Tự nhiên, thấy màn hình xuất hiện màu tối đen,bốn góc màn hình có chữ "Safe Mode",lúc khởi động máy thì ?

màn hình chạy kiểm tra ổ cứng có màu xanh đậm,sau đó đổi sang một nền màn hình khác thấy 5.6 dòng chữ không ra kiểu phông chữ gì,và bị đổ bóng,các dòng này thay thế cho(lúc máy chạy bình thường tôi thấy): Safe .... ............. .............. ............ Nomal Có bác nào biết cách làm cho không còn hiện tượng này nữa xin mách dùm, xin chỉ dẫn các thao tác cụ thể.Cảm ơn nhiều!Chúc nhiều sức khỏe (Xin luu ý là hiện tượng này đã xảy ra vài lần,từ khi tôi thấy HĐH win của máy có một số lỗi nên đã cài lại nhưng cài chỉ ở mục Upgrap chứ không phải cài mới trong Dos vì tôi sợ sẽ mất hết các chương trình khác .(tiện đây cho tôi hỏi có phải nếu cài mới trong Dos thì các phần mềm cài thêm như Auto Cad,Anh-Việt,Dự toán.....sẽ bị mất không ). tôi không muốn phải cài lại các phần mềm kia vì có phần mềm đã cài rất khó tìm...)
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Máy bị lỗi HĐ H.Nguyên nhân chưa rõ Cần sữa lỗi.Phải cài lại theo chế độ Repair chứ không phải Upgrap như bạn nói.Cần lưu ý khi cài ở chế đô.này nếu máy vần còn virus thì vẫn tiếp tục sinh lỗi không hết được.Do đó cần diệt virus Khi cài mới trong Dos thì các phần mềm cài thêm như Auto Cad,Anh-Việt,Dự toán.....sẽ bị mất hết nhưng trong các ổ khác thì còn nguyên. Không biết trước đây có cài lại theo chế độ Repair không nên mình giới thiệu lạicho chắc Cài lại Windows XP bằng lựa chọn “Repair” (gọi tắt là “sửa Windows”) thực chất là cài đặt lại một phần, chỉ thay thế các file hệ thống trong folder Windows bằng file nằm trên đĩa CD cài đặt. Các thiết lập và phần mềm, dữ liệu nằm trên ổ cài Windows vẫn nguyên vẹn, nhưng bạn phải cài lại các bản cập nhật Windows nếu có. Hành động sửa Windows này sẽ thay thế toàn bộ các file hệ thống đã bị phần mềm độc hại lây nhiễm/xoá nếu có, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn hiểm hoạ. Mặc dù quá trình sửa chữa không làm mất dữ liệu, bạn vẫn nên sao lưu các dữ liệu, thông tin quan trọng sang ổ cứng khác/phân vùng khác trước khi thực hiện, nhằm tránh các rủi ro không đáng có. Thực hiện lần lượt các bước sau đây: [url=http://i287.photobucket.com/albums/ll150/thoinguyen/a0.jpg]http://i287.photobucket.com/albums/ll150...[/url] 1. Khởi động máy tính bằng đĩa cài đặt. Bạn có thể phải thay đổi thứ tự ổ đĩa khởi động trong BIOS: nhấn F1 hoặc DEL khi khởi động máy tính, tìm phần “Boot Order” hoặc tương tự, chuyển ổ đĩa quang lên vị trí đầu tiên. Nhấn bất kì nút nào trên bàn phím để bắt đầu quá trình cài đặt Windows khi gặp thông báo trên. [url=http://i287.photobucket.com/albums/ll150/thoinguyen/a1-3.jpg]http://i287.photobucket.com/albums/ll150[/url]... 2. Khi thông điệp “Welcome to Setup” hiện lên, chọn “To setup Windows XP now, press Enter”. Nhấn Enter. Chú ý: Bỏ qua dòng “To repair a Windows XP installation using the Recovery Console, press R”. Đây là bước khiến nhiều người nhầm lẫn nhất. [url=http://i287.photobucket.com/albums/ll150/thoinguyen/a2-2.jpg]http://i287.photobucket.com/albums/ll150...[/url] 3. Chấp nhận thoả thuận sử dụng phần mềm License Agreement (nhấn F8), Windows sẽ tự động tìm thư mục cài đặt cũ. [url=http://i287.photobucket.com/albums/ll150/thoinguyen/a3-1.jpg]http://i287.photobucket.com/albums/ll150...[/url] Chọn ổ đĩa cài đặt bản Windows muốn sửa, chọn R để bắt đầu quá trình sửa chữa (Repair). Nếu không thấy lựa chọn To repair the selected Windows XP installation, press R như hình trên , ngừng quá trình khởi động ngay lập tức. Nếu cố gắng cài đặt, bạn sẽ cài mới Windows thay vì sửa chữa và ghi đè mọi dữ liệu trước đó! [url=http://i287.photobucket.com/albums/ll150/thoinguyen/a4-1.jpg]http://i287.photobucket.com/albums/ll150...[/url] 5. Quá trình cài đặt sẽ tiếp tục tương tự như cài đặt mới Windows thông thường. Không nhấn bất kì nút nào khi Windows tự khởi động lại và hiện thông báo Press anykey to boot from CD. Bạn chỉ việc đợi Windows tự thực hiện công việc và điền số đăng kí (Product Key), cũng như thiết lập thông tin địa lý, giờ khi được hỏi. Số đăng kí được ghi trên mặt đĩa CD, hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nơi bán đĩa (đôi khi được gọi là số Sê-ri) 6. Sau 1 tới 2 lần khởi động lại, Windows sẽ xuất hiện trở lại “như mới”, nhưng các phần mềm và thiết lập vẫn được giữ nguyên. Bạn có thể vào Control Panel > Automatic Updates, chọn “Automatic (recommended)” để tự động cập nhật Windows XP, nếu đang sử dụng phần mềm có bản quyền, cũng như cài lại một số trình điều khiển phần cứng (driver) nếu thấy cần thiết. Một số chú ý trong quá trình cài đặt Setup cannot continues because the version of Windows on your computer is newer than the version on the C: phiên bản Windows trên đĩa CD cũ hơn bản đã được cập nhật trên PC, thường là SP1 so với SP2 trên máy. Phiên bản SP3 đôi khi cũng gây ra hiện tượng này. Cách khắc phục đơn giản nhất là đổi đĩa cài đặt khác cập nhật hơn. Gặp thông báo Files not found khi đang copy file trong quá trình cái đặt: thường xảy ra khi đĩa cài đặt bị lỗi, bị xước quá nhiều, hoặc do ổ đĩa quang có vấn đề. Bạn cũng có thể kiểm tra thêm dây cáp ổ cứng. Nếu không đổi được đĩa cài đặt khác, bạn vẫn có thể cài tiếp Windows. Sau khi cài đặt xong, chạy Automatic Updates như bước (6) ở trên để bổ sung file bị thiếu. Cài đặt mới Windows cũng tương tự cài đặt sửa chữa Windows, chỉ khác ở bước 4, bạn nhấn ESC để cài mới thay vì R để sửa chữa. Ở bước tiếp theo, chọn quick format “dọn dẹp” ổ đĩa nhanh nếu muốn. Đôi lúc cài sửa chữa vẫn không khắc phục được trục trặc, bạn nên cố gắng sao lưu mọi dữ liệu trước khi quyết định cài mới hoàn toàn Windows.
Phạm Huy Đức
Trả lời 14 năm trước
Bạn đang dùng máy thì bị tắt nguồn, bật lên nó hiện 1 bảng chọn các thứ, dòng đầu tiên là Safe Mode nên để 1 lúc nó tự động vào chế độ đấy. Bạn tắt máy bật lại là bình thường. Lần sau lại bị nhớ chọn cái dòng Start with Normal Windows. Cái dòng dài nhất ở dưới cùng ý là không bị . @bác trên : chém phát lỗi hệ điều hành ghê quá :)) Cài lại Win tất nhiên phải cài lại hệ điều hành. Nên nhớ lúc cài bạn nên Format ổ cài, thường là ổ C, bạn cóp dữ liệu sang ổ khác là ok.