì cả. Hiện tôi cũng dùng chương trình trên và những ổ cứng đó để chia nhưng sao có hiện tượng sau: Khi chia ổ cứng thành 2 phân vùng thành C và D nhưng đoạn đầu nó tự tạo 1 phân vùng 8MB, nên nó trở thành 3 phân vùng và gán phân vùng 8MB này là ổ C và 2 phân vùng còn lại lần lượt là D và E. Khi cài đặt windows XP thì cài vào phân vùng D, nếu không format ổ C (8MB) thì không cài được windows. Tại sao lại như vậy đến nay tôi vẫn chưa hiểu được vấn đề tại sao lại có sự khác biệt vậy?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
8MB này theo tôi đoán là phần bắt buộc phải có khi chia phân vùng (giống như khi cài win bằng đĩa CD lần đầu tiên bằng HDD mới mua về chưa 4mat vậy). Bạn dùng patition magic ẩn phân vùng 8MB này đi và active phân vùng định sẽ cài win sau đó đổi tên phân vùng đó thành ổ C là lại trở lại bình thường. Có thể tôi chưa hiểu hết câu hỏi này nên chỉ đưa ra cách khắc phục tạm thời thôi.