Nguyên nhân CPU tăng đột ngột 100%?

Gần đây CPU usage trong máy của mình đột ngột tăng lên cao, dao động từ 80%-100% và không ổn định. Lúc restart máy thì có khi tụt xuống (0-10%) khi thì như cũ, chạy chậm hẳn. Khi lướt web cuộn lên xuống thì màn hình giật. Ai biết cách giải quyết thì chỉ giùm . Xin cám ơn!
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn! Trước tiên bạn phải kiểm tra xem do nguyên nhân tại đâu mà CPU của bạn lên cao. Bạn click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager. Trong màn hình Task Manager bạn kiểm tra mục Process, bạn hãy xem chương trình nào đang chiếm nhiều CPU nhất.(Ngoại trừ System IDLE Process vì nó là chương trình của Windows). Sau khi đã phát hiện xong bạn phải xác định nguyên nhân. Có 2 nguyên nhân chính mà tôi thường thấy: + Do máy nhiễm Virus, và chương trình virus đã chiếm hết tài nguyên CPU và bộ nhớ. + Do xung đột các chương trình. Ví dụ: Lạc việt từ điển MTD 300 xung đột với Skype, English Study xung đột Microsoft Outlook..... Từ đó bạn sẽ có quyết định quét virus hoặc từ bỏ một chương trình để tránh xung đột. Chúc bạn thành công! Thân chào.